»

Thứ hai, 24/09/2018, 08:36:58 AM (GMT+7)

Đà Nẵng: Họp xử lý ô nhiễm thiếu lãnh đạo, dân bỏ về

(11:58:47 AM 15/11/2016)
(Tin Môi Trường) - Người dân bỏ về vì cho rằng cuộc họp chỉ do phó chủ tịch UBND xã Hòa Liên chủ trì, cán bộ chuyên môn Sở TN-MT, UBND huyện dự, không có lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng sẽ không giải quyết được vấn đề.

Đà[-]Nẵng:[-]Họp[-]xử[-]lý[-]ô[-]nhiễm[-]thiếu[-]lãnh[-]đạo,[-]dân[-]bỏ[-]về 

Khu vực bãi thải của nhà máy thép nằm sát với nhà dân - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG
 
Sáng 10-11, tại nhà văn hóa thôn Vân Dương 2 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) diễn ra cuộc họp đối thoại với người dân để giải quyết những bức xúc về tình trạng ô nhiễm do công ty CP thép DaNa Úc gây ra.
 
Tuy nhiên, cho rằng cuộc họp chỉ có phó chủ tịch UBND xã Hòa Liên là ông Huỳnh Tấn Bôn chủ trì, Sở TN-MT, UBND huyện… chỉ có cán bộ chuyên môn, không có lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng tham dự sẽ không giải quyết được vấn đề nên người dân đã bỏ họp, ra về.
 
Bức xúc vì khói bụi của nhà máy thép
 
Cuộc họp này bắt nguồn từ sự việc vào tối 9-11, bức xúc với việc thép DaNa Úc xả khói, bụi, tiếng ồn gây ô nhiễm môi trường, gần 80 người dân đã kéo đến nhà máy yêu cầu dừng sản xuất.
 
Đồng thời, người dân cũng yêu cầu phải tổ chức cuộc họp với sự có mặt của lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng để giải quyết dứt điểm sự việc này. Đến sáng 10-11, do việc tổ chức cuộc họp thiếu lãnh đạo chính quyền nên người dân bỏ về.
 
Ông Mai Xuân Thọ - trưởng Ban công tác mặt trận thôn Vân Dương 2 cho biết, 8g00 ông mới nhận được thông báo của UBND xã mời họp lúc 9g00, sau đó lại đổi lại 10g00. Trong khi vào giờ đó người dân đã đi làm hết, chỉ còn lại người già ở nhà.
 
“Cuộc họp không đúng quy trình, cả thôn hơn 400 hộ dân mà đi được vài chục người. Đến dự họp ngay chủ tịch, bí thư của xã không có, lãnh đạo huyện, thành phố cũng không nên người dân kêu nhau ra về” - ông Thọ nói.
 
Cũng theo ông Thọ, Vân Dương 2 từ nhiều năm nay đã trở thành điểm nóng ô nhiễm. Nhà dân ở sát với nhà máy sản xuất thép.
 
“Hằng đêm từ 23g00 là họ xả khói, bụi mù mịt, rồi mùi hôi nồng nặc, tiếng ồn đinh tai nhức óc. Nước rỉ từ nhà máy chả ra lênh láng đường làng. Có những buổi sáng mịt mù khói tôi đi honda bật đèn soi không thấy được” - ông Thọ bức xúc nói.
 
Theo ông Thọ, cần phải tổ chức lại cuộc họp có sự thông báo trước cho dân chứ chỉ được mấy chục người. Lãnh đạo chủ chốt của xã như chủ tịch UBND, bí thư, chủ tịch HĐND không có. Cấp huyện, thành phố phải tương đương mới giải quyết được. 
 
Ông Phanh Văn Thanh - trưởng thôn Vân Dương 2 cũng cho biết, thành phần họp chỉ toàn cán bộ, trợ lý không quyết được vấn đề nên người dân không đồng ý họp.
 
Ông Huỳnh Tấn Bôn - phó chủ tịch UBND xã Hòa Liên cho rằng dù người dân không đồng tình họp, nhưng nguyện vọng của người dân là nhà máy phải khắc phục được khói bụi.
 
Chỉ lãnh đạo TP mới giải quyết được
 
Đà[-]Nẵng:[-]Họp[-]xử[-]lý[-]ô[-]nhiễm[-]thiếu[-]lãnh[-]đạo,[-]dân[-]bỏ[-]về
Nước rỉ từ nhà máy thép chảy ra khu dân cư - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG
 
Đại diện công ty thép DaNa Úc cho rằng: “Do bên nhà máy các còn quá trống, gió vô khiến khói bụi. Chứ khắc phục về hút bụi bên chúng tôi không còn chi để khắc phục nữa. Do mình còn hở ở trên, ở dưới qua nhiều dẫn tới gió gây khói bụi. Chúng tôi sẽ cho xây bờ tường kín lại”.
 
Cũng theo công ty này, trước khi đầu tư, công ty cũng biết rằng ngành công nghiệp nặng không thể ở gần dân được nhưng chủ đầu tư thời đó bán đất hứa là yên tâm sẽ giải phóng 39ha nhưng không có.
 
“Nhà máy thép như ri mà trước đây ở sát cách nhà dân chỉ 10m” - đại diện công ty này nói.
 
Cán bộ của Sở TN-MT TP. Đà Nẵng có mặt tại cuộc họp nói rằng 8g00 sở cũng mới nhận được thông báo mời họp vào lúc 9g00 trong khi lãnh đạo đã đi họp hết rồi.
 
“Qua ý kiến của mặt trận, thôn trưởng chúng tôi xin ghi nhận. Tình hình ô nhiễm chỗ DaNa Úc đã lâu rồi, nguyện vọng của bà con là chính đáng là họp phải đủ thành phần, đủ bà con, lãnh đạo chính quyền. Về phía sở, chúng tôi là cơ quan chuyên môn sẽ về báo cáo lại lãnh đạo để có hướng cụ thể” - đại diện Sở TN-MT nói.
 
Ông Bôn đề nghị Sở TN-MT tham mưu cho UBND TP Đà Nẵng tổ chức lại cuộc họp với người dân, có thông báo trước. Đồng thời tham mưu cho UBND TP thành lập đoàn kiểm tra một số vấn đề nổi lên mà người dân phản ánh.
 
Trong lúc chờ ý kiến của TP, đề nghị công ty phải đảm bảo để người dân yên tâm. “Để giải quyết vấn đề ni rốt ráo chỉ có chủ tịch UBND TP” - ông Bôn nói.
Theo TTO
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đà Nẵng: Họp xử lý ô nhiễm thiếu lãnh đạo, dân bỏ về

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
 Bảo vệ và phát huy giá trị nhà vườn Huế đặc trưng

Bảo vệ và phát huy giá trị nhà vườn Huế đặc trưng

(Tin Môi Trường) - Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, tỉnh vừa thống nhất danh mục bảo tồn nhà vườn Huế trong năm 2018 theo Đề án "Chính sách hỗ trợ bảo vệ và phát huy giá trị nhà vườn Huế đặc trưng".

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Hà Tĩnh: Dân chặn cổng nhà máy rác bởi không chịu nổi mùi hôi thối

Hà Tĩnh: Dân chặn cổng nhà máy rác bởi không chịu nổi mùi hôi thối

(Tin Môi Trường) - Cho rằng nhà máy xử lý rác thải gây ra mùi hôi thối ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống, sáng 11.8, người dân xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã mang bẫy ruồi, băng rôn và dựng rạp chặn xe chở rác ra vào nhà máy.

Banner QC
 Nhiều giải pháp giúp huyện đảo Lý Sơn thoát khỏi ô nhiễm rác thải

Nhiều giải pháp giúp huyện đảo Lý Sơn thoát khỏi ô nhiễm rác thải

(Tin Môi Trường) - Những năm gần đây, huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) trở thành điểm đến du lịch nổi tiếng, đặc biệt là từ khi có điện lưới quốc gia, cơ sở hạ tầng phục vụ cho ngành “công nghiệp không khói” được đầu tư khá bài bản, tạo dấu ấn để thu hút khách tham quan về đây nhiều hơn.

Kết nối yêu thương
 Sự thực 4 chiếc gối dư thừa, khăn trải ngang cuối giường khách sạn

Sự thực 4 chiếc gối dư thừa, khăn trải ngang cuối giường khách sạn

(Tin Môi Trường) - Có bao giờ bạn tự hỏi 4 chiếc gối và chiếc khăn được trải ngang ở cuối giường trong khách sạn dùng để làm gì không? Thực tế là không chỉ để trang trí cho đẹp mắt mà chúng có rất nhiều tác dụng khác nhau mà không phải ai cũng biết.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI