Thứ sáu, 23/03/2018, 18:14:29 PM (GMT+7)

Khách đến Sơn Trà hưởng thiên nhiên chứ không phải xem cột nhà

(19:32:57 PM 25/05/2017)
(Tin Môi Trường) - Dẫn ra các cảnh quan thiên nhiên đang hoặc có nguy cơ bị xâm hại như Sơn Trà, Cát Bà, Hạ Long, Sơn Đòong, Đại biểu QH Trương Trọng Nghĩa cho rằng khách đến đây hưởng thiên nhiên chứ không phải xem cột nhà.

Tại phiên họp tổ Quốc hội (QH) chiều 25-5 về báo cáo tình hình kinh tế-xã hội 2016-2017 của Chính phủ, đại biểu (ĐB) Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) lên tiếng mạnh mẽ về việc phải bảo vệ môi trường. Ông thẳng thắn: "GDP lạc hậu rồi, đừng có cắm đầu vào GDP, cái giá phải trả là gì, môi trường, con người, y tế, giáo dục, cái giá dài hạn… Có nên bình tĩnh lại?".

 
ĐB Nghĩa cho rằng tăng trưởng mục tiêu phải phục vụ cho con người, nguồn lực cũng phải dựa vào con người, môi trường kinh tế, thiên nhiên, xã hội nhưng giải pháp về môi trường quá ít.
 
"Lạm phát con số chúng ta có ở đây khác với lạm phát hàng ngày của người dân. Người ta nói đi chợ 5 năm trước có 100.000 đồng mua được cái gì, 5 năm sau 100.000 đồng mua được cái gì. Nó tác động tới bữa ăn hàng ngày của người lao động"- ông ví von.
 
Ông đề cập tiếp: "Với công nhân, tỉ lệ thực phẩm chất lượng kém rất nhiều thì không thấy giải pháp. Nông dân làm ra của cải để xuất khẩu nhưng khâu trung gian quá nhiều nên nông dân được hưởng lợi rất ít, đời sống ngày càng kém đi, thua lỗ nợ nần, con cái bỏ học... Vừa rồi đã có báo động và người ta rất lo là tăng giá dịch vụ y tế. Dịch vụ y tế không thể không tăng giá, nhưng sức chịu đựng của người dân, nhất là một tầng lớp thu nhập thấp rất nặng. Từ đó đẻ ra thất học, tệ nạn, nhập cư bừa bãi… "
 
Khách[-]đến[-]Sơn[-]Trà[-]hưởng[-]thiên[-]nhiên[-]chứ[-]không[-]phải[-]xem[-]cột[-]nhà
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa lên tiếng mạnh mẽ bảo vệ thiên nhiên
 
Mặt khác, ĐB Trương Trọng Nghĩa tiếp tục đề nghị phải thêm vào báo cáo của Chính phủ và QH về nhiệm vụ bảo vệ môi trường, thiên nhiên, di sản.
 
"Tôi nêu ví dụ như Sơn Trà, Cát Bà, Hạ Long, Sơn Đòong, những tài nguyên thiên nhiên này giá trị cực lớn, của nhiều thế hệ. Giữ cái đó chính là tiền của, thiên nhiên. Người ta đến đây hưởng thiên nhiên chứ không phải xem cột nhà. Nếu Sơn Trà xây một loạt biệt thự thì thế giới đâu có thiếu!"- ĐB đến từ TP HCM đặt vấn đề, đồng thời khẳng định bảo tồn cảnh quan thiên nhiên mới là thu hút tiền, đồng thời bảo vệ được di sản, con người.
 
Nói thêm về việc khai thác cát, ĐB Nghĩa nhận xét: Mười mấy năm qua, cuộc chiến chống khai thác cát bừa bãi, xuất khẩu ồ ạt, khai thác cát lậu vẫn tiếp diễn. "Con số chính thức báo đăng chúng ta xuất khẩu sang Singapore 67 triệu m3, còn khai thác cát lậu trong nước là bao nhiêu? Đến bây giờ sạt lở ở ĐBSCL, ở Bắc Ninh, Đồng Tháp, Đồng Nai… như thế thì bây giờ ngồi đây chẳng có giải pháp gì.
 
"Đề nghị Chính phủ kiểm điểm 10 năm qua ai ra chủ trương, chủ trương đó đúng hay sai? Hay chủ trương đó đúng mà làm sai, nếu sai ai chịu trách nhiệm? Hàng trăm triệu tấn cát, trong đó có 67 triệu m3 cát sang Singapore vào túi của ai? Người dân ở các khu vực khai thác được bao nhiêu? Tư nhân được bao nhiêu? Tư nhân đó là ai? Cái giá khai thác cát ở khắp các con sông là gì? Chúng ta phải trả lời với nhau"- ông Trương Trọng Nghĩa gay gắt.
 
(Theo Người lao động)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Khách đến Sơn Trà hưởng thiên nhiên chứ không phải xem cột nhà

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 95 bức ảnh khỏa thân và "cảm xúc" của Thái Phiên được cấp phép lưu hành

95 bức ảnh khỏa thân và "cảm xúc" của Thái Phiên được cấp phép lưu hành

(Tin Môi Trường) - Sau những gian nan trong việc xin cấp phép, cuối cùng cuốn sách ảnh nghệ thuật khỏa thân ‘Miền cổ tích’ của nhiếp ảnh gia (NAG) Thái Phiên cũng được ra mắt công chúng vào ngày 22.3 tới đây.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 SÁCH MỚI: "Tài liệu mật: Hồi ký về cuộc chiến tranh Việt Nam và vụ tiết lộ Hồ sơ Lầu Năm Góc"

SÁCH MỚI: "Tài liệu mật: Hồi ký về cuộc chiến tranh Việt Nam và vụ tiết lộ Hồ sơ Lầu Năm Góc"

(Tin Môi Trường) - Sau khi đọc hết toàn bộ 7.000 trang tài liệu tuyệt mật (sau này nổi tiếng với tên gọi “Tài liệu Lầu Năm Góc”), Ellsberg hiểu ra rằng cuộc chiến tranh Việt Nam thực chất là một cuộc chiến do Mỹ khơi mào và được duy trì qua bốn đời tổng thống liên tiếp, mặc dù họ đều biết đây là một cuộc chiến “không thể thắng” và lý do là họ vì không muốn “mất mặt”.

Banner QC
Kết nối yêu thương
 Vì sao Huế chần chừ trình UNESCO hồ sơ cảnh quan đôi bờ sông Hương?

Vì sao Huế chần chừ trình UNESCO hồ sơ cảnh quan đôi bờ sông Hương?

(Tin Môi Trường) - Đại diện Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia nói về việc tỉnh Thừa Thiên- Huế chần chừ xây dựng hồ sơ trình UNESCO công nhận giá trị cảnh quan văn hóa đôi bờ sông Hương.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI