»

Thứ bảy, 28/03/2020, 22:00:47 PM (GMT+7)

Lá sen khổng lồ "cõng" được cả người 80kg không rách

(12:48:07 PM 16/02/2014)
(Tin Môi Trường) - Loại sen khổng lồ mọc trong một ngôi chùa cổ tại tỉnh Đồng Tháp có lá rộng đến 3m, có thể "cõng" được người nặng đến 80kg.

Chùa Phước Kiển (Phước Kiển Tự) được thành lập từ trước thời vua Thiệu Trị, là cơ sở hoạt động cách mạng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Tuy nhiên, người dân trong vùng vẫn thường gọi chùa bằng cái tên dân dã “Chùa sen vua”, bởi sự xuất hiện của loài sen lạ có thể “cõng” người trong ao sen ở khuôn viên chùa.Sức nặng của nam giới cũng không hề gì đối với sen khổng lồ


Chùa có hai ao sen: một ao nhỏ trước cổng và một ao lớn nằm ở phía sau, từng là hố bom thời chiến tranh. Có rất nhiều loại sen súng được sư trụ trì đem trồng trong ao nhưng nổi bật hơn cả là loài sen lạ với lá sen có đường kính từ 1,5 đến 2m, dày và nhiều gai. Cọng sen to gần bằng cổ tay người trưởng thành, mép lá cao khoảng 2 - 5cm tạo thành hình cái nia trông rất lạ mắt. Mặt trên của lá nhẵn bóng màu xanh nhạt, còn mặt dưới nhiều gai và có nhiều gân lớn, được chia nhỏ thành các ô vuông có màu đỏ nhạt khi còn non và thẫm dần khi lá già. Đặc biệt, lá sen trưởng thành có thể “cõng” người có trọng lượng lên tới 80kg mà không hề gì.

Theo sư trụ trì Thích Huệ Từ, người đã gắn bó cùng Phước Kiển Tự từ rất lâu thì loài sen lạ này xuất hiện trong ao sen của chùa khoảng năm 1992. Không ai biết tên của nó, chỉ nghe người dân trong vùng thường gọi là sen vua, sen nia, cây nong tầm…Vào mùa khô, lá sen chỉ to khoảng 1m đến 1,5m nhưng vào mùa mưa, “no nước”, lá sen có thể nở rộng ra gần 3m. Điều kì lạ ở loài sen này là lá sen 3 tháng mới tàn rụi. Hoa sen nở trong 3 ngày và mỗi ngày lại nở 2 lần, chuyển màu liên tục. Sư trụ trì cho biết: “Hoa nở lần đầu vào khoảng 6 giờ tối tỏa hương thơm ngát đến 12 giờ sáng hôm sau thì bắt đầu khép lại. Tầm 3 giờ hoa lại nở đến khoảng 4 – 5 giờ chiều thì khép cánh. Từ màu trắng hồng ban đầu, mỗi lần hoa nở sẽ sẫm hơn một chút đến khi tàn sẽ có màu tím thẫm”.Hoa sen khổng lồ màu trắng hồng và màu tím. Lá non có nhiều gai.


Được biết, loại sen lạ này có nguồn gốc từ vùng Amazon, tên khoa học là Victoria regia. Sen lá to, dày và có nhiều gai. Chính đặc điểm này giúp cho cây thích ứng với môi trường sống, tránh sự tấn công của các loài động vật dưới nước.

Chị Trần Kim Huệ (du khách đến từ TP. HCM) hào hứng cho biết: “Tết về quê thăm bạn bè, nghe kể mà vẫn chưa tin. Đến đây tận mắt thấy mới dám tin là mình có thể đứng trên lá sen”. Sự xuất hiện của loài sen có nguồn gốc từ Amazon tại khuôn viên chùa Phước Kiển đến nay vẫn còn là một điều bí ẩn. Du khách phương xa tìm đến chùa rất thích thú khi được đứng trên lá của loài sen kì lạ này. Sư thầy Thích Huệ Từ giải thích: “Phải lót thêm ván hay mâm lên lá sen thì mới có thể đứng vì lá sen tuy dày nhưng lại rất giòn”.Lá sen khổng lồ có thể “cõng” người nặng tới 80kg.

(Theo Pháp Luật Xã Hội)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Lá sen khổng lồ "cõng" được cả người 80kg không rách

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
 Loa phường chống dịch

Loa phường chống dịch

(Tin Môi Trường) - Những ngày này, khi đại dịch Covid-19 đã trở thành “đại sự” của cả thế giới, người ta bắt đầu sửng sốt trước vai trò của một phương tiện truyền thông “nho nhỏ” cấp phường, xã. Đó là loa phường.

VACNE 30 năm
 Phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt

Phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt

(Tin Môi Trường) - Ngày 22/5 / 2019, nhân ngày truyền thống phòng chống thiên tai Việt Nam, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) cùng Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đã công bố phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt. Cuộc thi nhằm tìm kiếm các mẫu thiết kế nhà an toàn trong bão, lụt với chi phí thấp.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI