Thứ sáu, 21/01/2022, 16:12:29 PM (GMT+7)

Được học có học được? Tin mới nhất

(15:56:15 PM 08/10/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)- Hiện nay, con đường vào Đại học của các bạn trẻ đang rất rộng mở. Không chỉ có một, mà hiện có vô số trường, đủ các ngành nghề đang chờ các bạn. Cánh cửa đại học không còn sự lựa chọn ở một ngôi trường duy nhất

  

Một lớp học liên thông buổi tối - Ảnh minh họa

 

1001 ngôi trường đang chờ bạn trẻ

 

Theo thống kê hiện nay, các trường đại học, học viện thuộc công lập có gần 200 trường, chưa kể Đại học dân lập và các trường Cao đẳng cũng ngấp ngưỡng con số 300. Đây cũng xem như cơ hội được vào đại học của tất cả mọi người, kể cả những người muốn và không muốn học.

 
Thay vì những lo lắng về vấn đề đậu rớt đại học, thì giờ đây các bạn trẻ lại có thể ung dung chọn trường. Ngoài những chương trình đào tạo chuyên ngành hệ chính qui, thì hệ vừa học vừa làm hay tại chức cũng thu hút không ít người đăng ký. Lợi thế của nó nằm ở việc là “tốn” ít thời gian mà vẫn được đi học, có nghề nghiệp như bao người.
 
Anh Nguyễn Tài Trí (ngụ Q.8), hiện đang là sinh viên học liên thông ngành Cơ khí của một trường Đại học tại Tp.HCM chia sẻ: “Trước đây tôi không có điều kiện tiền bạc cũng như thời gian, được biết trường có mở khóa đào tạo vừa học vừa làm,tôi đăng ký học liên thông để nâng cao trình độ”. Chắc có lẽ rất lí tưởng bởi theo anh Trí chỉ cần nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển là người ta đưa luôn hồ sơ …nhập học !”
 
Các ngành học ngày càng đa dạng, tuyển sinh ở một số trường lại dễ dàng, cơ hội được học ngày càng nhiều giúp mọi người nâng cao trình độ, sự chuyên nghiệp và quan trọng hơn hết là “tôi có học”.
 
Đào tạo chuyên nghiệp X, Y, Z
 
Đến hẹn lại lên, cứ vào vào mùa thi nhất là vào đợt hai và đợt ba thì có vô số trường chiêu sinh, tuyển sinh. Hầu hết các trường này mang đầy đủ lợi thế dành cho các đối tượng có sức học trung bình hay có ít thời gian.
 
Chiêu sinh dễ dàng, đào tạo chuyên nghiệp, bằng cấp quốc gia hoặc thậm chí là quốc tế là những câu PR rầm rộ mà các trường vẫn hay nói về mình. Nhiều trường còn có lợi thế về khung thời gian có thể học của thí sinh. Với điều kiện thuận lợi này mà không ít bạn đã đăng kí.
 
Chính điều kiện xét tuyển dễ dàng, mà chất lượng học tập một số nơi không đảm bảo và xuất hiện một số tình huống dở khóc dở cười ở một số trường. Bạn Thúy Kiều, học trung cấp kế toán tại một trường CĐ (mượn trường Cao Thắng- Tp.HCM để đào tạo) tâm sự: “Thấy các bạn của mình học ban ngày vui lắm, cứ tham gia hoạt động này hoạt động kia. Lớp có vấn đề gì thì họp lớp, có giáo viên chủ nhiệm hẳn hoi, còn mình học đó giờ chỉ có mỗi lớp trưởng, còn trường này muốn liên hệ chẳng biết đâu mà đi”. Cũng theo Kiều chia sẻ, trong lớp bạn đa số đã có việc, toàn làm chổ ngon, học chỉ là cho vui, giết thời gian, một số khác thì “bổ sung bằng”, may mắn là thi dễ, nói với thầy cô một tiếng là qua.
 
Trái với cái may mắn đó, thì trường hợp của Nguyễn Ngọc Tuấn, sinh viên cao đẳng Công nghệ thực phẩm ở một trường khác thì khốn đốn hơn. Lúc học đến giờ chỉ biết trường qua mạng, mỗi lần đi học thì thời khóa biểu ghi học tại địa chỉ nào thì lại đó học, lúc thì Tân Phú, lúc qua quận 7. Khóa học của anh kết thúc cuối năm 2010 nhưng khi thực tập xong, chờ hoài không thấy ai kêu đi thi tốt nghiệp, mãi gần đây mới có lịch, cứ tưởng hết lấy được cái bằng rồi.
Hiện nay đang trong mùa tuyển sinh, các bạn nên cân nhắc hoặc tìm hiểu thông tin trước khi đăng ký. Chọn đúng ngành, đúng trường, đúng chất lượng sẽ hỗ trợ một phần không ít cho tương lai của bạn. Tuy nhiên, sự nỗ lực của chính bản thân vẫn là thành công lớn nhất trong con đường học vấn.
HUỲNH DIỄM TRANG
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Được học có học được?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Tượng Phật khổng lồ giữa mỏ đá núi Phước Lý, Đà Nẵng

Tượng Phật khổng lồ giữa mỏ đá núi Phước Lý, Đà Nẵng

(Tin Môi Trường) - Ngày 8-1, mạng xã hội lan truyền hình ảnh tượng Phật bán thân cỡ lớn đang dần hoàn thiện giữa mỏ đá đã khai thác xong dưới chân núi Phước Lý, thuộc phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu. Có những đồn đoán về lý do làm tượng này.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Đà Lạt muốn nâng Dinh Tỉnh trưởng lên 28m, xây tổ hợp khách sạn, thương mại… bên dưới

Đà Lạt muốn nâng Dinh Tỉnh trưởng lên 28m, xây tổ hợp khách sạn, thương mại… bên dưới

(Tin Môi Trường) - Phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng của Đà Lạt được lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng lựa chọn là phương án Hotel du Printemps của KTS. Thierry Van de Winagaert. Theo đó, Dinh Tỉnh trưởng sẽ được nâng cao 28m so với vị trí ban đầu. Phần dưới và xung quanh sẽ là tổ hợp khách sạn, thương mại, trung tâm hội nghị quốc tế 1.500 chỗ...

Hội BVTN&MT Việt Nam
 7 danh thắng, di tích được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

7 danh thắng, di tích được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

(Tin Môi Trường) - Gành Đá Dĩa (Phú Yên) và 6 di tích, danh thắng được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt cần được quản lý, bảo vệ phù hợp.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI