»

Chủ nhật, 22/07/2018, 00:35:07 AM (GMT+7)

Hải Dương: Đối thoại với người dân về việc Công ty dệt Pacific Crystal xả thải gây ô nhiễm môi trường

(08:15:35 AM 26/05/2017)
(Tin Môi Trường) - Ngày 25/5, tại xã Lai Vu (huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương), Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương tổ chức đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với công dân xã Lai Vu về nội dung xử lý ô nhiễm môi trường do Công ty dệt Pacific Crystal gây ra trong thời gian vừa qua.

Tại cuộc đối thoại, đã có gần 20 lượt ý kiến phát biểu liên quan đến hai nhóm vấn đề chính là bồi thường đất bị thu hồi khi triển khai dự án khu công nghiệp và vấn đề môi trường.

 

Hải[-]Dương:[-]Đối[-]thoại[-]với[-]người[-]dân[-]về[-]việc[-]Công[-]ty[-]dệt[-]Pacific[-]Crystal[-]xả[-]thải[-]gây[-]ô[-]nhiễm[-]môi[-]trường[-]
Công ty dệt Pacific Crystal bị dân tố xả thải gây ô nhiễm môi trường -Ảnh: TL 
 
Liên quan đến việc xả thải của Công ty Pacific Crystal gây ô nhiễm môi trường, ông Bùi Huy Tôn (xã Lai Vũ) đề nghị làm rõ mức độ vi phạm của công ty và nêu câu hỏi về "số tiền hai lần xử phạt doanh nghiệp được chuyển đi đâu?". Ông Bùi Văn Thanh (xã Lai Vu) kiến nghị tỉnh Hải Dương phải xây dựng nhà máy xử lý nước thải trước khi kêu gọi thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp để khi doanh nghiệp vào sản xuất mới đảm bảo môi trường... 
 
Trả lời ý kiến người dân, ông Tạ Hồng Minh - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương cho biết: Công ty Pacific Crystal đã lập báo cáo đánh giá tác động môi trường và được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt tại Quyết định 1971 ngày 7/8/2015. Hiện nay công ty đang hoạt động ở giai đoạn 1A và đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải giai đoạn 1A có công suất thiết kế 4.500m3/ngày đêm, quy trình xử lý đảm bảo yêu cầu như báo cáo. Giai đoạn này, hoạt động sản xuất phát sinh khoảng 2.500m3 nước thải/ngày đêm nên hệ thống đảm bảo công suất và khả năng xử lý. Về việc xảy ra sự cố ngày 24/12/2016 được người dân phát hiện và thông tin, Chi cục Bảo vệ môi trường phối hợp liên ngành đã kiểm tra, xác nhận việc xả thải chưa qua hệ thống xử lý, nguyên nhân do công ty gặp sự cố vận hành xử lý nước thải. Đoàn công tác đã kết luận có 5 thông số vượt quá quy chuẩn cho phép. Ngày 21/2/2017, đoàn kiểm tra của Tổng cục Môi trường đã kiểm tra và yêu cầu công ty phải khắc phục sau đó mới cấp giấy phép xác nhận nhưng đến ngày 31/3/2017 doanh nghiệp không hoàn thành nội dung này. Đoàn thanh tra đã đề nghị Tổng cục Môi trường xử phạt vi phạm hành chính khi không có giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường giai đoạn vận hành với số tiền 340 triệu đồng. Năm 2016 đã thực hiện quan trắc môi trường 4 lần, năm 2017 đã thực hiện 1 lần. Về hiện trạng môi trường nước sông Rạng, trên hệ thống sông này có 4 trạm cung cấp nước sạch ở thượng nguồn và được kiểm tra thường xuyên, đến nay chưa có số liệu nào cho thấy ô nhiễm. 
 
Đại diện đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường có mặt dự cuộc đối thoại, ông Hoàng Văn Vy - Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát môi trường khẳng định: Tất cả các dự án đầu tư sản xuất kinh doanh trước khi được cấp phép đầu tư đều đã có các nhà khoa học thẩm định về công nghệ sản xuất, xử lý nước thải để đảm bảo đi vào hoạt động sẽ an toàn cho môi trường. Trong quá trình hoạt động của dự án này, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường giám sát. Tới thời điểm này, các vi phạm về môi trường của công ty đều đã xử lý nghiêm, số tiền xử phạt hành chính Công ty Pacific Crystal đã chuyển nộp ngân sách Nhà nước theo đúng quy định. 
 
Bộ cũng đã yêu cầu bổ sung một số nội dung về môi trường đối với công ty như: xây thêm hồ kiểm chứng ứng phó sự cố, nước thải công ty xử lý đạt loại A nhưng vẫn phải đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải của Khu công nghiệp Lai Vu để kiểm soát lần cuối trước khi xả ra ngoài; lắp hệ thống quan trắc tự động kết nối 24/24h với Sở Tài nguyên và Môi trường; sau sự cố, yêu cầu công ty chỉ hoạt động 50% công suất. Trong thời gian tới, Bộ sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của công ty. 
 
Ông Nguyễn Dương Thái - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương đã tiếp thu toàn bộ các ý kiến của người dân. Với nội dung bà con nêu về đền bù giải phóng đất bị thu hồi, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận, báo cáo Chính phủ. Căn cứ kết luận đó, tỉnh Hải Dương đã triển khai, tuy nhiên còn một số công dân chưa đồng thuận. Tỉnh sẽ tiếp thu, báo cáo lên các Bộ, ngành có liên quan về những nội dung mà công dân có ý kiến. 
 
Liên quan đến Công ty Pacific Crystal, ông Nguyễn Dương Thái khẳng định với người dân là doanh nghiệp sai và đã thừa nhận để xảy ra sai phạm, cơ quan quản lý có thiếu sót là chưa phát hiện kịp thời. “Chúng tôi thấy có thiếu sót của các cơ quan của tỉnh trong giám sát, quản lý nên trong quá trình doanh nghiệp triển khai, có những việc đáng lẽ ra nếu sát sao hơn; mình có lực lượng, phương tiện để làm được liên tục, chặt chẽ, làm diện rộng thì sẽ đỡ. Cả tỉnh có hơn 11.000 doanh nghiệp nên có những việc anh em đi kiểm tra mà chưa hết được”, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương nói. 
 
Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cũng cam kết với người dân Lai Vu, nếu doanh nghiệp còn xảy ra vi phạm tiếp, tỉnh sẽ dứt khoát yêu cầu doanh nghiệp dừng hoạt động; đồng thời yêu cầu Công ty dệt Pacific Crystal chấp hành nghiêm kết luận của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong đó có nội dung lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động. 
 
Lãnh đạo tỉnh Hải Dương bày tỏ mong muốn nhân dân Lai Vu ủng hộ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp khắc phục, cử đại diện người dân tham gia vào các đoàn giám sát của tỉnh để kiểm tra việc khắc phục của công ty và việc vận hành thử.
TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hải Dương: Đối thoại với người dân về việc Công ty dệt Pacific Crystal xả thải gây ô nhiễm môi trường

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Diễn viên Bryce Dallas Howard kêu gọi cứu lấy loài tê giác trước nguy cơ tuyệt chủng tại Việt Nam

Diễn viên Bryce Dallas Howard kêu gọi cứu lấy loài tê giác trước nguy cơ tuyệt chủng tại Việt Nam Tin ảnhTin video

(Tin Môi Trường) - WildAid, tổ chức bảo tồn động vật hoang dã thế giới với nhiệm vụ chấm dứt tình trạng buôn bán các sản phẩm động vật hoang dã (ĐVHD) bất hợp pháp và nạn săm trộm ngà voi, vi cá mập, sừng tê giác… đã hợp tác với nhà sản xuất bộ phim Thế giới khủng long và nữ diễn viên chính Bryce Dallas Howard để thực hiện chiến dịch sản xuất các ấn phẩm truyền thông nhằm cứu lấy loài tê giác khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Chỉ còn lại 30% diện tích rừng tự nhiên, các quốc gia Tiểu vùng sông Mekong đang nỗ lực để cứu những cánh rừng còn lại

Chỉ còn lại 30% diện tích rừng tự nhiên, các quốc gia Tiểu vùng sông Mekong đang nỗ lực để cứu những cánh rừng còn lại

(Tin Môi Trường) - Ngày 19/7/2017, WWF phát hành báo cáo "Nhịp đập của Rừng" trong đó đưa ra một bức tranh toàn cảnh về tình trạng các khu rừng của Tiểu vùng sông Mekong Mở rộng, trong đó có Việt Nam. Mặc dù tình trạng mất rừng tại khu vực đang xảy ra theo chiều hướng báo động nhưng báo cáo cũng cho thấy nhiều phương pháp tiếp cận sáng tạo dựa vào cộng đồng nhằm bảo tồn rừng đang được thực hiện hiệu quả.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI