Thứ hai, 09/12/2019, 22:23:26 PM (GMT+7)

Dự án khu du lịch tâm linh Lũng Cú chưa tuân thủ quy hoạch của Thủ tướng, phải xử nghiêm

(14:35:31 PM 26/10/2019)
(Tin Môi Trường) - Trong công văn gửi UBND tỉnh Hà Giang ngày 25-10, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch khẳng định dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú chưa tuân thủ 2 quy hoạch của Thủ tướng cho cao nguyên đá Đồng Văn và đề nghị phải xử lý nghiêm.

Dự[-]án[-]khu[-]du[-]lịch[-]tâm[-]linh[-]Lũng[-]Cú[-]chưa[-]tuân[-]thủ[-]quy[-]hoạch[-]của[-]Thủ[-]tướng,[-]phải[-]xử[-]nghiêm

Cận cảnh công trình Khu du lịch văn hóa sinh thái tâm linh Lũng Cú ngày 23-10-2019 - Ảnh: MAI THƯƠNG

 
Công văn do Thứ trưởng Tạ Quang Đông ký còn nhắc tới cả Dự án thang máy ngắm cảnh, tham quan di tích Đồn Cao.
 
Công văn khẳng định qua kiểm tra thực tế, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch nhận định cả hai dự án này đã triển khai mà chưa tuân thủ 2 quy hoạch với cao nguyên đá Đồng Văn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và chưa thực hiện đúng các ý kiến của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch tại các văn bản mà bộ đã gửi cho Hà Giang.
 
Cụ thể, dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú đề xuất sử dụng một phần diện tích đất thuộc khu vực khoanh vùng bảo vệ của di tích quốc gia cột cờ Lũng Cú; còn dự án thang máy ngắm cảnh, tham quan di tích Đồn Cao nằm ngay trong khu vực khoanh vùng bảo vệ II của di tích phố cổ Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.
 
Ngoài ra, vị trí của 2 dự án này nằm trong lòng công viên cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO ghi danh trong danh mục Công viên địa chất toàn cầu năm 2010.
 
Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt 2 quy hoạch cho cao nguyên đá Đồng Văn năm 2017 là Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Khu du lịch quốc gia Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 và Quy hoạch xây dựng Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đến năm 2030.
 
Và hai dự án này đều chưa tuân thủ hai bản quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt.
 
Ngoài ra, Bộ VH-TT&DL cũng khẳng định hai dự án này đã "phớt lờ" các ý kiến của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch trong các công văn bộ này đã gửi tới UBND tỉnh Hà Giang trong năm 2018.
 
Đó là các công văn: số 1569/BVHTTDL-DSVH ngày 17-4-2018 và số 2532/BVHTTDL-DSVH ngày 11-6-2018 về dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú; số 2573/BVHTTDL-DSVH ngày 13-6-2018 và số 5332/BVHTTDL-DSVH ngày 26-11-2018 về dự án thang máy ngắm cảnh, tham quan di tích Đồn Cao.
 
Hai dự án chưa thực hiện đúng các ý kiến của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch tại các văn bản nêu trên", Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch khẳng định.
 
Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đề nghị UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra toàn diện việc triển khai 2 dự án nêu trên và kiên quyết xử lý nghiêm sai phạm theo đúng quy định của pháp luật về di sản văn hóa và các văn bản pháp luật khác có liên quan.
 
T.T
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Dự án khu du lịch tâm linh Lũng Cú chưa tuân thủ quy hoạch của Thủ tướng, phải xử nghiêm

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Những tấm ảnh quặn đau mà chúng ta không thể thờ ơ

Những tấm ảnh quặn đau mà chúng ta không thể thờ ơ Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Các vụ cháy rừng đặc biệt tồi tệ hồi tháng 9-2019 khiến sự chú ý thế giới đổ dồn về Amazon trong nhiều tuần liền. Hơn 10.000 km2 diện tích rừng nhiệt đới Amazon đã bị chặt phá trong vòng 12 tháng, tính đến tháng 7-2019.

Tin Môi Trường
 Trái chuối gần 3 tỉ đồng bị xơi ngay tại triển lãm

Trái chuối gần 3 tỉ đồng bị xơi ngay tại triển lãm

(Tin Môi Trường) - Tác phẩm nghệ thuật thể hiện bằng một trái chuối được dán băng keo dính lên tường đã bị một người vặt ăn ngay tại triển lãm. Đáng nói là "tác phẩm trái chuối" đó được định giá đến... 120.000 USD.

VACNE 30 năm
 Phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt

Phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt

(Tin Môi Trường) - Ngày 22/5 / 2019, nhân ngày truyền thống phòng chống thiên tai Việt Nam, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) cùng Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đã công bố phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt. Cuộc thi nhằm tìm kiếm các mẫu thiết kế nhà an toàn trong bão, lụt với chi phí thấp.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Cột đá của Sự sống

Cột đá của Sự sống

(Tin Môi Trường) - Nằm cách thành phố Chiatura (Gieorgia) khoảng 10 km là ngôi làng Katskhi nhỏ bé, nơi gây ấn tượng với du khách nhờ một nhờ nằm cheo leo trên cột đá vôi nguyên khối, cao 40m.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI