»

Thứ bảy, 25/10/2014, 10:28:59 AM (GMT+7)

Thoát nghèo, giàu lên nhờ trồng rừng và nuôi ong.

(09:50:46 AM 16/11/2012)
(Tinmoitruong.vn) - Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, ông Trương Văn Lãnh, 62 tuổi, thương binh 2/4 (ở thôn Nam Kim Sen, xã Trường Xuân, Quảng Ninh, Quảng Bình) đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu nhờ trồng rừng và nuôi ong lấy mật.

Nói đến ông Lãnh nuôi ong, hầu như người dân xã Trường Xuân ai cũng biết bởi ông là gương điển hình làm kinh tế giỏi của huyện, tỉnh.

 

Ông Lãnh kiểm tra đàn ong vừa cho xuất mật.

 

Xuất ngũ trở về quê hương, ông Lãnh khởi nghiệp bằng nghề nuôi ong lấy mật. Ban đầu do nguồn vốn hạn hẹp nên ông chỉ nuôi với quy mô nhỏ lẻ. Kinh nghiệm nuôi ong chưa có nên thời gian đầu, đàn ong với số lượng hơn 1.000 con đã lũ lượt rời tổ bay đi.

 

"Hy vọng bao nhiêu vào mẻ ong đầu tiên thì thu được bấy nhiêu thất vọng. Vốn liếng mất sạch, tôi chạy vạy khắp nơi vay mượn hòng gầy dựng lại. Để tránh đi lại vết xe đổ, tôi đã đi khắp nơi tìm hiểu kỹ lưỡng cách thức, quy trình nuôi ong hiệu quả của các cơ sở nuôi ong lớn trên địa bàn huyện"- ông Lãnh nhớ lại... Đến nay, sau 10 năm vừa nhân giống vừa bán mật, từ 1 đàn ong giống ban đầu, ông đã nhân lên thành 50 đàn, doanh thu bán mật 50 triệu đồng/năm.

 

Không chỉ thành công với mô hình nuôi ong lấy mật, ông Lãnh còn là người trồng rừng giỏi với diện tích hàng chục ha . "Gần 10 năm tích cực trồng rừng trên diện tích 26ha với 3 loại cây chủ đạo là keo, tràm, bạch đàn và cứ theo chu kỳ 5 năm cho thu hoạch một lần, gia đình tôi thu nhập trên dưới 200 trăm triệu đồng/năm" - ông Lãnh cho biết. Ở xã vùng sâu, vùng xa Trường Xuân, mô hình làm kinh tế giỏi như ông Lãnh không phải là nhiều. Thành tích 5 năm liền là Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh minh chứng rõ nhất cho những nỗ lực vượt khó vươn lên làm giàu của người cựu chiến binh ấy.

(Nguồn: Dân Việt)
Pamas

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thoát nghèo, giàu lên nhờ trồng rừng và nuôi ong.

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Green Life
Đường dây nóng
Website Thủ tướng Chính phủCảnh báo cháy rưng
 Hà Nam: Người dân “ngạt thở” vì sống gần chợ Lợn

Hà Nam: Người dân “ngạt thở” vì sống gần chợ Lợn

(Tinmoitruong.vn) - Chợ lợn ở xã An Nội huyện Bình Lục tỉnh Hà Nam được xem là khu chợ đầu mối gia súc gia cầm lớn nhất miền Bắc. Hàng ngày các xe chở lợn tập trung về đây chuẩn bị cho những chuyến hàng tỏa đi khắp nơi. Trung bình mỗi ngày tại đây tập trung trên 30 xe tải, lúc cao điểm con số này có thể tăng đến trên 40 chiếc, mỗi xe có tải trọng từ 5 tạ đến 1 tấn (chứa từ 20 – 30 con lợn).

Biên giới lãnh thổ
 Hà Nội kiểm tra tình trạng đổ rác, phế thải trái phép tại quận Cầu Giấy và Nam Từ Liêm

Hà Nội kiểm tra tình trạng đổ rác, phế thải trái phép tại quận Cầu Giấy và Nam Từ Liêm

(Tinmoitruong.vn) - Trước thông tin báo chí phản ánh đang diễn ra tình trạng đổ rác, phế thải trái phép, buông lỏng quản lý đất đai tại một số dự án xây dựng công viên trên địa bàn quận Cầu Giấy và quận Nam Từ Liêm, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa yêu cầu Chủ tịch UBND các quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin nêu. Qua đó, xác định rõ trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan và xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật, báo cáo UBND thành phố trước ngày 30/10/2014.

Banner QC
Làng văn hóa du lịch Nắng Sông Hồng 2