Thứ hai, 23/09/2019, 06:00:44 AM (GMT+7)

Cây Di sản ở miền Trung và Tây Nguyên được bảo vệ và chăm sóc chu đáo hơn

(19:20:22 PM 24/06/2019)
(Tin Môi Trường) - Sau một thời gian điều chỉnh về việc chăm sóc, khai thác chưa đúng cách của cộng đồng ở địa phương, tới nay hầu hết cây cổ thụ được vinh danh Cây Di sản Việt Nam ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên được bảo vệ, chăm sóc chu đáo hơn; đồng thời trồng thay thế một cây đã chết.

Cây[-]Di[-]sản[-]ở[-]miền[-]Trung[-]và[-]Tây[-]Nguyên[-]được[-]bảo[-]vệ[-]và[-]chăm[-]sóc[-]chu[-]đáo[-]hơn

 
Điển hình là Dự án cứu cây Thị gần 550 năm ở làng cổ Phước Tích (huyện Phong Điền – Thừa Thiên – Huế). Cây này được Viện Bảo tồn di tích (Bộ VH-TT-DL) đầu tư chăm sóc bảo vệ, theo hướng dẫn của các chuyên gia Hội Bảo vệ Thiên nhiên & Môi trường Việt Nam vào giữa năm 2018, với các hoạt động cụ thể là:
 
- Loại bỏ những tác động xấu trực tiếp tới cây như những cây thắt nghẹt, lớp địa y, dương xỉ trên thân và cành cây; làm đai chống bảo vệ các cành có nguy cơ gãy đổ và tỉa cành tạo tán.
 
- Cải thiện môi trường chung quanh: bằng cách vệ sinh và loại bỏ các vật thải quanh gốc cây, di dời cột điện và trục hạ các cây lâm nghiệp quanh gốc, có khả năng gây ảnh hưởng tiêu cực tới Cây Di sản.
 
- Huy động sức mạnh cộng đồng cùng bảo vệ: bằng cách hạn chế đốt hương nến, vàng mã dưới gốc; thiết lập các biện pháp quản lý, xây dựng quỹ chăm sóc, bảo tồn cây và tuyên truyền nâng cao ý thức cộng đồng về việc bảo vệ Cây Di sản.
 
Tại Đà Nẵng: Trước những thông tin báo chí phản ánh về việc Cây Đa Di sản trên bán đảo Sơn Trà bị xâm hại, các cơ quan chức năng địa phương đã nhanh chóng vào cuộc, cùng bảo vệ. Tới nay, hầu hết những vết khắc “tỏ tình” hoặc “lưu danh” trên thân cây đã liền sẹo. Nhiều dây leo cạnh tranh ánh sáng với cây Đa Di sản cũng đã được cắt bỏ. Hiện nay, môt số loài chim, linh trưởng đã về lưu trú trên cành Đa.
 
Anh Phạm Văn Nhớ, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà – người bán hàng dưới bóng cây cho biết: Sau khi được công nhận là Cây Di sản Việt Nam, trung bình mỗi ngày có khoảng 100 du khách (kể cả người nước ngoài) tới chiêm ngưỡng. Những ngày cuối tuần hoặc ngày Lễ thì có khoảng 200 đến 300 người. Vì thế, chúng em mới mở quán ven đường dưới tán cây và cũng nhờ đó nhiều lái xe Taxi được tăng thêm thu nhập.
 
Theo ông Trần Giỏi,Thư ký Hội BVTN&MT tỉnh Khánh Hòa: ngoài cây  Dầu đôi ở gần Ngã ba Thành, cạnh miếu Trịnh Phong (Diên An, Diên Khánh) được chính quyền và nhân dân chăm sóc đặc biệt, những Cây Di sản Việt Nam khác tại Am Chúa (xã Diên Điền), tại Miễu Bà (ấp Bạch Qua, xã Diên Phú); tại đình Trung Dõng (xã Vạn Bình, huyện Vạn Ninh) và di tích Tháp Bà, phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang đều được quan tâm bảo vệ tốt hơn. Bởi cộng đồng đã nhận thức tốt hơn về bảo tồn đa dạng sinh học, về lịch sử, văn hóa, tâm linh, môi trường của các cây đại thụ sống lâu năm tại địa phương.
 
Tại Tây Nguyên: hầu hết những cây cổ thụ được gắn biển Cây Di sản Việt Nam ở địa phương, cũng như những cây do Hội Đắc Lắc gắn biển “Cây Bảo vệ đầu nguồn bến nước” đều được bà con các dân tộc bảo vệ tốt.
 
Theo ông Y Khuôn Êban, Quyền Chủ tịch Hội BVTN&MT tỉnh Đắc Lắc: do bà con tận mắt nhìn thấy những Cây Di sản, những cây cổ thụ đầu nguồn bến nước, đem lại lợi ích hàng ngày cho họ, cung cấp nước cho phát triển nông nghiệp địa phương.
 
Đặc biệt, một trong hai cây Long não cổ thụ được gắn biển Cây Di sản Việt Nam vào năm 2014, trong khuôn viên Biệt điện Bảo Đại bị chết do xe qua lại quá nhiều quanh gốc đã được trồng lại và được chăm sóc tốt hơn. Mặc dù trước đó các cơ quan chức năng của thành phố.Buôn Ma Thuột đã phối hợp với Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường tìm mọi cách cứu chữa nhưng không thành (kể cả việc cắt bỏ một số cành bị sâu bệnh).
(PV VACNE)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cây Di sản ở miền Trung và Tây Nguyên được bảo vệ và chăm sóc chu đáo hơn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Chi 86 tỉ tạc phù điêu Lạc Long Quân - Âu Cơ trên vách núi Bà Hỏa

Chi 86 tỉ tạc phù điêu Lạc Long Quân - Âu Cơ trên vách núi Bà Hỏa

(Tin Môi Trường) - UBND tỉnh Bình Định dự kiến chi hơn 86 tỉ đồng (tiền ngân sách hơn 34 tỉ, nguồn xã hội hóa hơn 51 tỉ) để thực hiện công trình phù điêu Lạc Long Quân - Âu Cơ, tạc vào vách núi Bà Hỏa với quy mô lớn chưa từng có.

Tin Môi Trường
 Đạo diễn ánh sáng Đặng Xuân Trường hé lộ về những thách thức chưa từng gặp trong “Trăng Hát”

Đạo diễn ánh sáng Đặng Xuân Trường hé lộ về những thách thức chưa từng gặp trong “Trăng Hát”

(Tin Môi Trường) - Với mỗi dự án, Đặng Xuân Trường, người được mệnh danh là “gã phù thủy” trong lĩnh vực thiết kế sân khấu, ánh sáng vẫn luôn tự thử thách chính mình bằng những ý tưởng khác lạ. “Trăng Hát”, live-concert đầu tiên của ca sĩ Phạm Thùy Dung mà anh đóng vai trò đạo diễn ánh sáng, cũng không nằm ngoài quy luật đó.

VACNE 30 năm
 Phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt

Phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt

(Tin Môi Trường) - Ngày 22/5 / 2019, nhân ngày truyền thống phòng chống thiên tai Việt Nam, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) cùng Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đã công bố phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt. Cuộc thi nhằm tìm kiếm các mẫu thiết kế nhà an toàn trong bão, lụt với chi phí thấp.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Cột đá của Sự sống

Cột đá của Sự sống

(Tin Môi Trường) - Nằm cách thành phố Chiatura (Gieorgia) khoảng 10 km là ngôi làng Katskhi nhỏ bé, nơi gây ấn tượng với du khách nhờ một nhờ nằm cheo leo trên cột đá vôi nguyên khối, cao 40m.

Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI