»

Thứ tư, 14/04/2021, 17:07:57 PM (GMT+7)

Bộ Xây dựng yêu cầu 12 cựu quan chức trả nhà công vụ

(19:05:42 PM 21/04/2020)
(Tin Môi Trường) - Nhiều cựu quan chức đã về hưu từ 3 năm trở lại đây song chưa trả lại nhà công vụ tại khu đô thị Yên Hòa (Hà Nội).

Chiều 21/4, Văn phòng Bộ Xây dựng cho hay Bộ này đã gửi thông báo tới 12 cựu quan chức, đề nghị trả lại nhà công vụ của Chính phủ, tại khu chung cư CT1-CT2 khu đô thị Yên Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội); lý do đề nghị là những người này đã về hưu và không còn được sử dụng nhà công vụ theo quy định.

 
12 người này từng đảm nhận chức danh thứ trưởng hoặc tương đương, trước khi về hưu công tác tại Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam; Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Ủy ban Dân tộc của Quốc hội; Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp)...
 
Tiêu chuẩn căn hộ công vụ của họ khi đương chức diện tích sử dụng 100 - 115 m2; trang bị bàn ghế, điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh, tủ bếp, máy hút mùi, giường, máy giặt, bình nóng lạnh. Người ở phải trả phí dịch vụ, điện nước. 
 

Bộ[-]Xây[-]dựng[-]yêu[-]cầu[-]12[-]cựu[-]quan[-]chức[-]trả[-]nhà[-]công[-]vụ 

Nhà công vụ tại chung cư CT1-CT2, khu đô thị Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Giang Huy
 
Ông Nguyễn Văn Ngàng - nguyên Phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, xác nhận ông là người có tên trong danh sách bị yêu cầu trả lại nhà công vụ. 
 
"Tôi đã làm thủ tục bàn giao nhà từ hôm qua (20/4). Mình nghỉ hưu rồi, trả lại nhà cho Nhà nước là chuyện bình thường", ông nói. 
 
Giải thích việc chậm trễ trả nhà, ông Ngàng cho hay đây là nhà thuê của Chính phủ khi đương chức, với giá gần 1,8 triệu đồng mỗi tháng. Ông về hưu đã được 3 năm, biết rõ quy định liên quan nên đã "hai lần làm đơn xin gia hạn thuê nhà công vụ, nêu lý do rõ ràng, tuy nhiên không nhận được câu trả lời từ đơn vị quản lý".
 
Bộ Xây dựng hai lần gửi thông báo đề nghị ông Ngàng trả lại nhà công vụ. Nhưng lần thứ nhất, ông Ngàng nói "không nhận được". Còn lần thứ hai, ông cho hay "vì dịch bệnh Covid-19, nhà mới của tôi chưa sửa xong, chưa thể trả lại ngay".     
 
Ông Trần Văn Lý - nguyên Phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, nói ông đã nhận được thông báo đề nghị trả nhà công vụ, tuy nhiên, ông nghỉ hưu từ tháng 10/2018 và đã trả nhà công vụ từ tháng 6/2019. 
 
"Tôi đã bàn giao căn nhà đó cho Ban quản lý toà nhà, không rõ vì sao vẫn được nêu tên trong văn bản yêu cầu trả nhà của Bộ Xây dựng", ông Lý nói và cho biết, sau khi trả nhà, ông đã về ở nhà của bố mẹ.
 
Một cựu lãnh đạo khác của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam giải thích, giữa năm 2019, gia đình bà nhận được thông báo lần một về việc bàn giao nhà công vụ, bà đã làm đơn kiến nghị Bộ Xây dựng cho gia hạn sang năm 2020 để có thời gian xây nhà mới. Song đến nay do dịch bệnh, việc xây dựng nhà bị đình trệ, chưa thể chuyển đi thì bà nhận được thông báo lần 2. 
 
"Chúng tôi đóng phí đầy đủ tại căn hộ đang ở và sẽ chấp hành đúng quy định bàn giao nhà song cần thêm thời gian để chuẩn bị nơi ở mới", bà nói. 
 
Tương tự, một cán bộ trong số 12 cựu quan chức nêu trên cho hay ông nhận được thông báo của Bộ Xây dựng giữa tháng 4, song yêu cầu trả nhà trước 30/4 là "quá gấp gáp". Gia đình ông cần ít nhất 3 tháng để xây nhà và chuyển đến nơi ở mới. Do đó, ông sẽ làm đơn kiến nghị Bộ Xây dựng cho lùi thời hạn trả nhà.  
 
Trả lời câu hỏi vì sao không trả nhà công vụ ngay khi về hưu, ông nói, trước đây có thông tin căn hộ công vụ ở khu vực Yên Hoà dự kiến được thanh lý nên ông và nhiều cán bộ khác chờ đợi để mua lại.
 
Tòa chung cư thương mại CT1 - CT2 Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội có khoảng 342 căn hộ, trong đó 76 căn hộ công vụ do Bộ Xây dựng quản lý và bố trí cho cán bộ lãnh đạo cơ quan trung ương thuê theo quy định.
(VnExpress)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bộ Xây dựng yêu cầu 12 cựu quan chức trả nhà công vụ

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Khôi phục môn nữ công gia chánh, dạy thiếu nữ Huế biết nấu cơm gia đình

Khôi phục môn nữ công gia chánh, dạy thiếu nữ Huế biết nấu cơm gia đình

(Tin Môi Trường) - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ vừa chỉ đạo khôi phục môn học nữ công gia chánh để dạy cho thiếu nữ Huế biết chăm lo bữa cơm gia đình, giữ gìn nét đẹp văn hóa ẩm thực Huế.

Tin Môi Trường
 Thịt để ở ngăn đông bị cháy lạnh, có ăn được không?

Thịt để ở ngăn đông bị cháy lạnh, có ăn được không?

(Tin Môi Trường) - Một phần thực phẩm, đặc biệt là thịt, khi để trong tủ lạnh lâu ngày có thể chuyển sang màu xám hoặc bị thâm. Hiện tượng này gọi là cháy lạnh. Không ít người thắc mắc là liệu ăn thịt cháy lạnh có ảnh hưởng sức khỏe hay không.

VACNE 30 năm
 5 cách xác định ứng viên phù hợp với yêu cầu tuyển dụng

5 cách xác định ứng viên phù hợp với yêu cầu tuyển dụng

(Tin Môi Trường) - Ở vị trí người tìm việc, bạn cần tìm hiểu kỹ về cách thức mà công ty xác định người thích hợp với yêu cầu tuyển dụng. Điều này sẽ giúp ích cho bạn trong việc thể hiện bản thân qua các câu trả lời xuất sắc.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Phật giáo không có dâng sao giải hạn Rằm tháng Giêng, không có hạn "La Hầu, Kế Đô"

Phật giáo không có dâng sao giải hạn Rằm tháng Giêng, không có hạn "La Hầu, Kế Đô"

(Tin Môi Trường) - Từ mồng 10 đến Rằm tháng Giêng, một số người dân đi chùa đăng ký làm lễ dâng sao giải hạn hy vọng năm mới tránh xui rủi, nhưng theo Thượng tọa Thích Nhật Từ và chuyên gia phong thủy đây không phải là văn hóa Phật giáo.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI