»

Thứ sáu, 19/08/2022, 03:27:59 AM (GMT+7)

Màu áo xanh trên trận tuyến chống dịch Covid 19

(12:58:09 PM 30/03/2020)
(Tin Môi Trường) - Màu áo tình nguyện, pano, áp phích là những thứ cho tôi những ấn tượng sâu sắc nhất khi ở các khu cách ly tập trung. Chúng tôi thấy rõ không khí khẩn trương, tất bật, vất vả trên từng khuôn mặt các Đoàn viên thanh niên tình nguyện tham gia phục vụ trong các khu cách ly tập trung ở huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh.

Màu[-]áo[-]xanh[-]trên[-]trận[-]tuyến[-]chống[-]covid[-]19

Đoàn cơ sở – Hội LHPN xã Thạch Kim phối hợp tuyên truyền chống dịch tặng khẩu trang, nước sát khuẩn

 

Có mặt tại những điểm cách ly tập trung của huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh vào những ngày cuối tháng 3, khi mà COVID 19 đã trở thành “đại dịch xuyên lục địa”. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid, để “chia lửa” cho cả nước nói chung, huyện Lộc Hà nói riêng. Đoàn Thanh niên huyện Lộc Hà đã chủ động chuẩn bị lực lượng, kế hoạch tổ chức các hoạt động của đoàn thanh niên các cấp; hướng các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng tập trung vào việc tuyên truyền phòng chống dịch bệnh; Chủ động thành lập nhóm Zalo, Facebook “Lộc Hà chống Covid 19” kết nối đoàn viên thanh niên, nhân dân.
 
Với mục đích chia sẻ các thông tin chống dịch Covid, tuyên truyền về những tấm gương người tốt, việc tốt, sáng kiến hay, phong trào mạnh trong công tác phòng chống dịch Covid 19 đồng thời đấu tranh với những hành động, thông tin xuyên tạc, chống đối các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, Chính phủ về công tác phòng chống dịch. BCH đoàn các cấp với khẩu hiệu “Tất cả hành động chống giặc Covid” đã đi đầu các phong trào chống dịch, chủ động phát huy nội lực bản thân kết hợp tổ chức quyên góp các nguồn lực xã hội để hỗ trợ công tác phòng chống dịch của huyện .
 
Màu[-]áo[-]xanh[-]trên[-]trận[-]tuyến[-]chống[-]covid[-]19
Trưởng công an thị trấn Lộc Hà đeo khẩu trang cho cháu bé
 
Đồng chí Đào Khắc Quý – Bí thư Huyện đoàn cho biết “ Sau khi có các chỉ thị từ Chính phủ, Đảng ủy, UBND các cấp. BCH Huyện đoàn đã chủ động lập và triển khai kế hoạch truyên tuyền chống dịch, thời điểm ban đầu công tác tuyên truyền còn gặp nhiều khó khăn đặc biệt là số liệu, tài liệu để phục vụ công tác tuyên truyền. Nhưng BCH huyện đoàn đã chủ động tìm tòi, học hỏi tiếp cận được các số liệu, tài liệu từ Bộ y tế nhanh chóng tổng hợp tuyên truyền giúp ổn định tình hình tư tưởng của bộ đội, tạo niềm tin cho đoàn viên, thanh niên, nhân dân trong Huyện đối với các biện pháp chống dịch của Chính phủ nói chung, Huyện nhà nói riêng”.
 
Từ buổi đầu có dịch
 
Màu[-]áo[-]xanh[-]trên[-]trận[-]tuyến[-]chống[-]covid[-]19
Đoàn xã Ích Hậu tuyên truyền nơi công cộng
 
Dưới sự định hướng quyết liệt, khẩn trương của BCH huyện đoàn Lộc Hà, các BCH đoàn xã đã triển khai đồng bộ các biện pháp tuyên truyền phòng chống dịch ngay từ khi dịch đang còn ở Vũ Hán, Trung Quốc. Các phong trào “Phát khẩu trang miễn phí”, “Phát dung dịch sát khuẩn miễn phí tại khu vực đông người”  trang bị dung dịch sát khuẩn, phát tờ rơi, dán pano, áp phích tại các điểm đông người như chợ, trường học, các trụ sở hành chính. Tổ chức lao động tình nguyện tổng dọn vệ sinh, phun thuốc khử trùng chống dịch trên toàn huyện. Kết hợp với các địa phương sắp xếp, tăng cường hổ trợ  và chuẩn bị chỗ ăn, nghỉ, sinh hoạt, cho người về cách ly. Đồng thời tổ chức quyên góp, hỗ trợ chính quyền, cùng nhân dân bổ sung thêm trang bị vật tư y tế, giường, chăn, mền, cho khu cách ly tập trung.
 
Màu[-]áo[-]xanh[-]trên[-]trận[-]tuyến[-]chống[-]covid[-]19
Đoàn viện thanh niên tổng dọn vệ sinh chống dịch
 
Đồng chí: Đặng Thị Như Quỳnh –  Phó Bí thư Đoàn xã Phù Lưu cho hay “Bọn mình xác định, dịch Covid 19 càng diễn biến phức tạp nên nhiệm vụ của Đoàn viên thanh niên xã nhà ngày càng khó khăn, vất vả. Nhưng tất cả đoàn viên, thanh niên Phù Lưu nhận thức rõ vị trí, vai trò, sứ mệnh của mình trên trận tuyến này. Cùng với đó là sự quan tâm thường xuyên, động viên của Đảng ủy, UBND, HĐND, BCH huyện đoàn nên bọn mình càng tự tin chống dịch”.
 
Cuộc sống ngày cách ly
 
Màu[-]áo[-]xanh[-]trên[-]trận[-]tuyến[-]chống[-]covid[-]19
Đoàn viên thanh niên chuẩn bị  khu cách ly
 
Chưa bao giờ người dân Lộc Hà lại đồng lòng như lúc này. Chưa bao giờ tình cảm Đoàn viên thanh niên Lộc Hà lại gắn bó sẻ chia đoàn kết như vậy. Tất cả vì sức khỏe của con em Lộc Hà... Sát cánh cùng toàn thể nhân dân trong toàn huyện trên trận tuyến chống dịch, với sự mệnh “Lực lượng xung kích trong chống dịch Covid” của Đoàn viên thanh niên. BCH huyện đoàn cũng như các đoàn viên luôn luôn chủ động tích cực phối hợp với các tổ chức đoàn thể, địa phương trong công tác phục vụ, chăm sóc, theo dõi người cách ly tận tình, chu đáo. Đến thời điểm hiện tại toàn huyện Lộc Hà có hàng ngàn con em làm việc, học tập ở các nước về cách ly, với số lượng không hề nhỏ.
 
Màu[-]áo[-]xanh[-]trên[-]trận[-]tuyến[-]chống[-]covid[-]19
Tổ chức quyên góp, ủng hộ địa phương chống dịch
 
Từ những ngày đầu bất kể thời gian ngày hay đêm, khi có người tới cách ly họ phải chuẩn bị chổ nghỉ, khuôn vác hành lý, cho người mới đến và hàng hóa tiếp tế của người nhà. Những hôm đó có khi chỉ chợp mắt được vài tiếng đồng hồ, thậm chí là thức trắng đêm, họ còn phải thay phiên nhau hướng dẫn tuyên truyền, ổn định tinh thần cho người cách ly.
 
Đằng sau bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho hàng ngàn người cách ly trên toàn huyện là sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của cả hệ thống chính trị nơi đây, những người trên tuyến đầu phục vụ “Lực lượng vũ trang, Giáo viên, Hội phụ nữ, Đoàn viên thanh niên.........”. 3 giờ sáng, khi những người cách ly còn đang ngon giấc trên giường, thì các anh, chị ở đây phải dậy để kịp chuẩn bị bữa sáng, rồi lăn vào làm bữa trưa, trưa cũng không được nghỉ quay lại chuẩn bị bữa chiều. Làm quần quật từ sáng đên khuya, không một lời đòi hỏi.  Khi người cách ly ăn chiều xong mọi thứ sẽ được dọn dẹp đến 21 giờ đêm. Rồi lại mua đồ giúp mọi người, có hôm gần 23h cũng đi tìm sữa nóng cho trẻ.... Chưa kể đến nguy cơ lây nhiễm nếu chẳng may trong số đó có người nhiễm bệnh. Để rồi sau những lần chạy “như con thoi”, tấm áo xanh ấy của các anh, người nào cũng đầm đìa mồ hôi. Nhưng họ xác định được vị trí vai trò của mình, tập trung cao độ, cố gắng hết sức để hoàn thành công việc.
 

Màu[-]áo[-]xanh[-]trên[-]trận[-]tuyến[-]chống[-]covid[-]19

Đoàn viên thanh niên chuẩn bị thức ăn cho người cách ly.
 
Một đoàn viên đang chuẩn bị thức ăn cho biết “Áp lực và căng thẳng là những gì em cảm nhận được, ở đây bọn em chuẩn bị thức ăn cho hàng trăm người, khó tránh khỏi được những sơ suất nhỏ không mong muốn”.
 
Đến thời điểm hiện tại tất cả các điểm cách ly trên toàn huyện đều được đánh giá cao. Đảm bảo an toàn tuyệt đối, chưa có một phàn nàn nào về công tác phục vụ tại đây. Chúc những người tuyến đầu chống sức khỏe, thành công.
 
Gần đây xuất hiện một số người cách ly, thiếu thiện chí đối với người phục vụ. Từ những cảm nhận của bản thân, đồng chí Nguyễn Tiến Dần – Bí thư đoàn xã Thạch Kim, Lộc Hà đã sáng tác bài thơ với hi vọng những người cách ly biết cảm ơn đến những con người đang ngày đem phục vụ, cống hiến sức mình một cách thầm lặng với lòng quyết tâm và niền tin chiến thắng Covid:
 
GỬI NGƯỜI CÁCH LY THIẾU THIỆN CHÍ
( Xin lỗi các công dân cách ly tử tế) 
Mình thiệt thòi một tý
Chắc cũng chẳng ra sao
Ở ngoài kia đồng bào
Đang chung tay chống dịch
 
Cuộc sống thời “cô vít”
Xin đừng oán trách nhau
Cứ cho mình nhà giàu
Thích chi là được nấy
 
Những điều chưa trong thấy
Cũng la lối om xòm
Vài việc vặt cỏn con
Vội đem ra so sánh
Ngày thường thì xa lánh
 
Đất nước và quê hương
Tôn ngoại quốc kiên cường
Chê dân mình lạc hậu
Giữa bàn ăn bàn nhậu
 
Khoác loác và khoe khoang
Mình cuộc sống đàng hoàng
Nơi phương Tây cực lạc
Đến bây giờ hoạn nạn
 
Được đón tiếp hồi hương
Thế mà không biết đường
Luôn kêu ca đủ thứ
Người thì chê giường chiếu
 
Người vụn vặt suất ăn
Lại có kẻ lăn tăn
Nơi này chưa sạch sẽ
Thông điệp gửi bạn nhé
 
Để có chổ cách ly
Bao chiến sỹ kiên trì
Ăn rừng rồi ngủ núi
Bạn phải nên trân quý
 
Đất nước Việt mình đi
Và hãy khoan so bì
Như hôm nay đã thấy
Chỉ viết lên trang giấy
Và tâm trạng đôi dòng
Mọi người hãy đồng lòng
Cùng chung tay chống dịch.
ĐẶNG ĐỒNG
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Màu áo xanh trên trận tuyến chống dịch Covid 19

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
 Cây mai vàng hơn 50 năm tuổi được chốt giá 6 tỉ đồng

Cây mai vàng hơn 50 năm tuổi được chốt giá 6 tỉ đồng

(Tin Môi Trường) - Cây mai vàng 7 cánh cổ thụ với tuổi đời hơn 50 năm vừa cập bến chợ hoa xuân TP Long Xuyên, An Giang sau 2 ngày được một ‘đại gia’ nơi này chốt giá mua hơn 6 tỉ đồng làm nhiều người chơi hoa mai bàn tán xôn xao.

VACNE 30 năm
 Linh vật SEA Games 31 - loài thú cổ đại được cho là bí ẩn nhất thế giới

Linh vật SEA Games 31 - loài thú cổ đại được cho là bí ẩn nhất thế giới

(Tin Môi Trường) - Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 đã chọn hình ảnh con sao la làm linh vật. Xung quanh loài động vật từng gây chấn động thế giới vào năm 1992 này vẫn còn nhiều điều bí ẩn thú vị.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI