»

Thứ năm, 09/02/2023, 15:41:46 PM (GMT+7)

Phỏng vấn online - 6 lưu ý nhà tuyển dụng không thể bỏ qua

(10:00:25 AM 29/09/2020)
(Tin Môi Trường) - Tuyển dụng nhân sự từ xa là xu hướng của thời đại công nghệ 4.0. Vì thế, để quá trình sàng lọc nhân sự hiệu quả, chọn được những ứng viên phù hợp cần thiết có được buổi phỏng vấn online chất lượng. Để buổi phỏng vấn online thành công, không chỉ đòi hỏi từ phía ứng viên mà nhà tuyển dụng cũng nên có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Dưới đây là 5 lưu ý không thể bỏ qua nếu nhà tuyển dụng lựa chọn hình thức phỏng vấn nhân sự trực tuyến.

Phỏng[-]vấn[-]online[-]-[-]6[-]lưu[-]ý[-]nhà[-]tuyển[-]dụng[-]không[-]thể[-]bỏ[-]qua

 

Báo trước với ứng viên

 
Để tiến hành một cuộc phỏng vấn online thành công, bạn cần xác định ứng viên có sẵn sàng cho buổi phỏng vấn này không. Hãy gửi email hoặc điện thoại xác định ngày, giờ của cuộc phỏng vấn cho ứng viên. Bạn nên là người có trách nhiệm khởi tạo kết nối ví dụ Skype, Zalo, Zoom… hay công cụ trực tuyến khác và nêu rõ những điều ứng viên cần phải chuẩn bị để buổi phỏng vấn diễn ra thuận lợi. 
 
Chú ý đến không gian, hình ảnh… khi thực hiện phỏng vấn
 
Dù là tuyển dụng nhân sự tiếng Nhật hay tiếng Anh, dù là tuyển dụng cho vị trí ngành nghề nào thì bạn cũng cần thể hiện sự chuyên nghiệp. Để buổi phỏng vấn online không bị lẫn các tạp âm dễ dẫn đến phân tán sự chú ý, bạn nên chọn một nơi yên tĩnh, tạo sự trang trọng nhất định. Đồng thời hãy chọn góc ánh sáng tốt, nhìn rõ mặt ứng viên, có hình ảnh logo của công ty, tổ chức. 
 
Bạn cũng nên chú ý đến mặt hình ảnh, vì bạn là người đại diện của công ty, doanh nghiệp nên cần chỉn chu để ứng viên thấy được sự chuyên nghiệp của bạn và công ty bằng cách lựa chọn trang phục, đầu tóc lịch sự, gọn gàng, trang nhã.
 
Kiểm tra thiết bị kết nối trước khi phỏng vấn
 
Để đảm bảo quá trình phỏng vấn hiệu quả, ổn định, không bị gián đoạn bạn nên kiểm tra các trang thiết bị kết nối. Đồng thời, đề nghị các ứng viên kiểm tra đường truyền, sự kết nối trước khi chính thức tiến hành phỏng vấn. Đôi bên nên kiểm tra thiết bị nghe nhìn, âm thanh trước khi phỏng vấn để chắc chắn rằng ứng viên có thể nghe thấy câu hỏi của bạn và bạn nghe thấy rõ ràng câu trả lời của họ. Nếu có vấn đề bạn nên yêu cầu ứng viên tắt đi và bắt đầu lại.
 
Phỏng[-]vấn[-]online[-]-[-]6[-]lưu[-]ý[-]nhà[-]tuyển[-]dụng[-]không[-]thể[-]bỏ[-]qua
 
Chuẩn bị các câu hỏi liên quan
 
Việc trao đổi qua phỏng vấn online cần rõ ràng, ngắn gọn và có mục tiêu. Do đó, hãy đưa ra những câu hỏi cụ thể giúp đánh giá ứng viên tốt nhất, bao gồm: 
 
-Điều gì khiến ứng viên ứng tuyển vào công ty?
 
-Ứng viên có những kỹ năng, kinh nghiệm nào phù hợp với vị trí ứng tuyển?
 
-Ứng viên mô tả lại công việc từng làm ở vị trí công việc gần nhất?
 
-Ứng viên chia sẻ về những thành tựu/đóng góp tại công ty hiện tại/gần nhất?
 
-Mong muốn ứng viên khi ứng tuyển vào vị trí này (mức lương, chế độ phúc lợi ...)?
 
Bạn có thể sử dụng bảng đánh giá để chấm điểm ứng viên sau từng câu trả lời và cũng đừng quên chuẩn bị một bản in CV ở bên cạnh trong quá trình phỏng vấn trực tuyến để chứng thực những gì họ đã liệt kê trong CV.
 
Duy trì không khí cuộc phỏng vấn
 
Dù là phỏng vấn online nhưng rất có thể ứng viên sẽ lúng túng hoặc mất bình tĩnh. Khi phỏng vấn qua video, bạn nên chủ động kết nối để tạo không khí cởi mở bằng cách giao tiếp bằng mắt, nói một vài điều hài hước.
 
Hãy tắt các ứng dụng máy tính không cần thiết, hạn chế tối đa những âm thanh khác. Điều đó cho thấy sự lắng nghe tích cực của bạn dành cho ứng viên đồng thời luôn cho ứng viên khoảng thời gian nhất định để trả lời câu hỏi.
 
Kết thúc chuyên nghiệp
 
Trước khi kết thúc cuộc phỏng vấn online, hãy cho các ứng viên có cơ hội để đặt câu hỏi. Sau đó, thông báo những việc tiếp theo để họ nắm được quy trình. Nếu như còn câu hỏi cần làm rõ hơn, bạn có thể yêu cầu ứng viên cung cấp thêm thông tin qua email để đảm bảo lựa chọn được người phù hợp nhất, tránh bỏ sót những hồ sơ ứng viên có năng lực. 
 
Phỏng[-]vấn[-]online[-]-[-]6[-]lưu[-]ý[-]nhà[-]tuyển[-]dụng[-]không[-]thể[-]bỏ[-]qua
Nguyễn Lý
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Phỏng vấn online - 6 lưu ý nhà tuyển dụng không thể bỏ qua

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Cách cúng giao thừa và bày mâm ngũ quả vì sao là 'cầu dừa đủ xoài'

Cách cúng giao thừa và bày mâm ngũ quả vì sao là 'cầu dừa đủ xoài'

(Tin Môi Trường) - Người Việt thường coi trọng mâm ngũ quả, cúng giao thừa ngày Tết. Trong văn hóa Phật giáo, Thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng cúng trái cây nào cũng như nhau không phân biệt mắc hay rẻ tiền.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 10 từ mô tả tính cách nên có trong CV xin việc online

10 từ mô tả tính cách nên có trong CV xin việc online

(Tin Môi Trường) - Khi đọc CV xin việc online, nhà tuyển dụng không chỉ chú ý học vấn hay kinh nghiệm làm việc của ứng viên mà còn dành thời gian xem qua các tính cách được đề cập. Chính vì thế, bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn cách trình bày tính cách tạo được ấn tượng, gây thiện cảm với nhà tuyển dụng.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?

TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?

(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI