»

Thứ năm, 27/02/2020, 11:26:42 AM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Chính quyền "vô cảm" với san hô hóa thạch 6.000 tuổi?

(13:50:16 PM 21/04/2019)
(Tin Môi Trường) - Tròn 1 năm kể từ khi được phát hiện, công bố và báo chí nhiều lần phản ánh, hàng loạt san hô hóa thạch độc và hiếm có, niên đại ước khoảng 6.000 năm, vẫn bị bỏ nằm lăn lóc tại khu vực bãi rác thải xây dựng xã An Hải, huyện Lý Sơn, gây bức xúc cho dư luận địa phương và du khách.

Quảng[-]Ngãi:[-]Chính[-]quyền[-]"vô[-]cảm"[-]với[-]san[-]hô[-]hóa[-]thạch[-]6.000[-]tuổi?

 

Đầu năm 2018, trong quá trình khảo sát lập hồ sơ Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn, huyện Lý Sơn tại khu vực biển thôn Đông, xã An Hải, cùng huyện, nhóm chuyên gia Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản - Bộ Tài nguyên và Môi trường, phát hiện hàng loạt san hô hóa thạch vô cùng độc đáo, có niên đại ước khoảng 6.000 năm.

 

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Năm - Chuyên gia Viện Khoa học địa chất và Khoáng sản Việt Nam nhận định: “Số san hô này vô cùng đặc biệt. Trên thế giới rất hiếm có san hô hóa thạch như thế này". 

 

Quảng[-]Ngãi:[-]Chính[-]quyền[-]"vô[-]cảm"[-]với[-]san[-]hô[-]hóa[-]thạch[-]6.000[-]tuổi?

 
Các khối san hô có đường kính 1-1,5m, trọng lượng từ 500kg đến trên 1 tấn/khối, mang hình xoắn ốc, vòng tròn đồng tâm, cánh quạt... vô cùng độc đáo.
 
Dù được các chuyên gia đánh giá quý hiếm và độc đáo, nhưng kể từ khi được phát hiện và công bố, báo chí nhiều lần phản ánh, nhưng hiện hàng loạt khối, tảng san hô hóa thạch trên vẫn đang bị bỏ nằm lăn lóc ngay tại bãi đất thải xây dựng ở xã An Hải.
 
Trưa 21.4, qua quan sát của chúng tôi, tuy 5 khối, tảng đã được di chuyển đặt ven lề phía tây con đường đất, nhưng vẫn trong khu vực quy hoạch đổ rác thải xây dựng ở thôn An Hải. Trong đó, nhiều khối, tảng khác nằm lăn lóc khắp nơi tại gần mép nước và bị cát, đất thải xây dựng đổ xuống lấp 1 phần, làm hư hỏng.
 
Quảng[-]Ngãi:[-]Chính[-]quyền[-]"vô[-]cảm"[-]với[-]san[-]hô[-]hóa[-]thạch[-]6.000[-]tuổi?
 
 
Dù được các chuyên gia đánh giá quý hiếm và độc đáo, nhưng kể từ khi được phát hiện và công bố, tảng san hô hóa thạch vẫn bị bỏ nằm lăn lóc ngay tại bãi đất thải xây dựng ở xã An Hải.
 
Anh Nguyễn Tân Bình (34 tuổi, du khách đến từ tỉnh Ninh Bình) lắc đầu: "Qua báo đài đưa tin trước đó, tôi rất thích thú nên nhân dịp ra đảo lần này tìm đến xem, nhưng thất vọng vô cùng. Đúng là hình dáng của san hô hóa thạch lạ, bề mặt có khối giống như hoa hồng. Tuy nhiên chính quyền nơi đây bỏ nằm lăn lóc lẫn với rác, đất thải như vậy. Sao không gom đưa về tập trung nơi sạch sẽ nào đó cho khách đến tham quan xem".
 
Quảng[-]Ngãi:[-]Chính[-]quyền[-]"vô[-]cảm"[-]với[-]san[-]hô[-]hóa[-]thạch[-]6.000[-]tuổi?
 
Vào trưa cùng ngày, trả lời PV, ông Lê Văn Ninh - Phó Chủ tịch phụ trách lĩnh vực Văn hóa - Xã hội UBND huyện Lý Sơn cho biết: "Sau khi số san hô trên được phát hiện, chính quyền địa phương đã báo cáo và tỉnh chỉ đạo quản lý, để phục vụ nghiên cứu mà thôi. Tuy nhiên, huyện đã yêu cầu, phòng Văn hóa có chuyển một số xuống thắng cảnh Hang Câu rồi".
 
Về câu hỏi: "Vì sao không thu gom và đưa đi toàn bộ số san hô trên, mà chỉ lấy số ít?", vị Phó Chủ tịch này giải thích là do đang phục vụ nghiên cứu, nên chưa có kế hoạch (di chuyển toàn bộ). Khi nào phục vụ nghiên cứu xong, mới cho thu gom tập trung hết lại để phục vụ khách tham quan khi đến đảo.
 

Quảng[-]Ngãi:[-]Chính[-]quyền[-]"vô[-]cảm"[-]với[-]san[-]hô[-]hóa[-]thạch[-]6.000[-]tuổi?

 
Ông Lê Văn Ninh - Phó Chủ tịch phụ trách lĩnh vực Văn hóa - Xã hội UBND huyện Lý Sơn cho biết: "Sau khi số san hô trên được phát hiện, chính địa phương đã báo cáo và tỉnh đã chỉ đạo quản lý để phục vụ nghiên cứu, nên chưa có kế hoạch (di chuyển toàn bộ)".
 
Điều này mâu thuẫn với trả lời trước đó của ông Nguyễn Thanh - nguyên Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (hiện là Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Quảng Ngãi): "Đã chỉ đạo cho Phòng VHTT huyện di dời số san hô hóa thạch này về khu vực bãi cát trống nằm cách đó khoảng 100m, nhưng không hiểu tại sao chưa thực hiện".
 
Được biết, số san hô hóa thạch trên được đơn vị thi công đào được khi xây dựng dự án neo đậu tàu thuyền An Hải.
(Công Xuân/ báo DV)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Quảng Ngãi: Chính quyền "vô cảm" với san hô hóa thạch 6.000 tuổi?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Ấn tượng tranh chuột đón xuân Canh Tý của họa sĩ ba miền

Ấn tượng tranh chuột đón xuân Canh Tý của họa sĩ ba miền Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Không ồ ạt nhà nhà khoe tranh con giáp như các năm trước nhưng thú vị là tranh, tượng con chuột của họa sĩ ba miền trong năm nay lại rất đẹp.

VACNE 30 năm
 Phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt

Phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt

(Tin Môi Trường) - Ngày 22/5 / 2019, nhân ngày truyền thống phòng chống thiên tai Việt Nam, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) cùng Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đã công bố phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt. Cuộc thi nhằm tìm kiếm các mẫu thiết kế nhà an toàn trong bão, lụt với chi phí thấp.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI