»

Thứ bảy, 21/07/2018, 17:00:28 PM (GMT+7)

Hòn đảo bị siêu bão dập tắt văn minh 300 năm, thành đảo "ma"

(22:57:09 PM 17/09/2017)
(Tin Môi Trường) - Lần đầu tiên trong 300 năm, hòn đảo ở Caribe bị tàn phá nặng nề đến mức không còn người sinh sống.

Hòn[-]đảo[-]bị[-]siêu[-]bão[-]dập[-]tắt[-]văn[-]minh[-]300[-]năm,[-]thành[-]đảo[-]"ma"

Cảnh tượng tan hoang ở đảo Barbuda sau khi bão Irma đi qua

 
Khi siêu bão Irma tàn phá hòn đảo Barbuda thuộc quốc gia Antigua và Barbuda ở vùng Caribe, nó đã "dập tắt" sự sống ở đây và biến hòn đảo tuyệt đẹp thành "không thể sống được". Lần đầu tiên trong vài thế kỷ qua, không một ai sống ở đó, CNN đưa tin.
 
Ronald Sanders, Đại sứ Antigua và Barbuda tại Mỹ, nói với Đài phát thanh Quốc tế Công chúng (PRI): "Đó là một thảm hoạ nhân đạo."
 
"Lần đầu tiên trong 300 năm, không một người nào sống trên đảo Barbuda - nền văn minh từng tồn tại trên hòn đảo 300 năm đã bị dập tắt."
 
Antigua và Barbuda có dân số ước tính là 94.731 người, với 97% sống trên đảo Antigua.
 
Khi bão đổ bộ, đảo Antigua ít bị thiệt hại hơn nhưng bão đã phá hủy hầu như toàn bộ cơ sở hạ tầng của Barbuda, san phẳng các công trình xây dựng. Ít nhất một người chết. Những người cứu hộ di tản người dân đến Antigua và tình trạng khẩn cấp được ban bố.
 
ma 2.jpg"> ma 2.jpg" width="600" height="337" alt="Hòn[-]đảo[-]bị[-]siêu[-]bão[-]dập[-]tắt[-]văn[-]minh[-]300[-]năm,[-]thành[-]đảo[-]"ma"" />

Lần đầu tiên trong 300 năm, không một người nào sống trên đảo Barbuda
 
Ông Sanders nói với PRI: "Chúng tôi cố gắng tạo ra những nơi ở tốt nhất có thể trong hoàn cảnh như thế này. May mắn thay, chúng tôi đã lên kế hoạch cho cơn bão và đặt hàng vật phẩm từ Mỹ trước cơn bão".
 
Ông nói với CNN rằng khoảng 1.700 người đã được sơ tán khỏi Barbuda đến Antigua. Một số người tự tìm cách đến Antigua.
 
Điều kiện sống không hoàn hảo và có thể "chật chội", ông nói. Nhưng những người sơ tán đã được an toàn và trẻ em từ Barbuda sẽ đi học ở Antigua trong thời gian này.
 
"Họ ở nhờ các cơ sở của chính phủ. Chúng tôi cũng mở nhà trú ở một số nơi khác nữa.
 
“Người Antigua rất hào phóng trong việc mở cửa đón người dân Barbuda, đặc biệt là những người có con nhỏ ", ông nói với PRI.
 
Chính phủ tin rằng trong khi một số người Barbuda có thể ở lại Antigua, nhiều người vẫn muốn về nhà khi hòn đảo được tái thiết.
 
Đó là một hòn đảo nhỏ và cư dân có ý thức mạnh mẽ về quê hương. Đó là nơi tổ tiên của họ được chôn cất, Sanders nói.
 
Ông nói với CNN: "Nhiều thế hệ người dân đã sống trên hòn đảo đó. Họ không biết gì khác.  Sự cam kết với hòn đảo là cực kỳ mạnh”.
 
Chính phủ có ý định xây dựng lại hòn đảo nhưng sẽ mất thời gian. Ông Sanders cho biết trợ cấp nhân đạo quốc tế là cần thiết trong công việc khổng lồ này, thêm rằng một cộng đồng nhỏ không thể xây dựng lại hòn đảo mà không có sự trợ giúp.
Theo Trà My (Dân Việt)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hòn đảo bị siêu bão dập tắt văn minh 300 năm, thành đảo "ma"

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Địa chỉ ăn chơi về đêm mới ở Đà Nẵng đặc biệt đến mức nào

Địa chỉ ăn chơi về đêm mới ở Đà Nẵng đặc biệt đến mức nào

(Tin Môi Trường) - Lần đầu tiên mở cửa đón khách tới vui chơi ban đêm với Combo “Đêm Bà Nà” nhiều ưu đãi, Sun World Ba Na Hills đem tới cho du khách những trải nghiệm đặc biệt chưa từng biết về điểm đến du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam bốn năm liên tiếp.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Đến đảo Scotland khám phá sự sống hươu đỏ

Đến đảo Scotland khám phá sự sống hươu đỏ Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Bạn là người thích du ngoạn thiên nhiên khám phá động vật? Cùng các nhà khoa học khám phá sự sống của đàn hươu đỏ tại đảo nhỏ Rum chỉ có 30 cư dân thuộc quần đảo Inner Hebrides, Scotland.

Banner QC
 "Thầy phù thủy" vẽ đường giải cứu đội bóng Thái Lan

"Thầy phù thủy" vẽ đường giải cứu đội bóng Thái Lan

(Tin Môi Trường) - Với kinh nghiệm lặn và từng khám phá hang Tham Luang, thợ lặn người Anh Vern Unsworth được coi là một trong những nhân vật quan trọng quyết định chiến lược giải cứu 13 thành viên của đội bóng nhí Thái Lan hơn 2 tuần qua.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI