»

Chủ nhật, 17/12/2017, 13:19:28 PM (GMT+7)

Yêu cầu Công ty Nhôm Đắk Nông khắc phục triệt để sự cố phát tán bột alumin

(15:13:01 PM 05/07/2017)
(Tin Môi Trường) - Ngày 4/7, Đoàn Công tác của Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Bộ Công thương do ông Trần Văn Lượng, Cục trưởng làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát thực tế hiện trường và làm việc với Ban Giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông (Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam) tại xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông.

Nội dung buổi làm việc liên quan đến sự cố sản phẩm alumin (dạng bột, bụi) của Nhà máy Alumin Nhân Cơ phát tán ra môi trường, ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của một số hộ dân tại thôn 11, xã Nhân Cơ.

Yêu[-]cầu[-]Công[-]ty[-]Nhôm[-]Đắk[-]Nông[-]khắc[-]phục[-]triệt[-]để[-]sự[-]cố[-]phát[-]tán[-]bột[-]alumin
Ảnh: IE
 
Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp Trần Văn Lượng yêu cầu Công ty Nhôm Đắk Nông tiến hành ngay các biện pháp khắc phục sự cố, cải tiến quy trình xả đáy để giảm áp, khẩn trương hoàn thiện hệ thống tường bao quanh khu vực xả. Đồng thời, rà soát lại quy trình công nghệ sản xuất alumin để khắc phục căn cơ các sự cố có thể xảy ra và có báo cáo về Bộ Công thương và các đơn vị liên quan trong tháng 7/2017. Ông Trần Văn Lượng cũng lưu ý lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoảng sản Việt Nam, Sở Công thương Đắk Nông cần chú trọng hơn nữa khâu kiểm tra, giám sát và hỗ trợ Công ty Nhôm Đắk Nông trong giai đoạn chạy thử hiện nay.
 
Theo báo cáo của Công ty Nhôm Đắk Nông, vào khoảng 7 giờ 30 phút ngày 28/6, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương, Chi cục Bảo vệ môi trường Đắk Nông đi khảo sát, kiểm tra một số vị trí tại thôn 11 có xuất hiện bụi trắng lấm tấm trên lá cây và đường đi. Qua xác minh, các bên khẳng định bụi trắng này là sản phẩm alumin phát sinh từ nhà máy Alumin Nhân Cơ. Nguyên do của tình trạng này là trong quá trình sản xuất, alumin trong đường ống ra khu chứa có hiện tượng tăng áp nên Công ty tiến hành xả alumin vào bể chứa (theo quy trình). Tuy nhiên, đây là bể chứa hở, khi xả lại gặp lốc xoáy bất ngờ nên sản phẩm alumin bị cuốn ra khỏi nhà máy và bay vào một số khu vực lân cận. Sau khi xảy ra sự cố, Công ty Nhôm Đắk Nông đã tiến hành xây cao tường bao chắn, mở rộng khu vực mái che và cam kết với chính quyền địa phương không để tình trạng tương tự tái diễn.
 
Đi khảo sát thực tế tại hiện trường phát tán bột alumin, đoàn công tác nhận thấy bột trắng đã không còn do mấy ngày qua trời liên tục có mưa. Không khí cũng đã trong lành trở lại. Một số hộ dân thuộc thôn 11 kiến nghị Công ty Nhôm Đắk Nông, chính quyền địa phương và các ngành chức năng cần có những giải pháp căn cơ, quyết liệt để bảo vệ môi trường, tránh tái diễn các sự cố tương tự, làm ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của người dân.
 
TTXVN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Yêu cầu Công ty Nhôm Đắk Nông khắc phục triệt để sự cố phát tán bột alumin

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
VACNE
 Những bước chân đầu tiên ra tự nhiên sau gần 20 năm bị nuôi nhốt

Những bước chân đầu tiên ra tự nhiên sau gần 20 năm bị nuôi nhốt

(Tin Môi Trường) - Ngày 12/12 vừa qua, ba cá thể gấu ngựa gồm gấu đực Thái Giang và hai gấu cái Thái Vân, Hai Chân đã được thả ra khu bán hoang dã tại trung tâm cứu hộ mới xây dựng tại Ninh Bình của Tổ chức Four Paws sau hơn một tháng theo dõi trong khu cách ly và khu chuồng gấu.

Banner QC
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI