»

Thứ ba, 29/09/2020, 01:35:16 AM (GMT+7)

Bảo vệ môi trường: Bang California, Mỹ giới hạn ống hút bằng nhựa trong các nhà hàng

(17:55:26 PM 21/09/2018)
(Tin Môi Trường) - Ngày 20/9, Thống đốc bang California Jerry Brown đã ký ban hành luật mới cấm các nhà hàng có nhân viên phục vụ tại bàn tự động cung cấp ống hút bằng nhựa dùng một lần cho khách hàng. Đây là bang đầu tiên của Mỹ ban hành luật này.

Bảo[-]vệ[-]môi[-]trường:[-]Bang[-]California,[-]Mỹ[-]giới[-]hạn[-]ống[-]hút[-]bằng[-]nhựa[-]trong[-]các[-]nhà[-]hàng[-]

Ảnh: IE

 

Luật trên quy định nếu khách hàng tại các nhà hàng ở California muốn dùng đồ uống sử dụng ống hút bằng nhựa sẽ phải yêu cầu nhân viên thay vì có sẵn như trước. Các nhà hàng không tuân thủ sẽ nhận được cảnh báo hai lần trước khi bị áp mức phạt lên đến 300 USD/năm. Tuy nhiên, luật này sẽ chỉ áp dụng cho các nhà hàng có nhân viên phục vụ tại bàn, không áp dụng đối với các cơ sở kinh doanh đồ ăn nhanh. Các quy định này sẽ bắt đầu có hiệu lực vào năm 2019.

 
Thống đốc Brown bày tỏ hy vọng quy định mới sẽ hối thúc mỗi người "dừng lại và suy nghĩ" về một lựa chọn khác trước khi yêu cầu lấy ống hút. Thống đốc California nhấn mạnh: "Đây là khâu rất nhỏ" đối với một khách hàng song là "một điều rõ ràng, chúng ta phải giảm và đi đến loại bỏ các sản phẩm nhựa dùng 1 lần. Nhựa có thể giúp thúc đẩy sự đổi mới trong xã hội của chúng ta, nhưng sự ưa thích của chúng ta đối với sự tiện dụng của đồ dùng 1 lần đã dẫn đến những thảm họa".
 
Các nhà lập pháp của đảng Dân chủ lên tiếng ủng hộ luật mới này và cho rằng đó là một bước đi nhỏ hướng tới giảm ô nhiễm đại dương. Tuy nhiên, một số ý kiến phản đối cho rằng luật mới của California là sự vi phạm của chính quyền bang và điều đó sẽ không có ý nghĩa trong việc cải thiện môi trường. Một số người còn cho rằng việc hạn chế ống hút bằng nhựa gây tổn thương cho những người khuyết tật cần sử dụng chúng.
 
Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới đã có những biện pháp mạnh tay nhằm đối phó với thảm họa từ các loại sản phẩm nhựa dùng 1 lần, như túi nylon, ống hút, dao nhựa và bông ngoáy tai. Tháng 5 vừa qua, Liên minh châu Âu đã đề xuất một lệnh cấm các sản phẩm nhựa này trên phạm vi toàn khối đồng thời hối thúc thu gom các loại vỏ chai nhựa vào năm 2025. Pháp dự kiến sẽ công bố một hệ thống các hình phạt vào năm 2019 nhằm tăng chi phí đối với những sản phẩm tiêu dùng làm bằng nhựa như cốc, đĩa và đồ đựng. Trong khi đó, nhiều bang và doanh nghiệp của Australia cũng đã cấm sử dụng túi nylon.
TTXVN -TMT
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bảo vệ môi trường: Bang California, Mỹ giới hạn ống hút bằng nhựa trong các nhà hàng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Phẫn nộ với video "nấu cháo gà nguyên lông" của con trai bà Tân Vlog

Phẫn nộ với video "nấu cháo gà nguyên lông" của con trai bà Tân Vlog

(Tin Môi Trường) - Theo video "nấu cháo gà còn nguyên lông" mà Nguyễn Văn Hưng, với biệt danh Hưng Vlog và là con trai bà Tân Vlog, đăng tải lên Youtube, khi đang ăn cháo, nhìn thấy con gà còn nguyên lông trong nồi, một cô gái đã phun hết đồ ăn trong miệng ra.

VACNE 30 năm
 Ba "khoảng cách" vợ chồng quyết định vận mệnh gia đình

Ba "khoảng cách" vợ chồng quyết định vận mệnh gia đình

(Tin Môi Trường) - Quan hệ vợ chồng như loài nhím, quá gần nhau sẽ làm nhau đau, vì thế nên giữ ở trạng thái cân bằng, vừa đủ sưởi ấm lại không châm chích nhau.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Tập tục trong tháng 7 âm lịch ở các quốc gia châu Á

Tập tục trong tháng 7 âm lịch ở các quốc gia châu Á Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Không chỉ ở Việt Nam, Singapore, Trung Quốc, Malaysia... cũng có các hoạt động tín ngưỡng để tưởng nhớ những người đã khuất trong tháng 7 âm lịch.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI