»

Thứ hai, 20/05/2019, 14:07:57 PM (GMT+7)

Bộ Văn hoá lên tiếng về tranh chấp sổ đỏ dinh thự vua Mèo ở Hà Giang

(14:50:39 PM 22/08/2018)
(Tin Môi Trường) - Bộ VHTTDL đã cử Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên lên Hà Giang để nắm rõ tình hình và sớm công bố kết kết quả rộng rãi.

Liên quan tới thư kiến nghị gửi Thủ tướng về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tòa dinh thự họ Vương người H’Mông tại xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn của ông Vương Duy Bảo (cháu nội của ông Vương Chí Sình), ngày 16/8 Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang, Bộ VHTTDL báo cáo tổng quan quá trình xử lý, giải quyết kiến nghị trước ngày 31/8.

 


Dinh thự họ Vương hiện nay vẫn là điểm du lịch đáng chú ý tại Hà Giang.
 
Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng Bộ VHTTDL cho biết sau khi tiếp nhận ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã chỉ đạo Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên về Hà Giang để nắm tình hình một cách cụ thể. Khi có kết quả, Bộ sẽ báo cáo Chính phủ cũng như công bố rộng rãi để dư luận quan tâm được biết. 
 
Chia sẻ với báo chí, ông Trần Đình Thành, Cục Phó Cục Di sản văn hóa, Bộ VHTTDL cho biết về nguyên tắc, khi Nhà nước công nhận Di tích quốc gia không đồng nghĩa với việc buộc chủ sở hữu phải quốc hữu hóa đất và tài sản trên đất.
 
“Đây là tài sản của con người, được quy định rõ trong Bộ luật Dân sự. Luật Di sản văn hóa chỉ quy định những điều cần thiết bảo vệ di sản một cách tốt nhất chứ không quốc hữu hóa đất và tài sản trên đất”, ông Thành nói.
 
Ngày 21/8, tỉnh Hà Giang đã họp và đang xúc tiến kiểm tra lại hồ sơ, hiện trạng để hoàn thành báo cáo trước ngày 31/8 những vấn đề xung quanh kiến nghị về di tích dinh thự họ Vương.
 
Trước đó, trong đơn kiến nghị của ông Vương Duy Bảo có nói rõ: Tòa dinh thự họ Vương được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia năm 1993.
 
Tuy nhiên, đến năm 2002 gia đình họ Vương mới biết quyết định này, khi nhà chức trách Hà Giang đến đưa những người đang sống trong dinh thự ra ngoài để trùng tu làm bảo tàng.
 
Trước sự việc trên, đại diện gia đình họ Vương gửi đơn đến lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin thời kỳ đó.
 
Tháng 3/2002, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin khi đó là ông Phạm Quang Nghị đã ra văn bản khẳng định quyết định công nhận di tích của Bộ không phải là quốc hữu hóa quyền sở hữu ngôi nhà của những người trong gia đình được quyền thừa kế hợp pháp.
 
Tuy nhiên, mới đây UBND tỉnh Hà Giang đã cấp sổ đỏ cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn sử dụng lâu dài mảnh đất gắn liền với tòa dinh thự họ Vương từ năm 2012.
 
Tháng 6/2018, ông Vương Duy Bảo đại diện cho con cháu dòng họ có đơn gửi Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên đề nghị làm rõ việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất đối với Khu di tích dinh thự họ Vương.
 
Sau đó Bộ VHTTDL đã chuyển đơn này đến tỉnh Hà Giang và Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Giang đề nghị trả lời. Tháng 7/2018 Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Giang có văn bản xác nhận khu dinh thự họ Vương đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 
Người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn. Đồng thời Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Giang khẳng định việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Phòng Văn hoá Thông tin là “hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật”.
 
Ông Vương Duy Bảo cho rằng, tỉnh Hà Giang lấy quyền sử dụng đất gắn với tòa dinh thự họ Vương của gia đình ông là bất hợp lý và sai luật. “Sổ đỏ dinh thự này phải cấp cho chúng tôi bởi những người dòng họ Vương đã sinh sống ở đó hàng trăm năm nay”, ông Bảo khẳng định.

Tòa dinh thự của họ Vương người H’Mông là địa danh du lịch nổi tiếng tại Hà Giang, nằm trên địa phận xã Sa Phìn, huyện Đồng Văn. Tòa dinh thự còn được người dân quen gọi là nhà cổ của vua Mèo Hà Giang. Được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ XX, công nhận là Di tích quốc gia từ năm 1993, dinh thự có diện tích rộng gần 3.000m2 và tương truyền kinh phí xây dựng lên đến 15 vạn đồng bạc Đông Dương (tương đương với 150 tỷ đồng hiện nay). 

 
Hiện nay, dinh thự vẫn là một trong những điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước, nước ngoài khi lên cao nguyên đá Đồng Văn. Ngoài yếu tố đặc biệt về kiến trúc cổ bề thế giữa vùng núi heo hút và dấu ấn lịch sử, dinh thự còn gây nhiều tò mò bởi các câu chuyện ít người biết về dòng họ nổi tiếng của người H’Mông này.
(Tình Lê/Vietnamnet)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bộ Văn hoá lên tiếng về tranh chấp sổ đỏ dinh thự vua Mèo ở Hà Giang

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Di dời tượng phụ nữ lõa thể khỏi khu vực gần Miếu Bà Chúa Xứ

Di dời tượng phụ nữ lõa thể khỏi khu vực gần Miếu Bà Chúa Xứ

(Tin Môi Trường) - Pho tượng một người phụ nữ lõa thể trong tư thế nằm ngửa, đặt trong công viên gần khu vực Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam ở Châu Đốc, vấp phải sự phản ứng của người dân và du khách hành hương.

Tin Môi Trường
 Pháo hoa rực rỡ tại chùa Tam Chúc

Pháo hoa rực rỡ tại chùa Tam Chúc Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Hàng nghìn người đến xem chương trình nghệ thuật đầu tiên của Đại lễ Vesak 2019, thích thú với màn pháo hoa nhiều màu sắc.

VACNE 30 năm
 Phục chế Nhà thờ Đức Bà trở thành ngôi nhà xanh

Phục chế Nhà thờ Đức Bà trở thành ngôi nhà xanh

(Tin Môi Trường) - Các kiến ​​trúc sư người Pháp đã tiết lộ kế hoạch xây dựng một nhà kính khổng lồ tại Nhà thờ Đức Bà. Thiết kế cũng sẽ bao gồm nơi nuôi 180.000 con ong sống sót sau hỏa hoạn.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI