»

Chủ nhật, 24/02/2019, 11:04:52 AM (GMT+7)

Băm nát hồ Tuyền Lâm Đà Lạt

(09:43:57 AM 05/10/2018)
(Tin Môi Trường) - Hồ Tuyền Lâm không chỉ là di tích thắng cảnh cấp quốc gia mà còn được ví là "lá phổi xanh" của TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Thế nhưng, gần đây nhiều doanh nghiệp, cá nhân đã tự ý san ủi đất, xây dựng công trình trái phép, làm phá vỡ tổng thể cảnh quan danh thắng này.

Điển hình là mới đây xuất hiện một bờ kè bê-tông dài khoảng 30 m, cao 2 m, cắt ngang một góc qua mặt hồ. Bờ kè này được phát hiện tại dự án khu trung tâm giải trí du lịch, hội nghị cao cấp của Công ty CP Đầu tư Lan Anh Đà Lạt. Theo văn bản đề nghị xử lý số 221/BQL của Ban Quản lý Khu Du lịch hồ Tuyền Lâm thì công trình này được chủ đầu tư xây dựng không có giấy phép, vi phạm khu vực bảo vệ 1 của di tích thắng cảnh cấp quốc gia hồ Tuyền Lâm. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phan Văn Đa ngay sau đó đã ký Công văn số 5194/UBND-VX2, yêu cầu Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng chủ trì, phối hợp với các sở ngành, chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, đến ngày 4-10, công trình này vẫn tồn tại.

 

 Băm[-]nát[-]hồ[-]Tuyền[-]Lâm[-]Đà[-]Lạt
Một góc hồ Tuyền Lâm bị công trình xâm chiếm
 
Đi sâu vào bên trong hồ Tuyền Lâm, tại khu vực khe tụ thủy cũng thuộc phạm vi khu vực bảo vệ 1, một cá nhân đã tự ý cho san ủi mặt bằng, trồng cây, láng nền xi măng trái phép trên diện tích hơn 300 m2. Qua kiểm tra, Ban Quản lý Khu Du lịch hồ Tuyền Lâm xác định người tự ý san ủi, xây dựng, xâm phạm thắng cảnh là ông Nguyễn Hòa.
 
Đối với công trình trái phép này, mới đây, ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, đã có công văn giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng làm rõ việc Trung tâm Quản lý đầu tư và khai thác thủy lợi ký hợp đồng cho thuê đất với ông Nguyễn Hòa khi chưa được cấp phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi và xử lý công trình trái phép này.
 
Còn nhiều công trình xây dựng không phép khác đang băm nát di tích thắng cảnh cấp quốc gia hồ Tuyền Lâm như thế.
 
Hồ Tuyền Lâm được công nhận Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia năm 1998. Năm 2017, hồ Tuyền Lâm được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia. Dù được đưa vào diện quản lý, bảo vệ nghiêm ngặt nhưng di tích cấp quốc gia này đang bị nhiều công trình xây dựng trái phép xâm hại nghiêm trọng.
ĐÌNH THI (NLĐ)
Từ khóa liên quan: Băm nát, hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Băm nát hồ Tuyền Lâm Đà Lạt

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Báo Anh giới thiệu chùm ảnh tuyệt đẹp về Việt Nam

Báo Anh giới thiệu chùm ảnh tuyệt đẹp về Việt Nam Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Mới đây, tờ tin tức Daily Mail (Anh) đã đăng tải chùm ảnh đẹp giới thiệu cảnh quan đất nước Việt Nam. Bài đăng của Daily Mail đã thu hút hàng trăm lượt chia sẻ và nhiều bình luận thể hiện sự sửng sốt của độc giả trước phong cảnh thiên nhiên quá đỗi tươi đẹp ở Việt Nam.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Chương trình biểu diễn piano của song tấu Mây tại L’Espace

Chương trình biểu diễn piano của song tấu Mây tại L’Espace

(Tin Môi Trường) - Trung tâm văn hóa Pháp - L’Espace giới thiệu chương trình biểu diễn piano của song tấu Mây, nhóm nhạc thính phòng của hai nghệ sĩ dương cầm Phạm Quỳnh Trang và Trần Thị Tâm Ngọc.

Banner QC
 Cận cảnh ngôi chùa có tháp bằng gốm cao nhất Việt Nam

Cận cảnh ngôi chùa có tháp bằng gốm cao nhất Việt Nam Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Chùa Viên Giác, tọa lạc tại 193 Bùi Thị Xuân (quận Tân Bình , TP.HCM), được xây dựng vào năm 1955. Ngôi chùa nổi bật với tháp thờ Xá lợi Phật được làm hoàn toàn bằng gốm sứ.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI