»

Thứ năm, 08/12/2022, 07:26:53 AM (GMT+7)

Kiếp gió

(22:17:36 PM 28/06/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)-Mưa về, đổ ào, hạt nặng dính phệt trên những khoảng tường xanh dương. Gió cuốn nước bạt vào phía hành lang. Những viên gạch xanh trắng đen nhẻm bước chân, vết giày người đi, mưa thành một hợp chất dính dác khó chịu cho các cô lao công.

 

 

Những cơn gió vờn thổi lá xanh non trên ngọn cây. Màu xanh non xen lẫn màu xanh đậm già phất phơ trong mưa.

 

(Ảnh minh họa)

 

Bạn và tôi như những cơn gió thoảng phớt thoáng qua trong không gian mưa gió. Tôi và bạn lạc giữa thế giới của những cô gái nguyên tắc. Một là một, hai là hai. Trong thế giới, họ mặc những bộ quần áo vừa vặn dáng người chẳng chút kiêu hãnh, đam mê hay khêu gợi. Đơn giản, gọn nhẹ, họ khoác lên người. Họ nói chuyện với nhau bằng thứ ngôn ngữ trịnh trong nhất trên thế giới. Những câu nói xã giao đầy phép tắc lịch sự chỉnh trang, giấu đâu đó những điều mỉa mai nham hiểm. Chúng như những cây gươm, thanh đao chỉ có thể đâm thằng, hoặc chém ngang. Chúng không phải là những cây côn tròn trĩnh biết xoay vòng, chúng không phải tôi và bạn.

 

Chúng có mục đích, còn bạn thì không. Chúng sắc nhọn, còn bạn thì dẻo quẹo.

 

Gió vờn lá xanh trên cây. Đám lá xanh non đang đâm chồi nảy lộc vững chãi trên ngọn cây. Mục đích của chúng la đâm xuyên lên thẳng trời cao xanh tuốt luột. Chúng bon chen với đám lá cùng lứa, chúng trầy trật mang vinh quang về cho gốc rễ nguồn cội. Chúng là vô song và bất diệt. Vòng xpáy cuộc đời sẽ khiên chúng trở thành kẻ thảm bại nằm im ỉm dưới những tán cây, chờ cho sâu bọ mối mọt hành khuất ăn, ỉa lên chúng. Hay chúng sẽ là đỉnh của cây, sẽ ngày càng xanh đậm them nhờ lục tố tươi tốt của ánh nắng vàng rực rỡ. Chúng sẽ đón những tia nắng đầu tiên. Có thể chúng sẽ bị ăn thải những chùm nắng thứ hai, ai biết được trong kiếp sống nhỏ bé ngoặt nghèo đó, chúng sẽ bị thiêu rụi, rồi cháy thành than.

 

Bạn và tôi là gió, chúng ta chỉ chợt để tan biến đi. Gió thổi ngang qua cành lá non xanh, chúng ta là những cơn gió non chỉ vuốt nhẹ bề mặt lá non nơi còn đọng lại những hạt sương tinh khiết. Chúng ta vờn víu, bay lượn, chưa bao giờ có khung, chưa bao giờ bám chắc. Vì đơn giản chúng ta sẽ tan biến bất cứ lúc nào có thể. Chúng ta tận hưởng mọi niềm đau, nỗi buồn một cách trọn vẹn nhất. Quay quắt những ngọn lá xanh non, có con lá nào vững chãi sẽ đậu lại trên thân hút nhựa sống an lạnh và lớn lên. Chúng đủ khôn ngoan để không lìa cành theo gió.

 

Chúng ta là gió, lang thang và vô vàn. Có khi mệt mỏi, gió về bên cội nguộn, gió sinh ra từ đâu, không ai biết cả. Từ mấy trời nặn ra chăng? Không, chúng cũng có tổ. Nhà của chúng là những hốc cây. Cái chuồng tối tăm, tĩnh mịch và kín mít. Khi mệt mỏi chúng cuộn tròn thành một khối khí đặc quánh. Loanh quanh, hành khuất trong đó. Chúng chỉ dám ở trong đó. Không dám như đám lá xanh non kia đón nắng. Chúng sợ lộ diện sẽ kéo theo mưa về làm tia nắng tan mau.

 

Gió ủ trong những hốc cây cho đến khi đủ mạnh, chúng sẽ thổi và lại bay tự do. Khi gốc cây đã tàn, chúng chỉ việc tan biến, không để lại kí ức, gốc rễ, cội nguồn, mọi tầm mắt của chúng sẽ thành hư vô. Lây lất, trầy trật, sống cho thỏa kiếp này.

 

Rainny Winter (Blogyoume)

 

TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Kiếp gió

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 VNPT hỗ trợ thông tin liên lạc cho người dân Huế, Đà Nẵng khắc phục bão Sơn Ca

VNPT hỗ trợ thông tin liên lạc cho người dân Huế, Đà Nẵng khắc phục bão Sơn Ca

(Tin Môi Trường) - Do ảnh hưởng bão Sơn Ca gây mất điện tại nhiều khu vực, với tinh thần đồng hành cùng bà con vượt qua khó khăn, VNPT đã nhanh chóng triển khai nhiều hoạt động ứng cứu thông tin và tổ chức các điểm sạc miễn phí cho người dân tại các điểm giao dịch VNPT và các khu vực dân cư trên địa bàn các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng…

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Từ 1-1-2022 "xả rác nhiều, trả tiền nhiều",TP.HCM áp dụng thế nào?

Từ 1-1-2022 "xả rác nhiều, trả tiền nhiều",TP.HCM áp dụng thế nào?

(Tin Môi Trường) - Từ 1-1-2022, Luật bảo vệ môi trường 2020 sẽ chính thức có hiệu lực, trong đó có nội dung 'giá dịch vụ thu gom vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt từ hộ gia đình, cá nhân được tính dựa trên khối lượng, thể tích chất thải ra'.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Giờ Trái Đất 2021:"Lên tiếng vì Thiên nhiên"

Giờ Trái Đất 2021:"Lên tiếng vì Thiên nhiên"

(Tin Môi Trường) - Ngày 27/3 năm nay, một lần nữa hàng triệu người dân trên Trái đất sẽ cùng nhau đoàn kết, thể hiện quyết tâm bảo vệ Thiên nhiên bằng cách tắt đi những ngọn đèn không cần thiết vào lúc 8.30 tối (giờ địa phương). Năm nay, Giờ Trái Đất tại Việt Nam có thông điệp "Lên tiếng vì Thiên nhiên" trong đó kêu gọi mọi người hãy "lên tiếng" hồi đáp với lời kêu cứu của Thiên nhiên bằng những hành động cụ thể nhất. Chương trình cũng nhấn mạnh hai trong những vấn đề môi trường lớn nhất hiện nay là Biến đổi khí hậu và Rác thải nhựa trong tự nhiên.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI