»

Thứ sáu, 07/10/2022, 20:32:51 PM (GMT+7)

Gặp tác giả bài thơ "Xin đổi kiếp này" đang gây sốt mạng xã hội

(02:22:27 AM 21/11/2016)
(Tin Môi Trường) - Mấy ngày qua bài thơ “Xin đổi kiếp này” của em Nguyễn Bích Ngân, học sinh lớp 8A1 (trường THCS Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội) đang thu hút sự quan tâm đặc biệt trên mạng xã hội.

[-]Gặp[-]tác[-]giả[-]bài[-]thơ[-]"Xin[-]đổi[-]kiếp[-]này"[-]đang[-]gây[-]sốt[-]mạng[-]xã[-]hội

 
Bài thơ của em Nguyễn Bích Ngân gây xôn xao mạng xã hội.
 
Nội dung bài thơ khiến nhiều người bất ngờ và “sốc” vì không nghĩ tác giả bài thơ trên mới 14 tuổi lại có thể viết được một bài thơ sâu sắc như thế.
 
Nội dung bài thơ “Xin đổi kiếp này” đã bao quát bức tranh toàn cảnh của môi trường thiên nhiên, xã hội đang bị hủy hoại bởi chính con người, từ sông biển, núi rừng tới không khí, cây xanh đồng ruộng..
 
PV tìm gặp tác giả nhí tại trường THCS Nguyễn Đình Chiểu, nơi cô bé Nguyễn Bích Ngân đang theo học.
 
Đằng sau khuôn mặt “búng ra sữa” là một tâm hồn “lớn trước tuổi” mà người đối diện cảm nhận được qua cách đối đáp và suy nghĩ của cô bé mới 14 tuổi Nguyễn Bích Ngân.
 
Chia sẻ với PV, Ngân cho biết: “Em viết bài thơ này từ tháng 5. Em chỉ cho ông ngoại đọc vì ông cũng hay làm thơ. Ông đọc và khen, sau đó vừa rồi ông mới chia sẻ lên mạng xã hội thì bài thơ được mọi người khá là quan tâm.
 
Em viết bài thơ này từ cảm nhận thực tế xung quanh, và qua các phương tiện thông tin như TV, internet, đài báo những gì em nghe, nhìn, cảm nhận.
 
Bản thân em rất yêu thích môn văn, đọc sách, và xem chương trình thời sự mỗi buổi tối để cập nhật các tin tức trong ngày cùng ông.
 
Các vấn đề về môi trường thiên nhiên, xã hội đang bị đe dọa từ chính con người hủy hoại, trong đó bản thân em và người thân cũng bị ảnh hưởng. Chính vì lẽ đó, em có cảm hứng làm bài thơ này.
 
Em làm bài thơ trên vào giờ ra chơi. Lúc đó một phần do cảm hứng, phần nữa do em đã thu thập thông tin từ trước. Về chủ đề này em có thể viết được dài và nhiều hơn nữa, nhưng những vấn đề đó đã phản ánh khá đầy đủ theo ý của em”.
 
Cũng theo tác giả, em ảnh hưởng nhiều từ ông ngoại là một nhà giáo, dịch giả có tiếng. Gia đình Ngân ở cùng ông ngoại nên phần nào bị ảnh hưởng từ ông.
 
 [-]Gặp[-]tác[-]giả[-]bài[-]thơ[-]"Xin[-]đổi[-]kiếp[-]này"[-]đang[-]gây[-]sốt[-]mạng[-]xã[-]hội
Tác giả bài thơ khiến cư dân mạng "câm nín" Nguyễn Bích Ngân (ảnh: Thành Long).
 
Chia sẻ với PV, NGƯT, dịch giả Lê Đức Mẫn (76 tuổi, ông ngoại em Nguyễn Bích Ngân) cho biết: “Từ nhỏ cháu Ngân đã ham thích đọc sách, thích văn chương, làm thơ. Bên cạnh đó, cháu rất thích tìm tòi, khám phá các kiến thức về khoa học tự nhiên, đặc biệt là các vấn đề về thiên nhiên môi trường, xã hội.
 
Không ngày nào cháu bỏ xem chương trình thời sự cùng tôi vào các buổi tối trước khi cháu học bài đến nửa đêm mới đi ngủ.
 
Đây không phải là bài thơ đầu tiên Ngân viết, mà cháu có cả một cuốn sổ làm thơ riêng. Với Ngân làm thơ không thể thiếu, mỗi lần đi đâu du lịch hay trước sự kiện nào đó cháu lại làm thơ.
 
Có thể nói, bài thơ trên của Ngân viết ra khiến người đọc bất ngờ vì không nghĩ ở lứa tuổi của cháu lại có những suy nghĩ chín chắn và già trước tuổi như vậy.
 
Tôi làm thơ, viết văn, dịch sách, nhưng đọc bài thơ này của Ngân so với các bài thơ trước cũng khiến tôi hơi giật mình vì không nghĩ cháu lại viết được như vậy. Chính vì bài thơ đặc biệt như vậy nên tôi đã chia sẻ lên mạng xã hội và nhận được sự quan tâm của nhiều người”.
 
Bản thân ông ngoại của Ngân cũng bật mí: “Từ nhỏ Ngân đã có tư duy khác so với bạn bè, có cách nghĩ khá già. Mới đây, Ngân đi Sapa về, cháu cũng làm bài thơ khiến tôi “choáng”.
 
Tức là khi Ngân phải chia tay Sapa về Hà Nội, cháu làm thơ với nội dung là chia tay Sapa và có đoạn viết “Thôi Sapa ơi mày cứ nằm yên đó/Để khi nào ta thấy mỏi mệt thì ta còn một chỗ nương tựa”.
T.H (tổng hợp)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Gặp tác giả bài thơ "Xin đổi kiếp này" đang gây sốt mạng xã hội

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam” tổ chức hoạt động tập huấn và tặng quà cho trẻ em khó khăn tại Lai Châu

Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam” tổ chức hoạt động tập huấn và tặng quà cho trẻ em khó khăn tại Lai Châu

(Tin Môi Trường) - Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam”, với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), đã tổ chức hoạt động khóa tập huấn “Kể chuyện bằng hình ảnh trên các loại hình truyền thông” tại Lai Châu, kết hợp với hoạt động thăm và trao quà cho trẻ em khó khăn tại địa phương.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Từ 1-1-2022 "xả rác nhiều, trả tiền nhiều",TP.HCM áp dụng thế nào?

Từ 1-1-2022 "xả rác nhiều, trả tiền nhiều",TP.HCM áp dụng thế nào?

(Tin Môi Trường) - Từ 1-1-2022, Luật bảo vệ môi trường 2020 sẽ chính thức có hiệu lực, trong đó có nội dung 'giá dịch vụ thu gom vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt từ hộ gia đình, cá nhân được tính dựa trên khối lượng, thể tích chất thải ra'.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Giờ Trái Đất 2021:"Lên tiếng vì Thiên nhiên"

Giờ Trái Đất 2021:"Lên tiếng vì Thiên nhiên"

(Tin Môi Trường) - Ngày 27/3 năm nay, một lần nữa hàng triệu người dân trên Trái đất sẽ cùng nhau đoàn kết, thể hiện quyết tâm bảo vệ Thiên nhiên bằng cách tắt đi những ngọn đèn không cần thiết vào lúc 8.30 tối (giờ địa phương). Năm nay, Giờ Trái Đất tại Việt Nam có thông điệp "Lên tiếng vì Thiên nhiên" trong đó kêu gọi mọi người hãy "lên tiếng" hồi đáp với lời kêu cứu của Thiên nhiên bằng những hành động cụ thể nhất. Chương trình cũng nhấn mạnh hai trong những vấn đề môi trường lớn nhất hiện nay là Biến đổi khí hậu và Rác thải nhựa trong tự nhiên.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI