»

Thứ hai, 26/10/2020, 11:31:50 AM (GMT+7)

Bộ tộc lặn sâu tới 60 m dưới biển Tin ảnh

(18:06:16 PM 15/06/2020)
(Tin Môi Trường) - Bajau là những người sống cả đời trên biển, có thể lặn ở dưới nước 13 phút để bắt hải sản.

 Bộ[-]tộc[-]lặn[-]sâu[-]tới[-]60[-]m[-]dưới[-]biển

Bộ tộc Bajau sống chủ yếu trên vùng biển ở Philippines, Malaysia và Indonesia, dành phần lớn thời gian để lặn bắt cá, cầu gai, hải sâm và các loại thực phẩm khác. Cuộc sống cả nghìn năm lênh đênh trên biển của họ đã thu hút nhiều sự chú ý của các nhà khoa học trên thế giới. Ảnh: Matthieu Paley/NatGeo.

Bộ[-]tộc[-]lặn[-]sâu[-]tới[-]60[-]m[-]dưới[-]biển

Hầu như con người chỉ có thể nín thở dưới nước trong vòng vài giây tới vài phút. Tuy nhiên, người Bajau có thể lặn rất sâu, duy trì dưới nước tới 13 phút và ở độ sâu khoảng 60 m. Họ có thể lặn để bắt hải sản,  tìm kiếm những nguyên liệu tự nhiên để làm đồ thủ công. 
 
Trên hình là Dido, một người Bajau trẻ tuổi đang lặn bắt cá và các loại sò ốc ở ngoài khơi đảo Mantabuan, Malaysia. Ảnh: Matthieu Paley/NatGeo.

Bộ[-]tộc[-]lặn[-]sâu[-]tới[-]60[-]m[-]dưới[-]biển
 
Vì bơi lặn tự do từ rất sớm nên lá lách của người Bajau cũng lớn hơn người bình thường, cho phép họ có thể di chuyển và làm việc lâu hơn dưới nước. Theo Melissa Llardo, Trung tâm Geogenetics của Đại học Copenhagen, Đan Mạch, nghiên cứu và so sánh cho thấy lá lách của người Bajau lớn hơn tới 50% so với người Saluan sống trên đất liền ở Indonesia. Kết quả của nghìn năm sinh sống trên biển đã giúp người Bajau tiến hóa để thích nghi với môi trường sống. Ảnh: Matthieu Paley/NatGeo.

Bộ[-]tộc[-]lặn[-]sâu[-]tới[-]60[-]m[-]dưới[-]biển

Tarumpit, một "người cá" Bajau đang bắt bạch tuộc ở ngoài khơi đảo Boheydulang, Malaysia. Ảnh: Matthieu Paley/NatGeo.
 
Bộ[-]tộc[-]lặn[-]sâu[-]tới[-]60[-]m[-]dưới[-]biển

Sống phân tán nhiều nơi khác nhau, người Bajau thường ở trên những ngôi làng nổi xây giữa các vùng có san hô. Ngày nay, họ di chuyển tới các bờ biển và sống gần các đảo nhỏ, tuy nhiên lối sinh hoạt gắn liền với biển vẫn được gìn giữ. 
 
Trên hình là những ngôi nhà sàn dựng bằng gỗ, tre trên bờ biển xung quanh đảo Bodgaya, Malaysia. Mực nước dưới chân nhà của họ có độ cao từ vài chục cm cho tới vài mét, tùy theo thời điểm thủy triều lên xuống. Ảnh: Matthieu Paley/NatGeo.
 
Bộ[-]tộc[-]lặn[-]sâu[-]tới[-]60[-]m[-]dưới[-]biển

Bajau là những con người của biển cả, có thể lặn bắt hải sản không cần dụng cụ hỗ trợ. Họ chỉ thường mang theo kính và xiên dài để bắt cá.
 
Trẻ em Bajau sinh ra đã được quan sát và dần tích lũy kinh nghiệm bản thân để học bơi, lặn. Đặc biệt có nơi như ở làng Sampela, thuộc Vườn quốc gia Wakatobi, Indonesia, người lớn còn chọc thủng màng nhĩ trẻ em để chúng lặn sâu sẽ bớt đau đớn. Ảnh: Cory Richards.
Khánh Trần (theo NatGeo, Hakai)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bộ tộc lặn sâu tới 60 m dưới biển

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
 Dòng suối rộng 1,8 m nguy hiểm nhất thế giới

Dòng suối rộng 1,8 m nguy hiểm nhất thế giới Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Theo người dân địa phương, bất cứ ai không may sảy chân ngã xuống đây đều mất mạng. Hiện độ sâu của dòng suối vẫn chưa được xác định.

VACNE 30 năm
 Hơn 2.750 tấn ammonium nitrate phát nổ ở Lebanon: Con tàu bị bỏ rơi trở thành “bom hẹn giờ" kinh hoàng

Hơn 2.750 tấn ammonium nitrate phát nổ ở Lebanon: Con tàu bị bỏ rơi trở thành “bom hẹn giờ" kinh hoàng

(Tin Môi Trường) - Nguyên nhân gây ra vụ nổ cực lớn ở Lebanon được cho là xuất phát từ hơn 2.750 tấn ammonium nitrate được trữ trong cảng nhiều năm qua mà không thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cần thiết.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI