»

Thứ bảy, 08/08/2020, 10:06:14 AM (GMT+7)

Long An: Nuôi tê giác cùng heo, gà ở vườn thú Mỹ Quỳnh Tin mới nhất

(22:16:54 PM 03/03/2016)
(Tin Môi Trường) - 5 con tê giác được vườn thú Mỹ Quỳnh (Long An) nuôi nhốt trong khuôn viên rộng khoảng 2 ha và thả cùng heo, gà...

Long[-]An:[-]Nuôi[-]tê[-]giác[-]cùng[-]heo,[-]gà[-]ở[-]vườn[-]thú[-]Mỹ[-]Quỳnh
Vào trong chuồng chụp hình cùng tê giác .

 

Vườn thú Mỹ Quỳnh có tổng diện tích gần 48 ha tọa lạc tại ấp Bàu Công (Tân Mỹ, Đức Hòa, Long An). Con đường dẫn vào vườn thú nằm quanh co giữa các ruộng đậu phụng đổ đá mù bụi. Từ xa nhìn vào, vườn thú nằm giữa đồng, được xây dựng như một khu biệt lập.

Xung quanh vườn thú là hệ thống tường bảo vệ cao hơn 3 m, phía sau các dãy nhà xưởng chất đầy máy móc nông cụ. Khu nuôi thú của Mỹ Quỳnh chủ yếu nuôi các loài thú quý hiếm như tê giác, hổ, sư tử, rùa.

Theo hồ sơ, cuối tháng 2/2014, UBND tỉnh Long An phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 vườn thú Mỹ Quỳnh tại xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa với vốn đầu tư dự kiến 280 tỷ đồng. Dự án bắt đầu năm 2012 và dự kiến khai trương vào năm 2017.

Theo quy hoạch này, vườn thú Mỹ Quỳnh là mô hình công viên giải trí du lịch sinh thái tổ chức nuôi dưỡng, trưng bày nhân giống các loài động thực vật trong nước và thế giới. Khu vườn thú phân ra 3 khu lớn gồm: đảo tê giác và chim; khu họ mèo lớn, gấu, bò sát và khu thú móng vuốt.

Toàn bộ khu nuôi tê giác rộng khoảng 2 ha, xung quanh xây tường xi măng cao hơn 1 m, cổng chính đi vào mở rộng. 5 cá thể tê giác nặng ước tính cả tấn đang ăn cỏ khô, vùng vẫy trong những vũng bùn cạn nước cùng bầy heo nhỏ và gà. Các chuồng nuôi hổ, sư tử, rùa được xây chuồng kín biệt lập sát bên.

Chuồng nuôi có 2 mái che nắng, hồ cỏ xây bằng xi măng, xung quanh chỉ lác đác mấy cây si cùng vài bụi tre mới trồng. Thức ăn của tê giác là cỏ khô sát nhuyễn trộn cùng cám hay ngũ cốc.

 

Long[-]An:[-]Nuôi[-]tê[-]giác[-]cùng[-]heo,[-]gà[-]ở[-]vườn[-]thú[-]Mỹ[-]Quỳnh
Vườn thú Mỹ Quỳnh.


Theo người chăm sóc, trước đây, vườn thú Mỹ Quỳnh nuôi 19 cá thể tê giác. Đến cuối tháng 12 đã chuyển đi 14 cá thể. Lúc trước chúng rất hiền có thể trèo lên lưng cưỡi đi. Nhưng từ khi chuyển 14 cá thể đi vì bị vây bắt nên chúng hoảng sợ, đề phòng với người lạ.

Theo anh Lê Bảo Thân - trưởng ấp Bàu Công - vườn thú Mỹ Quỳnh khởi công từ mấy năm trước, đến đầu năm 2015 thì đem thú về thả. Nghe người dân sống gần khu vực báo ban đêm có tiếng gầm của thú dữ.

Các ông Lê Hữu Lợi, Phó Chi cục trưởng và Trần Văn Trí, Trưởng phòng Bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên (Cục Kiểm lâm, Long An) xác nhận, hiện chưa có quy trình chuẩn về việc chăm sóc, nuôi nhốt tê giác, hổ, sư tử.

Ông Trí cho biết Vườn thú Mỹ Quỳnh có văn bản cam kết gửi UBND tỉnh Long An kiểm tra đánh giá trước khi đem thú về nuôi nhốt và đã được UBND tỉnh đồng ý sau khi tham khảo ý kiến của Cites, Thảo cầm viên TP Hồ Chí Minh và kiểm lâm.

“Chúng tôi đã kiểm tra vườn thú 3 lần, trước khi nhập thú, sau khi nhập thú và trước khi chuyển thú đi. Còn việc để cổng mở, nuôi chung với heo gà chúng tôi sẽ nhắc nhở”, ông Trí nói.

Cũng theo ông Trí, vườn thú Mỹ Quỳnh nhập về tổng cộng 37 con thú gồm 19 tê giác, 9 hổ và 9 sư tử. Tháng 12/2015, vườn thú này chuyển đi Vinpearl Phú Quốc 14 tê giác, nguồn gốc từ Nam Phi.

Sáng 29/2, ông Trần Văn Trí - Trưởng phòng quản lý bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên thuộc Chi cục Kiểm lâm Long An cho biết vào lúc 14h47 ngày 27/2, ông nhận được điện thoại của ông Lâm Phúc Hoành, Giám đốc vườn thú Mỹ Quỳnh (ấp Bàu Công, xã Tân Mỹ, Đức Hòa, Long An), cho biết một con hổ trọng lượng gần 200 kg chết tại vườn thú.

Trước đó, ông Hoành cho biết con hổ này có biểu hiện tâm thần do thường xuyên nhảy lồng lộn trong chuồng, bỏ ăn sau đó chết. Con hổ này đang được bảo quản cấp đông để chờ cơ quan chức năng xử lý.

Theo ông Trí, xác hổ nếu có nơi nhận sẽ được làm tiêu bản để nghiên cứu còn không thì tiêu hủy. Tiêu hủy bằng cách nào thì do bên thú y đề xuất.


Long[-]An:[-]Nuôi[-]tê[-]giác[-]cùng[-]heo,[-]gà[-]ở[-]vườn[-]thú[-]Mỹ[-]Quỳnh
Một con hổ được nuôi tại vườn thú Mỹ Quỳnh.

(Theo Zing)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Long An: Nuôi tê giác cùng heo, gà ở vườn thú Mỹ Quỳnh

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Hơn 2.750 tấn ammonium nitrate phát nổ ở Lebanon: Con tàu bị bỏ rơi trở thành “bom hẹn giờ" kinh hoàng

Hơn 2.750 tấn ammonium nitrate phát nổ ở Lebanon: Con tàu bị bỏ rơi trở thành “bom hẹn giờ" kinh hoàng

(Tin Môi Trường) - Nguyên nhân gây ra vụ nổ cực lớn ở Lebanon được cho là xuất phát từ hơn 2.750 tấn ammonium nitrate được trữ trong cảng nhiều năm qua mà không thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cần thiết.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI