»

Thứ năm, 06/08/2020, 22:58:53 PM (GMT+7)

Thảo Cầm Viên bị tố bỏ đói động vật, dân mạng lên tiếng bảo vệ

(11:02:42 AM 31/07/2020)
(Tin Môi Trường) - Hình ảnh gấu chó ở Thảo Cầm Viên (TP.HCM) sống ở điều kiện nuôi nhốt tồi tàn gây tranh cãi trong cộng đồng mạng. Nhiều người cho rằng thông tin trên sai lệch, thiếu kiểm chứng.

 

Thảo[-]Cầm[-]Viên[-]bị[-]tố[-]bỏ[-]đói[-]động[-]vật,[-]dân[-]mạng[-]lên[-]tiếng[-]bảo[-]vệ

Hình ảnh được chia sẻ kèm thông tin Thảo Cầm Viên bỏ đói động vật. Ảnh: Aaron Gekoski.
 
"Theo lời phóng viên nước ngoài, khi tới thăm Thảo Cầm Viên vào năm ngoái, người này đã thấy các cá thể gấu chó trong tình trạng rất tồi tệ. Gấu đứng bằng hai chân xin ăn từ khách tham quan. Trong chuồng cũng không có bóng mát, cây để động vật leo trèo. Những động vật này đang phải sống trong khổ đau, chịu đựng", fanpage cộng đồng V.A.E. (với gần 50.000 lượt theo dõi) chia sẻ thông tin kèm hình ảnh gấu chó gây tranh cãi.
 
Bài viết nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng với hơn 3.000 lượt bày tỏ cảm xúc và hàng trăm chia sẻ. Thành viên Linh Nguyễn bình luận: "Mình mới đi hôm chủ nhật, cả đàn hơn 20 con nai và hươu mà chỉ được ăn một bao cám, nhìn mấy con nhỏ ốm nhom không đi nổi mấy bước, nhìn mà thương".
 
Bên cạnh đó, đa số dân cư mạng thể hiện ý kiến không đồng tình, thậm chí phẫn nộ vì thông tin sai lệch, thiếu kiểm chứng.
 
Chiến Phạm cho rằng tẩy chay Thảo Cầm Viên không phải cách tốt nhất để cứu động vật. Nhân viên ở đây rất thương chúng nhưng việc tự chủ tài chính cộng với dịch bùng phát khiến ngân sách trở nên eo hẹp. Nếu muốn bảo vệ, người dân có thể tài trợ thức ăn qua tổ chức cứu trợ.
 
"Nhiếp ảnh gia nước ngoài không hiểu thì không trách, nhưng bạn ở Việt Nam thì nên điều tra kỹ trước khi nói. Đừng khiến những người dốc lòng vì động vật ở Thảo Cầm Viên gặp phiền phức. Đúng là ngồi nhà online bảo vệ động vật" là ý kiến của thành viên Lâm Mộc.
 
Tài khoản Huong Thai Nguyen bày tỏ quan điểm tin tưởng Thảo Cầm Viên từ vài năm nay thay da đổi thịt: "Các bạn thú có chuồng sạch đẹp hơn, khẩu phần ăn cũng khá tốt. Mình không có chuyên môn nhưng từ góc nhìn khách tham quan thì lần nào đi cũng thấy các bạn được cho ăn đầy đủ, bạn nào cũng sạch sẽ mập mạp".
 
Ngay sau đó, một bài viết cho rằng chỉ trích của V.A.E. có nhiều điểm sai, cố tình chụp góc phản cảm để tăng hiệu ứng được đăng tải trên fanpage chính thức của Thảo Cầm Viên.
 
Ông Mai Khắc Trung Trực, Giám đốc Xí nghiệp động vật thuộc Công ty TNHH Thảo Cầm Viên Sài Gòn, nói: "Con gấu trong hình sinh năm 1991 (29 tuổi). Nó lớn hơn 5 tuổi so với tuổi thọ trung bình của loài trong tự nhiên. Nhiều bạn đọc nhìn thấy vấn đề và bình luận con gấu này già và răng đã mòn hết".
 
Trả lời nghi vấn động vật ốm vì thiếu ăn, ông Trực đưa ra dẫn chứng Thảo Cầm Viên có hệ thống IT quản lý thông tin động thực vật và khẩu phần ăn thay đổi mỗi ngày cho từng cá thể. Đội ngũ nhân viên có chuyên môn gồm bác sĩ thú ý, kỹ sư chăn nuôi... đảm bảo chăm sóc thú tốt nhất.
 
"Các loài đến từ nhiều nguồn khác nhau nên việc chăm sóc, bố trí chỗ tốt trong diện tích giới hạn khoảng 16 ha không phải điều dễ dàng. Dù thế nào đi nữa, chúng tôi luôn đảm bảo điều kiện sống và định mức thức ăn tiêu chuẩn cho từng loài", ông khẳng định.
 
Trước nhiều ý kiến chỉ trích, V.A.E. có động thái dẫn lại nguồn bài viết của nhà báo nước ngoài. Song, chia sẻ không thể thuyết phục dân cư mạng. Một số ý kiến yêu cầu trang này gỡ bỏ bài viết, lên tiếng xin lỗi Thảo Cầm Viên. Nhiều người Việt kéo vào bình luận bằng tiếng Anh trên trang cá nhân của nhà báo - người được cho là đăng tải hình ảnh gấu chó.
(T/c Tri thức trực tuyến)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thảo Cầm Viên bị tố bỏ đói động vật, dân mạng lên tiếng bảo vệ

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 VNPT hỗ trợ cước data chung tay cùng Đà Nẵng chống dịch

VNPT hỗ trợ cước data chung tay cùng Đà Nẵng chống dịch

(Tin Môi Trường) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chính thức công bố chương trình hỗ trợ đặc biệt dành tặng cho các cán bộ, nhân viên y tế và người dân thành phố Đà Nẵng. Đây là hành động thiết thực của VNPT cùng với cả nước hướng về Đà Nẵng cùng tiếp sức “chiến đấu” với dịch Covid-19.

Tin Môi Trường
 Thế giới sửng sốt khi phát hiện Việt Nam có nhiều loài động vật mới

Thế giới sửng sốt khi phát hiện Việt Nam có nhiều loài động vật mới

(Tin Môi Trường) - Mới đây, các nhà khoa học trên toàn cầu vô cùng hoảng hốt khi phát hiện nhiều "động vật quý hiếm" đã xuất hiện tại Việt Nam. Không còn nghi ngờ gì nữa, với việc phát hiện này, Việt Nam xứng đáng là quốc gia đa dạng sinh học top đầu thế giới.

VACNE 30 năm
 "Đổi rác lấy khẩu trang" trong mùa dịch Covid-19

"Đổi rác lấy khẩu trang" trong mùa dịch Covid-19

(Tin Môi Trường) - Với mục đích chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19 và nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại của rác thải nhựa, nhóm Phú Quốc sạch và xanh (H.Phú Quốc, Kiên Giang) phát động chương trình 'Đổi rác lấy khẩu trang'.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Khởi động Chiến dịch trồng rừng innisfree - WWF tại Khu Bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen

Khởi động Chiến dịch trồng rừng innisfree - WWF tại Khu Bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen

(Tin Môi Trường) - innisfree Việt Nam và WWF (Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên) đã khởi động chiến dịch trồng rừng khôi phục sinh cảnh Khu Bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen - Khu Ramsar thứ 2.227 của thế giới và thứ 7 của Việt Nam.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI