»

Thứ bảy, 03/12/2022, 13:36:26 PM (GMT+7)

Không có ai là hòn đảo

(18:02:07 PM 18/06/2011)
(Tin Môi Trường) - -“Không có ai là hòn đảo” và “Mỗi cái chết đều khiến tôi hao hụt”, đó là tâm cảm không chỉ của riêng thi sĩ. Nếu như ai cũng sống với tâm cảm như thế, thì cuộc đời này sẽ tốt đẹp hơn biết chừng nào.

 

tranh

Tranh Nguyễn Trung

 

Tôi thích những con cá kiểng nhỏ, nên hồ cá trong nhà toàn là cá nhỏ. Và, để cho cân đối, để cho có cặp có đôi, tôi thường mua cá theo từng cặp: một cặp bảy màu, một cặp cánh buồm, một cặp neon, một cặp hồng kim…

 

Có một hồ cá nhỏ trong nhà, để những khi rảnh rỗi ngồi ngắm nhìn cá tung tăng bơi lội cũng là một cách thư giãn, để cho đầu óc như được bơi theo những sắc màu, tẩy rửa những tạp niệm. Nhưng cũng có nhiều lúc, tôi ngồi thẫn thờ bên hồ cá khi thấy một con cá vừa bị chết hoặc một con cá bị mất tích mà không hiểu vì đâu. Sau những phút giây buồn bã như thế, tôi lại đi mua một con cá khác mang về bỏ vào hồ. Nếu mất một con hồng kim, tôi sẽ mua một con hồng kim khác, nếu mất một con neon, thì sẽ có một con neon khác được thế vào. Cứ như thế, cái hồ cá trong nhà của tôi như chưa bao giờ có sự mất mát, hao hụt đi. Với những người khách đến chơi nhà, nhìn hồ cá, thì đương nhiên là không biết có những con cá đã từng ở đây và đã vắng mặt. Chỉ có tôi là biết, đã có những con cá chết đi hoặc mất tích từ cái hồ nhỏ bé này.

 

Những ý nghĩ từ cái hồ cá ấy, một hôm chợt đến khi tôi đang chạy xe ngoài đường. Cũng là những con đường này, từ bao nhiêu năm nay, ngày nào tôi cũng đáo qua đáo lại. Mỗi buổi sớm, tôi vẫn nhìn thấy người bán xôi ở góc này, người bán báo ở góc kia, người bán bánh dừa nướng ngồi ngã tư đường, người bán hoa sen dạo thường dựng xe đạp trên vỉa hè… Và, cùng tôi trôi trên đường là miên man dòng người, tưởng chừng không bao giờ kết thúc, không bao giờ ngưng lại. Nhưng tôi biết, trên từng con đường, từng góc phố đó, đã có những người mất đi, đã có những người trở lại quê nhà, đã có những người âm thầm không tham dự vào nhịp sống của phố phường nữa. Nhưng, nhìn từ ngoài, tôi và bạn dường như thấy nhịp sống vẫn như không có gì thay đổi. Nào có mấy ai biết, người bán hoa sen dạo hôm nay không phải là người của hôm qua? Có mấy ai biết, ở chỗ nắp hố ga trên đường kia, có một em bé đã chết trong trận mưa to ngày trước? Có mấy ai biết…

 

Cuộc sống là một sự tiếp diễn. Mất mát là quy luật của muôn đời. Nhưng sẽ có điều gì đó như là xót xa, nếu như chúng ta biết có những người đáng được sống nhưng rồi phải chết, có những người đáng được hạnh phúc nhưng rồi phải gánh chịu thiệt thòi bất hạnh. Không dễ dàng như thay một con cá con hồ, mỗi mất mát con người, dù với lý do gì, cũng không thể bù đắp được, bởi đó là sự mất đi một sinh thể, một linh hồn.

 

“Không có ai là hòn đảo/ Hoàn toàn chỉ riêng mình/ Mỗi người là một mẩu của lục địa/ Một mảnh của đại dương/ Nếu một hòn đất bị biển khơi lấy mất/ Châu Âu sẽ nhỏ hơn/ Và cũng vậy, nếu đó là cả một dải đất/ Nếu đó là thái ấp của anh/ Hay của bạn anh/ Mỗi cái chết đều khiến tôi hao hụt/ Bởi tôi là một phần của loài người/ Cho nên đừng hỏi/Chuông nguyện hồn ai/Chuông nguyện hồn anh đấy”. Đó là những câu thơ bất hủ của thi sĩ người Anh John Donne, được viết từ khoảng bốn trăm năm về trước. Và, nhà văn Hemingway đã lấy bài thơ này làm đề từ cho tiểu thuyết Chuông nguyện hồn ai.

 

“Không có ai là hòn đảo”“Mỗi cái chết đều khiến tôi hao hụt”, đó là tâm cảm không chỉ của riêng thi sĩ. Nếu như ai cũng sống với tâm cảm như thế, thì cuộc đời này sẽ tốt đẹp hơn biết chừng nào.

Theo Trần Nhã Thụy/PNCN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Không có ai là hòn đảo

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 VNPT hỗ trợ thông tin liên lạc cho người dân Huế, Đà Nẵng khắc phục bão Sơn Ca

VNPT hỗ trợ thông tin liên lạc cho người dân Huế, Đà Nẵng khắc phục bão Sơn Ca

(Tin Môi Trường) - Do ảnh hưởng bão Sơn Ca gây mất điện tại nhiều khu vực, với tinh thần đồng hành cùng bà con vượt qua khó khăn, VNPT đã nhanh chóng triển khai nhiều hoạt động ứng cứu thông tin và tổ chức các điểm sạc miễn phí cho người dân tại các điểm giao dịch VNPT và các khu vực dân cư trên địa bàn các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng…

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Từ 1-1-2022 "xả rác nhiều, trả tiền nhiều",TP.HCM áp dụng thế nào?

Từ 1-1-2022 "xả rác nhiều, trả tiền nhiều",TP.HCM áp dụng thế nào?

(Tin Môi Trường) - Từ 1-1-2022, Luật bảo vệ môi trường 2020 sẽ chính thức có hiệu lực, trong đó có nội dung 'giá dịch vụ thu gom vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt từ hộ gia đình, cá nhân được tính dựa trên khối lượng, thể tích chất thải ra'.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Giờ Trái Đất 2021:"Lên tiếng vì Thiên nhiên"

Giờ Trái Đất 2021:"Lên tiếng vì Thiên nhiên"

(Tin Môi Trường) - Ngày 27/3 năm nay, một lần nữa hàng triệu người dân trên Trái đất sẽ cùng nhau đoàn kết, thể hiện quyết tâm bảo vệ Thiên nhiên bằng cách tắt đi những ngọn đèn không cần thiết vào lúc 8.30 tối (giờ địa phương). Năm nay, Giờ Trái Đất tại Việt Nam có thông điệp "Lên tiếng vì Thiên nhiên" trong đó kêu gọi mọi người hãy "lên tiếng" hồi đáp với lời kêu cứu của Thiên nhiên bằng những hành động cụ thể nhất. Chương trình cũng nhấn mạnh hai trong những vấn đề môi trường lớn nhất hiện nay là Biến đổi khí hậu và Rác thải nhựa trong tự nhiên.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI