»

Thứ ba, 01/09/2015, 12:55:35 PM (GMT+7)

Thoát nghèo, giàu lên nhờ trồng rừng và nuôi ong.

(09:50:46 AM 16/11/2012)
(Tin Môi Trường) - Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, ông Trương Văn Lãnh, 62 tuổi, thương binh 2/4 (ở thôn Nam Kim Sen, xã Trường Xuân, Quảng Ninh, Quảng Bình) đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu nhờ trồng rừng và nuôi ong lấy mật.

Nói đến ông Lãnh nuôi ong, hầu như người dân xã Trường Xuân ai cũng biết bởi ông là gương điển hình làm kinh tế giỏi của huyện, tỉnh.

 

Ông Lãnh kiểm tra đàn ong vừa cho xuất mật.

 

Xuất ngũ trở về quê hương, ông Lãnh khởi nghiệp bằng nghề nuôi ong lấy mật. Ban đầu do nguồn vốn hạn hẹp nên ông chỉ nuôi với quy mô nhỏ lẻ. Kinh nghiệm nuôi ong chưa có nên thời gian đầu, đàn ong với số lượng hơn 1.000 con đã lũ lượt rời tổ bay đi.

 

"Hy vọng bao nhiêu vào mẻ ong đầu tiên thì thu được bấy nhiêu thất vọng. Vốn liếng mất sạch, tôi chạy vạy khắp nơi vay mượn hòng gầy dựng lại. Để tránh đi lại vết xe đổ, tôi đã đi khắp nơi tìm hiểu kỹ lưỡng cách thức, quy trình nuôi ong hiệu quả của các cơ sở nuôi ong lớn trên địa bàn huyện"- ông Lãnh nhớ lại... Đến nay, sau 10 năm vừa nhân giống vừa bán mật, từ 1 đàn ong giống ban đầu, ông đã nhân lên thành 50 đàn, doanh thu bán mật 50 triệu đồng/năm.

 

Không chỉ thành công với mô hình nuôi ong lấy mật, ông Lãnh còn là người trồng rừng giỏi với diện tích hàng chục ha . "Gần 10 năm tích cực trồng rừng trên diện tích 26ha với 3 loại cây chủ đạo là keo, tràm, bạch đàn và cứ theo chu kỳ 5 năm cho thu hoạch một lần, gia đình tôi thu nhập trên dưới 200 trăm triệu đồng/năm" - ông Lãnh cho biết. Ở xã vùng sâu, vùng xa Trường Xuân, mô hình làm kinh tế giỏi như ông Lãnh không phải là nhiều. Thành tích 5 năm liền là Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh minh chứng rõ nhất cho những nỗ lực vượt khó vươn lên làm giàu của người cựu chiến binh ấy.

(Nguồn: Dân Việt)
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thoát nghèo, giàu lên nhờ trồng rừng và nuôi ong.

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Sừng tê giác không chữa được ung thư
Đường dây nóng
Tài khoản dự án Cảnh báo cháy rưng
 Bãi tập kết rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm ở phường Đông Hưng Thuận, Quận 12

Bãi tập kết rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm ở phường Đông Hưng Thuận, Quận 12 Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Người dân Khu dân cư ở đường Đông Hưng Thuận 10B thuộc tổ 5, khu phố 5, phường Đông Hưng Thuận, Quận 12, TP HCM đã gửi thư về đường dây nóng phản ảnh về bãi tập kết rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường ở phường Đông Hưng Thuận, Quận 12. Theo nội dung đơn phản ảnh người dân cho biết:

IPAY
 Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam tiếp tục kêu gọi chấm dứt dự án lấn sông Đồng Nai

Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam tiếp tục kêu gọi chấm dứt dự án lấn sông Đồng Nai

(Tin Môi Trường) - Được biết thông tin Bộ Tài Nguyên và Môi trường vừa mới ra quyết định thành lập Hội đồng thẩm định lại Báo cáo Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của Dự án “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai” (gọi tắt là Dự án lấn sông Đồng nai), Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam (VRN) một lần nữa khẳng định quan điểm nhất quán nói “Không” với dự án, đề nghị chấm dứt dự án này và trả lại nguyên trạng sông Đồng Nai.

Banner QC
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI