Thứ sáu, 30/10/2020, 06:24:07 AM (GMT+7)

Loạt cầu rễ cây hơn 500 tuổi Tin ảnh

(21:21:07 PM 05/10/2020)
(Tin Môi Trường) - Đôi khi, những cây cầu không được con người xây lên. Họ trồng chúng suốt hàng trăm năm để biến thành đường đi vững chãi.

 

Loạt[-]cầu[-]rễ[-]cây[-]hơn[-]500[-]tuổi

Đông Bắc Ấn Độ là một trong những khu vực ẩm ướt nổi tiếng. Trên sườn những ngọn đồi phía nam Khasi và Jaintia, loài cây cao su Ấn Độ phát triển mạnh mẽ. Chúng có bộ rễ khỏe, chắc chắn. Các rễ phụ mọc từ thân cây, dễ dàng vươn lên đỉnh những tảng đá khổng lồ dọc bên bờ sông. Loài cây này có tên đa búp đỏ (hoặc đa cao su).
Loạt[-]cầu[-]rễ[-]cây[-]hơn[-]500[-]tuổi
War-Khasis và War-Jaintias là hai bộ tộc với mối thân tình từ xưa ở bang Meghalaya (Đông Bắc Ấn Độ). Họ vốn chú ý đến sự mạnh mẽ của rễ cây đa búp đỏ. Ý tưởng biến chúng thành những cây cầu vượt sông, phục vụ nhu cầu sinh sống cũng thế mà ra đời.
Loạt[-]cầu[-]rễ[-]cây[-]hơn[-]500[-]tuổi
Theo BBC, ban đầu, người War-Khasis đã xây cầu bằng tre. Tuy nhiên, thời tiết khắc nghiệt khiến những cây cầu tre không thể chịu nổi sức phá hoại của gió bão. Cầu rễ cây ra đời đã thay đổi cuộc sống của họ.
Loạt[-]cầu[-]rễ[-]cây[-]hơn[-]500[-]tuổi
Những người ở Meghalaya có nhiều cách để tạo nên cầu bằng rễ cây đa cao su. Đôi khi, họ dùng tay không buộc, xoắn nó vào nhau và đợi thời gian để rễ cây tạo thành hình dáng mong muốn. Theo truyền thống, người War-Khasis bắt đầu bằng việc trồng cây hai bên bờ. Sau đó, họ luồn và xoắn rễ quanh một cây cầu gỗ tạm thời để dẫn sang bờ bên. Khi rễ mọc sang bờ bên kia, người dân cắm nó xuống đất. Qua thời gian, rễ hấp thụ dưỡng chất, khỏe hơn và tạo nên những cây cầu vững chắc.

Loạt[-]cầu[-]rễ[-]cây[-]hơn[-]500[-]tuổi

Thời gian để các cầu rễ cây phát triển có thể kéo dài tới 30 năm. Điều này còn phụ thuộc vào cách người dân chăm sóc rễ, thời tiết... Tuy nhiên, một khi chúng đủ cứng cáp, những cây cầu rễ cây có thể chịu được trọng lượng của hơn 50 người. Theo Atlas Obscura, ngoài tính vững chắc, các cây cầu rễ cũng có sức sống bền bỉ. Một số cây cầu cổ xung quanh thị trấn Cherrapunji có tuổi đời hơn 500 năm.
Loạt[-]cầu[-]rễ[-]cây[-]hơn[-]500[-]tuổi
Do cách tạo hình rễ từ đầu không giống nhau, những cây cầu đặc biệt này khá đa dạng về kiểu dáng. Một số cây cầu rễ dài tới 51 m và cao 25 m, bắc qua những con suối. Đa số chỉ là cầu đơn lẻ. Tuy nhiên, một số cây cầu có thiết kế xếp chồng đặc biệt như Umshiang lại khiến nhiều du khách tò mò. Trong thời gian tới, cây cầu này có thể sẽ "mọc" thêm tầng thứ ba.
Loạt[-]cầu[-]rễ[-]cây[-]hơn[-]500[-]tuổi
Tuy nhiên, số phận của những cây cầu rễ có lẽ sắp đi đến hồi kết. Theo The Living Root Bridge Project, người dân ở Meghalaya đang có xu hướng dùng những vật liệu hiện đại như kim loại để xây cầu. Việc xây dựng sẽ nhanh hơn đáng kể so với việc chờ rễ cây đa cao su phát triển. Dù vậy, một số người khác vẫn đang nỗ lực duy trì bản sắc này.
Anh Tú (Theo Insider, Atlas Obscura)
Từ khóa liên quan: Loạt, cầu, rễ cây, hơn, 500, tuổi
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Loạt cầu rễ cây hơn 500 tuổi

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Thu hoạch hoa súng trong mùa nước lũ Tây Nam bộ đẹp nên thơ qua ống kính nhiếp ảnh gia Việt

Thu hoạch hoa súng trong mùa nước lũ Tây Nam bộ đẹp nên thơ qua ống kính nhiếp ảnh gia Việt Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Thu hoạch hoa súng của người dân ở Long An hay An Giang là một trong những bộ ảnh ấn tượng của nhiếp ảnh gia Phạm Huy Trung được một số trang tin quốc tế đăng tải.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Trùng tu ngôi đình hơn 100 tuổi, giữ nguyên hai cây bồ đề độc đáo trên nóc

Trùng tu ngôi đình hơn 100 tuổi, giữ nguyên hai cây bồ đề độc đáo trên nóc

(Tin Môi Trường) - Đình Tân Đông (Tiền Giang) hơn 100 năm được coi là một công trình kiến trúc cổ độc đáo khi trên nóc có 2 cây bồ đề buông rễ ôm toàn bộ ngôi đình. Dù vậy, đình Tân Đông đã xuống cấp trầm trọng.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Phượng Hoàng cổ trấn thượng nguồn đập Tam Hiệp bị ngập lụt

Phượng Hoàng cổ trấn thượng nguồn đập Tam Hiệp bị ngập lụt

(Tin Môi Trường) - Phượng Hoàng cổ trấn, một thị trấn cổ có bề dày hơn 2.000 năm lịch sử, vừa trở thành địa điểm mới nhất bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Trung Quốc.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI