»

Chủ nhật, 16/06/2019, 04:40:15 AM (GMT+7)

Băm nát hồ Tuyền Lâm Đà Lạt

(09:43:57 AM 05/10/2018)
(Tin Môi Trường) - Hồ Tuyền Lâm không chỉ là di tích thắng cảnh cấp quốc gia mà còn được ví là "lá phổi xanh" của TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Thế nhưng, gần đây nhiều doanh nghiệp, cá nhân đã tự ý san ủi đất, xây dựng công trình trái phép, làm phá vỡ tổng thể cảnh quan danh thắng này.

Điển hình là mới đây xuất hiện một bờ kè bê-tông dài khoảng 30 m, cao 2 m, cắt ngang một góc qua mặt hồ. Bờ kè này được phát hiện tại dự án khu trung tâm giải trí du lịch, hội nghị cao cấp của Công ty CP Đầu tư Lan Anh Đà Lạt. Theo văn bản đề nghị xử lý số 221/BQL của Ban Quản lý Khu Du lịch hồ Tuyền Lâm thì công trình này được chủ đầu tư xây dựng không có giấy phép, vi phạm khu vực bảo vệ 1 của di tích thắng cảnh cấp quốc gia hồ Tuyền Lâm. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phan Văn Đa ngay sau đó đã ký Công văn số 5194/UBND-VX2, yêu cầu Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng chủ trì, phối hợp với các sở ngành, chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, đến ngày 4-10, công trình này vẫn tồn tại.

 

 Băm[-]nát[-]hồ[-]Tuyền[-]Lâm[-]Đà[-]Lạt
Một góc hồ Tuyền Lâm bị công trình xâm chiếm
 
Đi sâu vào bên trong hồ Tuyền Lâm, tại khu vực khe tụ thủy cũng thuộc phạm vi khu vực bảo vệ 1, một cá nhân đã tự ý cho san ủi mặt bằng, trồng cây, láng nền xi măng trái phép trên diện tích hơn 300 m2. Qua kiểm tra, Ban Quản lý Khu Du lịch hồ Tuyền Lâm xác định người tự ý san ủi, xây dựng, xâm phạm thắng cảnh là ông Nguyễn Hòa.
 
Đối với công trình trái phép này, mới đây, ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, đã có công văn giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng làm rõ việc Trung tâm Quản lý đầu tư và khai thác thủy lợi ký hợp đồng cho thuê đất với ông Nguyễn Hòa khi chưa được cấp phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi và xử lý công trình trái phép này.
 
Còn nhiều công trình xây dựng không phép khác đang băm nát di tích thắng cảnh cấp quốc gia hồ Tuyền Lâm như thế.
 
Hồ Tuyền Lâm được công nhận Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia năm 1998. Năm 2017, hồ Tuyền Lâm được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia. Dù được đưa vào diện quản lý, bảo vệ nghiêm ngặt nhưng di tích cấp quốc gia này đang bị nhiều công trình xây dựng trái phép xâm hại nghiêm trọng.
ĐÌNH THI (NLĐ)
Từ khóa liên quan: Băm nát, hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Băm nát hồ Tuyền Lâm Đà Lạt

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Bộ ảnh nude của Thái Phiên in lên đá đẹp mê mẩn

Bộ ảnh nude của Thái Phiên in lên đá đẹp mê mẩn Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Nghệ sỹ nhiếp ảnh Thái Phiên đã tung ra hàng loạt sản phẩm ảnh nude in trên đá. Đây là những bức ảnh được Thái Phiên chọn lọc từ các bộ ảnh đã từng in trong các cuốn sách ảnh nude “Xuân thì” và “Miền cổ tích” .

Tin Môi Trường
 Vũ hội Ánh Dương - bữa tiệc thời trang hoành tráng trên đỉnh Bà Nà

Vũ hội Ánh Dương - bữa tiệc thời trang hoành tráng trên đỉnh Bà Nà

(Tin Môi Trường) - Không chỉ gây ấn tượng mạnh mẽ với khán giả bởi sự đầu tư kỹ lưỡng, công phu trong dàn dựng, biên đạo, Vũ hội Ánh Dương tại Bà Nà Hills còn khiến khán giả không ngừng trầm trồ bởi phần phục trang hoành tráng và cầu kỳ đến từng chi tiết.

VACNE 30 năm
 Phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt

Phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt

(Tin Môi Trường) - Ngày 22/5 / 2019, nhân ngày truyền thống phòng chống thiên tai Việt Nam, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) cùng Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đã công bố phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt. Cuộc thi nhằm tìm kiếm các mẫu thiết kế nhà an toàn trong bão, lụt với chi phí thấp.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI