»

Thứ ba, 22/09/2020, 18:26:10 PM (GMT+7)

Loài trai tự chuyển giới ở Nam Cực

(14:43:09 PM 12/09/2012)
(Tin Môi Trường) - Một loài trai ở Nam Cực sở hữu cơ quan sinh dục đực khi chúng còn nhỏ, nhưng biến thành con cái trong giai đoạn trưởng thành.


Những[-]con[-]trai

Những con trai Lissarca miliaris ở Nam Cực. Ảnh: Adam Reed.


Loài trai Lissarca miliaris được mô tả lần đầu tiên vào năm 1845 và hành vi sinh sản của chúng được nghiên cứu từ thập niên 70. Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học của Trung tâm Hải dương Quốc gia tại thành phố Southampton, Anh phát hiện ra rằng chúng có khả năng chuyển đổi giới tính, BBC đưa tin.

 

"Những nghiên cứu trước đây chỉ tập trung vào trứng và con của chúng", Adam Reed, nghiên cứu sinh tiến sĩ của Trung tâm Hải dương Quốc gia, phát biểu.

 

Reed cho biết, trai Lissarca miliaris nuôi con trong 18 tháng, từ khi lũ trai con chỉ là những quả trứng tới lúc chúng có vỏ hoàn chỉnh. Những con cái có thể nuôi tới 70 con non trong vỏ của chúng.

 

Khi xem xét kỹ, Reed và các cộng sự phát hiện các mô đặc trưng của trai đực trong cơ thể trai cái. Họ cho rằng những con trai có cơ quan sinh dục đực ở giai đoạn đầu đời. Tới giai đoạn trưởng thành, chúng biến thành cá thể cái để đẻ trứng.

 

Trai[-]nuôi[-]con[-]trong[-]cơ[-]thể[-]của[-]chúng.[-]Ảnh:[-]Adam[-]Reed.

Trai Lissarca miliaris nuôi con trong cơ thể của chúng. Ảnh: Adam Reed.

 

"Sự chuyển đổi giới tính là đặc điểm khác thường đối với động vật nhuyễn thể hai mảnh vỏ ở Nam Cực. Song có lẽ đặc điểm này sẽ trở nên phổ biến trong 10 năm tới. Rất có thể nhiều loài động vật khác ở Nam Cực cũng có khả năng tương tự", Reed nhận định.

 

Ngậm trứng trong thời gian dài là một đặc tính sinh sản khá phổ biến ở trai và một số động vật không xương sống tại Nam Cực. Trong môi trường lạnh giá, tốc độ sinh trưởng của động vật giảm mạnh so với mức bình thường. Vì thế nuôi con trở thành một công việc vô cùng nặng nhọc. Trai ngậm trứng càng lâu thì thời gian nuôi con càng giảm.

 

Các chuyên gia chưa hiểu tại sao trai tại Nam Cực phải chuyển đổi giới tính khi tới độ tuổi sinh sản.

 

"Phát hiện của chúng tôi cho thấy loài người vẫn chưa biết nhiều về những động vật không xương sống ở Nam Cực", Reed bình luận. 

(Nguồn: Minh Long/ VnExpress)
Từ khóa liên quan: Loài trai, chuyển giới, Nam Cực.
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Loài trai tự chuyển giới ở Nam Cực

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
 Dòng suối rộng 1,8 m nguy hiểm nhất thế giới

Dòng suối rộng 1,8 m nguy hiểm nhất thế giới Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Theo người dân địa phương, bất cứ ai không may sảy chân ngã xuống đây đều mất mạng. Hiện độ sâu của dòng suối vẫn chưa được xác định.

VACNE 30 năm
 Hơn 2.750 tấn ammonium nitrate phát nổ ở Lebanon: Con tàu bị bỏ rơi trở thành “bom hẹn giờ" kinh hoàng

Hơn 2.750 tấn ammonium nitrate phát nổ ở Lebanon: Con tàu bị bỏ rơi trở thành “bom hẹn giờ" kinh hoàng

(Tin Môi Trường) - Nguyên nhân gây ra vụ nổ cực lớn ở Lebanon được cho là xuất phát từ hơn 2.750 tấn ammonium nitrate được trữ trong cảng nhiều năm qua mà không thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cần thiết.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI