»

Thứ sáu, 07/10/2022, 19:29:44 PM (GMT+7)

Trưởng thành qua gian khổ

(16:38:09 PM 13/03/2017)
(Tin Môi Trường) - Đừng bao giờ ngần ngại dấn thân vào gian khổ. Nhờ gian khổ, chúng ta trưởng thành đến mức chính mình cũng không thể ngờ. Nếu cuộc đời chúng ta chỉ toàn những điều dễ dàng và thuận lợi, có lẽ chúng ta khó có thể trưởng thành được

Trưởng[-]thành[-]qua[-]gian[-]khổ

Ảnh minh hoạ: IE

 

Có một thanh niên khao khát theo đuổi võ thuật. Anh băng rừng lội suối để tầm sư học đạo. Một ngày nọ, sư phụ nói với anh rằng, ông có một việc cần giao cho anh làm. Nói xong, ông chỉ tay vào một tảng đá lớn và bảo anh hãy dùng sức mình nâng tảng đá đó rồi chuyển sang một chỗ khác. Chàng thanh niên bắt tay vào thực hiện công việc của sư phụ giao cho.

 
Ngày lại ngày, anh cố gắng dùng hết sức mình để chuyển tảng đá sang chỗ khác, nhưng thậm chí anh còn không đẩy nổi tảng đá ra khỏi vị trí đó nữa, bởi tảng đá quá to và quá nặng. Ngày nào cũng vậy, anh cố gắng từ sáng sớm đến chiều tối, nhưng tảng đá vẫn cứ đứng trơ trơ. Đôi vai anh theo năm tháng dần chai cứng lại. Chàng thanh niên bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, chán nản, thất vọng vô cùng với công việc của mình, vì công sức đã bỏ ra rất nhiều nhưng chẳng làm được trò trống gì.
 
Anh tự nhủ, mình sẽ chẳng làm được việc này đâu. Tại sao mình lại ngốc nghếch đi nhận lời làm một công việc điên khùng như vậy chứ? Anh quyết định đi tìm sư phụ và từ chối không tiếp tục việc này nữa.
 
Nhìn thấy dáng vẻ đầy bức xúc của chàng trai, sư phụ ôn tồn vỗ vai anh: “Ồ! Con của ta, thời gian vừa qua ta đã yêu cầu con hãy dùng tất cả khả năng, sức lực của con để di chuyển tảng đá ra chỗ khác và con đã nhận lời. Thế nhưng, ta chưa bao giờ hy vọng là con có thể chuyển tảng đá ấy sang chỗ khác được cả. Giờ đây, con quay lại gặp ta, con cảm thấy mình đã cố gắng rất nhiều và đã thất bại nên con sẵn sàng từ bỏ việc đó. Thế nhưng con ơi, con hãy thử nhìn lại mình xem, mặc dù con không thể di chuyển nổi tảng đá, nhưng kết quả mà con có được là một sức khoẻ phi thường, tay chân con bây giờ đã rắn chắc và mạnh hơn trước rất nhiều lần. Đôi vai con đã chai lại và con có đủ sức mạnh để gánh vác mọi gánh nặng mà con gặp phải trên đường đời. Bây giờ, con đã hiểu ra mục đích của ta chưa? Ta chỉ muốn con trở thành một người mạnh mẽ, phi thường, đủ sức đương đầu với những trở ngại sắp tới trên đường đời của con mà thôi!”. 
 
Hỡi các bạn trẻ, đừng bao giờ ngần ngại dấn thân vào gian khổ. Nhờ gian khổ, chúng ta trưởng thành đến mức chính mình cũng không thể ngờ. Nếu cuộc đời chúng ta chỉ toàn những điều dễ dàng và thuận lợi, có lẽ chúng ta khó có thể trưởng thành được, phải không các bạn?
 
Thạc sĩ LẠI THẾ LUYỆN (Theo danieljanssens.com)
Từ khóa liên quan: Trưởng thành, qua, gian khổ
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Trưởng thành qua gian khổ

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam” tổ chức hoạt động tập huấn và tặng quà cho trẻ em khó khăn tại Lai Châu

Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam” tổ chức hoạt động tập huấn và tặng quà cho trẻ em khó khăn tại Lai Châu

(Tin Môi Trường) - Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam”, với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), đã tổ chức hoạt động khóa tập huấn “Kể chuyện bằng hình ảnh trên các loại hình truyền thông” tại Lai Châu, kết hợp với hoạt động thăm và trao quà cho trẻ em khó khăn tại địa phương.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Từ 1-1-2022 "xả rác nhiều, trả tiền nhiều",TP.HCM áp dụng thế nào?

Từ 1-1-2022 "xả rác nhiều, trả tiền nhiều",TP.HCM áp dụng thế nào?

(Tin Môi Trường) - Từ 1-1-2022, Luật bảo vệ môi trường 2020 sẽ chính thức có hiệu lực, trong đó có nội dung 'giá dịch vụ thu gom vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt từ hộ gia đình, cá nhân được tính dựa trên khối lượng, thể tích chất thải ra'.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Giờ Trái Đất 2021:"Lên tiếng vì Thiên nhiên"

Giờ Trái Đất 2021:"Lên tiếng vì Thiên nhiên"

(Tin Môi Trường) - Ngày 27/3 năm nay, một lần nữa hàng triệu người dân trên Trái đất sẽ cùng nhau đoàn kết, thể hiện quyết tâm bảo vệ Thiên nhiên bằng cách tắt đi những ngọn đèn không cần thiết vào lúc 8.30 tối (giờ địa phương). Năm nay, Giờ Trái Đất tại Việt Nam có thông điệp "Lên tiếng vì Thiên nhiên" trong đó kêu gọi mọi người hãy "lên tiếng" hồi đáp với lời kêu cứu của Thiên nhiên bằng những hành động cụ thể nhất. Chương trình cũng nhấn mạnh hai trong những vấn đề môi trường lớn nhất hiện nay là Biến đổi khí hậu và Rác thải nhựa trong tự nhiên.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI