»

Thứ bảy, 03/12/2022, 12:35:13 PM (GMT+7)

Mót khoai ngày thơ bé

(18:02:06 PM 18/06/2011)
(Tin Môi Trường) - - Giữa chiều đông giá lạnh, đứa bé quê nghèo đưa mắt tìm những mầm khoai tím tím xinh xinh trên đám ruộng khoai lang nhà ai vừa thu hoạch...

 

Đã xa lắm rồi hình ảnh những đứa trẻ quê nghèo, tay xách cuốc, tay cầm bị đi mót khoai trên những ruộng khoai lang sau mỗi mùa thu hoạch. Nhưng cho đến tận bây giờ, tôi vẫn nhớ như in cái cảm giác lâng lâng, sung sướng khi vác trên vai một bị khoai đầy, háo hức chạy về khoe với mẹ  trong những chiều đông lạnh giá.

 

Khoai[-]lang[-]

Khoai lang

 

Sau khi thu hoạch vụ hè thu, người quê tôi trồng những ruộng khoai lang xanh tím cả triền đê. Vào cuối  vụ đông là mùa thu hoạch khoai lang ở quê tôi. Đấy cũng là thời điểm tôi và mấy đứa bạn trong làng “ hành nghề” mót khoai. Khi những bác nông dân hoàn thành công việc bới khoai của mình là lúc chúng  tôi dùng cuốc ban từng luống đất, tìm những củ khoai lang còn sót lại. Mót khoai trên những đám đất  vừa thu hoạch xong hơi vất vả, nhưng nếu đợi một tuần sau thì công việc sẽ dễ hơn nhiều. Những củ khoai ủ mình trong đất mẹ, nảy mầm vươn lên khỏi mặt đất . Lũ trẻ chúng tôi đưa mắt tìm những mầm khoai ấy rồi dùng cuốc đào nhẹ củ khoai lên, nhặt cho vào bị. Chỉ khoảng một tiếng đồng hồ đi mót khoai là có một bị khoai đầy mang về cho mẹ. Bố mẹ tôi là công chức, không có đất trồng khoai, nên với tôi, những củ khoai mót được thật là đáng quý. Nồi khoai mẹ nấu đãi cả nhà sao mà ngon thế, bốc khói nghi ngút, thơm ngát giữa chiều đông. Còn tôi, tự hào lắm bởi đó là thành quả lao động của mình. Món khoai luộc đã ngon vì thế lại càng  ngon hơn nữa.

 

Có những chiều đông bờ đê rộn rã tiếng cười đùa trẻ thơ. Khi những chú bò nhởn nhơ gặm cỏ là lúc chúng tôi chia nhau đi tìm khoai, tìm củi về nhóm lửa nướng khoai. Chẳng mấy chốc, những củ khoai đã vùi mình trong đống lửa. Lũ trẻ chúng tôi chụm lại chờ đợi, hơ hơ những đôi bàn tay bé nhỏ trên lửa tìm hơi ấm, thỉnh thoảng phồng mồm thổi cho lửa bùng lên rồi lăn ra cười khi thấy mặt đứa nào cũng lấm lem củi lửa.

 

Những củ khoai được bóc lớp vỏ ngoài cháy đen, lộ ra lớp bột trắng tinh bên trong bốc mùi thơm ngát. Mấy đứa trẻ chia nhau từng miếng khoai nướng giữa chiều đông gió lạnh. Đứa nào cũng vừa thổi, vừa hít hà: “thơm quá!”.   Nhiều khi nóng lòng muốn ăn, không kìm chế được, con Ti, thằng Tũn khều những củ khoai chưa chín, còn sượng, ra ăn. 

   

Khoai nướng thơm, ngon, ngọt và bùi. Trong cái rét giữa  chiều đông, ngồi  trên triền đê gió lạnh, cắn từng miếng khoai nướng, cảm nhận hương vị ngọt ngào, thơm ngát, nóng hổi lan từng thớ thịt, ấm cả chiều đông.

 

Những mùa mót khoai ngày thơ bé dần đi qua. Những đứa trẻ quê nghèo ngày xưa ấy giờ đã khôn lớn,  trưởng thành và đi khắp mọi  miền đất nước. Nhưng những kỷ niệm ngọt ngào dệt nên  tuổi thơ ngày ấy đã trở thành một phần quê hương in đậm dấu ấn trong tâm hồn mỗi người con xứ  Quảng chúng tôi.

Theo Kim Loan/LĐO
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Mót khoai ngày thơ bé

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 VNPT hỗ trợ thông tin liên lạc cho người dân Huế, Đà Nẵng khắc phục bão Sơn Ca

VNPT hỗ trợ thông tin liên lạc cho người dân Huế, Đà Nẵng khắc phục bão Sơn Ca

(Tin Môi Trường) - Do ảnh hưởng bão Sơn Ca gây mất điện tại nhiều khu vực, với tinh thần đồng hành cùng bà con vượt qua khó khăn, VNPT đã nhanh chóng triển khai nhiều hoạt động ứng cứu thông tin và tổ chức các điểm sạc miễn phí cho người dân tại các điểm giao dịch VNPT và các khu vực dân cư trên địa bàn các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng…

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Từ 1-1-2022 "xả rác nhiều, trả tiền nhiều",TP.HCM áp dụng thế nào?

Từ 1-1-2022 "xả rác nhiều, trả tiền nhiều",TP.HCM áp dụng thế nào?

(Tin Môi Trường) - Từ 1-1-2022, Luật bảo vệ môi trường 2020 sẽ chính thức có hiệu lực, trong đó có nội dung 'giá dịch vụ thu gom vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt từ hộ gia đình, cá nhân được tính dựa trên khối lượng, thể tích chất thải ra'.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Giờ Trái Đất 2021:"Lên tiếng vì Thiên nhiên"

Giờ Trái Đất 2021:"Lên tiếng vì Thiên nhiên"

(Tin Môi Trường) - Ngày 27/3 năm nay, một lần nữa hàng triệu người dân trên Trái đất sẽ cùng nhau đoàn kết, thể hiện quyết tâm bảo vệ Thiên nhiên bằng cách tắt đi những ngọn đèn không cần thiết vào lúc 8.30 tối (giờ địa phương). Năm nay, Giờ Trái Đất tại Việt Nam có thông điệp "Lên tiếng vì Thiên nhiên" trong đó kêu gọi mọi người hãy "lên tiếng" hồi đáp với lời kêu cứu của Thiên nhiên bằng những hành động cụ thể nhất. Chương trình cũng nhấn mạnh hai trong những vấn đề môi trường lớn nhất hiện nay là Biến đổi khí hậu và Rác thải nhựa trong tự nhiên.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI