Thứ tư, 16/10/2019, 06:22:24 AM (GMT+7)

Phát hiện vỉa đá dài 1km cấu tạo độc đáo giống gành Đá Đĩa

(14:20:52 PM 19/09/2019)
(Tin Môi Trường) - Trong khi khai thác đá xây dựng, đơn vị khai thác làm lộ ra một vỉa đá trải dài hơn 1km tại xã An Phú, TP Tuy Hòa có cấu tạo độc đáo từ các khối đá giống với thắng cảnh quốc gia gành Đá Đĩa.

Phát[-]hiện[-]vỉa[-]đá[-]dài[-]1km[-]cấu[-]tạo[-]độc[-]đáo[-]giống[-]gành[-]Đá[-]Đĩa

Một góc khu vực mỏ đá thôn Xuân Dục (xã An Phú) có hình dạng giống như danh thắng quốc gia gành Đá Đĩa- Ảnh: TRẦN QUỚI.

 
Sáng 19-9, giám đốc Sở VH - TT&DL Phú Yên Phạm Văn Bảy cho biết vừa có chuyến khảo sát thực tế nơi vỉa đá lộ thiên có cấu tạo giống gành Đá Đĩa.
 
Khu vực vỉa đá nói trên thuộc thôn Xuân Dục, xã An Phú (TP Tuy Hòa), nằm trong mỏ đá hiện do Công ty CP 3.2 và Công ty CP Đầu tư và xây dựng 1.5 được cấp phép khai thác. Trong quá trình khai thác, công nhân ở đây đã phát hiện những khối đá đều nhau hình lục giác trải dài.
 
Phát[-]hiện[-]vỉa[-]đá[-]dài[-]1km[-]cấu[-]tạo[-]độc[-]đáo[-]giống[-]gành[-]Đá[-]Đĩa
Vỉa đá có hình lục giác, hình vuông, màu đen... giống như cấu tạo của gành Đá Đĩa - Ảnh: TRẦN QUỚI.
 
Theo ông Bảy, tại hiện trường có những khối đá lớn tự nhiên tạo ra những đường nứt theo mạch dọc với cột thẳng đứng, ngang hoặc xiên. Bề mặt có hình lục giác, hình vuông, màu đen... giống như gành Đá Đĩa.
 
"Khu vực có hiện tượng đá độc đáo này có thể rất rộng, vì ở hai điểm khảo sát cách nhau 1km đều có hình dạng tương tự. Trước mắt, Sở VH - TT&DL có công văn báo cáo UBND tỉnh, xin chủ trương tạm dừng khai thác đá ở khu vực này, mời các chuyên gia địa chất khoáng sản khảo sát, từ đó có phương án gìn giữ bảo tồn phù hợp nhằm phát huy giá trị tài nguyên"- ông Bảy nói.
 
 

Phát[-]hiện[-]vỉa[-]đá[-]dài[-]1km[-]cấu[-]tạo[-]độc[-]đáo[-]giống[-]gành[-]Đá[-]Đĩa

Một góc khu vực vỉa đá cấu tạo độc đáo được phát lộ ở thôn Xuân Dục (xã An Phú) - Ảnh: TRẦN QUỚI 

Phát[-]hiện[-]vỉa[-]đá[-]dài[-]1km[-]cấu[-]tạo[-]độc[-]đáo[-]giống[-]gành[-]Đá[-]Đĩa

Vỉa đá độc đáo này kéo dài hơn 1km - Ảnh:TRẦN QUỚI

 

TT- Ảnh:TRẦN QUỚI
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Phát hiện vỉa đá dài 1km cấu tạo độc đáo giống gành Đá Đĩa

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Việt Nam đẹp mê hoặc từ trên cao

Việt Nam đẹp mê hoặc từ trên cao Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Tạp chí National Geographic vừa đăng tải một bộ ảnh đẹp sửng sốt về phong cảnh Việt Nam. Toàn bộ các bức ảnh được chụp từ trên cao.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt

Phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt

(Tin Môi Trường) - Ngày 22/5 / 2019, nhân ngày truyền thống phòng chống thiên tai Việt Nam, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) cùng Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đã công bố phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt. Cuộc thi nhằm tìm kiếm các mẫu thiết kế nhà an toàn trong bão, lụt với chi phí thấp.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Cột đá của Sự sống

Cột đá của Sự sống

(Tin Môi Trường) - Nằm cách thành phố Chiatura (Gieorgia) khoảng 10 km là ngôi làng Katskhi nhỏ bé, nơi gây ấn tượng với du khách nhờ một nhờ nằm cheo leo trên cột đá vôi nguyên khối, cao 40m.

Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI