»

Thứ tư, 22/11/2017, 23:40:59 PM (GMT+7)

Học vấn và mưu sinh

(19:42:53 PM 13/03/2017)
(Tin Môi Trường) - Trong cuộc sống, một người biết quan sát kỹ lưỡng, suy nghĩ cẩn thận và tìm hiểu thấu đáo vấn đề thì sẽ thành công nhiều hơn. Cùng một trình độ học vấn, cùng một xuất phát điểm, nhưng người nào biết nhìn xa trông rộng sẽ thành công nhanh hơn so với những người chỉ thấy điều trước mắt

[-]Học[-]vấn[-]và[-]mưu[-]sinh[-]

Ảnh minh hoạ: IE

 

Sau khi tốt nghiệp đại học, Chuan và Jing cùng xin vào làm việc trong một công ty thương mại. Cả hai đều nỗ lực rất cao trong công việc.

 

Vài năm sau, giám đốc quyết định chuyển Jing lên vị trí phó phòng kinh doanh, còn Chuan vẫn ở vị trí nhân viên bán hàng. Một ngày nọ, Chuan không thể chịu đựng nổi vị trí công việc này nữa, nên quyết định nộp đơn xin nghỉ việc và phàn nàn với giám đốc rằng, giám đốc đã không thấy hết giá trị và những cố gắng của mọi nhân viên trong công việc, nên chỉ thăng chức cho anh bạn kia mà thôi !
 
Dĩ nhiên, giám đốc thừa biết rằng, trong những năm qua, Chuan luôn cố gắng làm hết sức mình trong công việc, nhưng để giúp Chuan nhận ra sự khác biệt giữa anh và Jing, giám đốc đã yêu cầu Chuan đi khảo sát thị trường địa phương, tìm xem có nơi nào bán dưa tây hay không. Chuang đi tìm hiểu ngay, thấy cửa hàng nọ có bán dưa tây, liền quay về báo cáo với giám đốc rằng có nơi bán dưa tây. Giám đốc hỏi giá bao nhiêu một cân dưa tây, Chuan lại phải vất vả chạy đi tìm hiểu và về trả lời rằng, giá 1 kg dưa tây là 12 tệ.
 
Giám đốc nói với Chuang: “Tôi sẽ hỏi Jing về cùng một câu hỏi này như anh”. Nói xong, giám đốc cho gọi Jing đến và yêu cầu Jing đi khảo sát thị trường. Khi trở về, Jing báo cáo với giám đốc : trên thị trừong địa phương hiện nay chỉ có một cửa hàng bán dưa tây. Giá 1 kg dưa tây là 12 tệ. Nhưng nếu khách hàng mua một lúc 10 kg dưa, thì giá sẽ là 100 tệ. Jing còn nắm được thông tin rằng, cửa hàng đó hiện còn 340 quả dưa, trong đó có 58 quả đang bày bán trên chiếc bàn trước cửa hàng; mỗi quả dưa nặng chừng 1,5 kg, được vận chuyển từ niềm Nam đến đây cách đây hai ngày, chúng vẫn còn tươi và chất lượng tốt. 
 
Chuan chợt nhận ra sự khác biệt giữa Jing và mình. Anh không nộp đơn xin nghỉ việc nữa và quyết tâm học tập từ cách làm việc của Jing.
 
Bạn thân mến ! Trong cuộc sống, một người biết quan sát kỹ lưỡng, suy nghĩ cẩn thận và tìm hiểu thấu đáo vấn đề thì sẽ thành công nhiều hơn. Cùng một trình độ học vấn, cùng một xuất phát điểm, nhưng người nào biết nhìn xa trông rộng sẽ thành công nhanh hơn so với những người chỉ thấy điều trước mắt. Sự khác biệt chính là ở đó. Liệu lâu nay bạn đã luôn nhìn xa trông rộng, có suy nghĩ thật sâu sắc trong công việc của mình hay chưa ? 
Thạc sĩ LẠI THẾ LUYỆN (Theo weboflove.org)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Học vấn và mưu sinh

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội đã đến tay hộ nghèo và đối tượng chính sách trong cả nước

Nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội đã đến tay hộ nghèo và đối tượng chính sách trong cả nước

(Tin Môi Trường) - Sau ba năm thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư TW Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Tổng nguồn vốn dành cho tín dụng chính sách đến nay đạt 179.877 tỷ đồng

VACNE
Banner QC
 Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam hưởng ứng Chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn”

Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam hưởng ứng Chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn”

(Tin Môi Trường) - Chiều ngày 22/9, Quỹ Bảo vệ Môi trường Việt Nam tổ chức chương trình thu gom rác thải nơi công cộng, nhằm hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2017.

Kết nối yêu thương
 “Chạy khẩn cấp” vì cuộc cách mạng nhà vệ sinh

“Chạy khẩn cấp” vì cuộc cách mạng nhà vệ sinh

(Tin Môi Trường) - Sáng 19-11, tại TP. Mới Bình Dương diễn ra Chương trình “Cuộc chạy khẩn cấp 2017-The Urgent Run 2017” do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch phối hợp với Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ và Môi trường Kim Hoàng Hiệp và các sở, ngành trong tỉnh tổ chức. Tham dự có ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban ngành, đoàn thể và hơn 500 học sinh, sinh viên, hội viên các đoàn thể trong tỉnh.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI