»

Thứ năm, 09/02/2023, 17:21:12 PM (GMT+7)

7 khó khăn khi tìm công việc phù hợp và cách khắc phục

(08:46:07 AM 20/01/2021)
(Tin Môi Trường) - Tìm công việc phù hợp là một quá trình đầy gian nan và nhiều thách thức. Mỗi một ứng viên đều phải vượt qua nhiều trở ngại khác nhau để cạnh tranh với hàng trăm đối thủ “nặng ký”. Vậy ứng viên sẽ đối mặt những khó khăn nào trong hành trình tìm việc làm đầy chông gai? Cách khắc phục những khó khăn đó ra sao? Bài viết dưới đây sẽ đem đến cho bạn câu trả lời cụ thể nhất.

7[-]khó[-]khăn[-]khi[-]tìm[-]công[-]việc[-]phù[-]hợp[-]và[-]cách[-]khắc[-]phục

 

Chưa có kinh nghiệm làm việc

 
Bên cạnh kỹ năng và chuyên môn, kinh nghiệm cũng là yếu tố quan trọng hàng đầu khi ứng viên tìm việc làm ở Phú Yên, Đà Nẵng hay TPHCM... Hầu hết nhà tuyển dụng đều ưu tiên chọn lựa các ứng viên đã dày dặn kinh nghiệm trong công việc. Điều này giúp quá trình đào tạo nhân viên mới được rút ngắn đáng kể. Vì vậy, khoảng trống trong kinh nghiệm là điểm trừ đầu tiên khiến bạn dễ bị các nhà tuyển dụng từ chối. 
 
Bạn có thể khắc phục nhược điểm này bằng cách tận dụng các mối quan hệ xã hội (người thân, người quen, bạn bè, thầy cô…) để nhờ họ giới thiệu công việc hấp dẫn. Thông qua lời giới thiệu của những người uy tín thì dù chưa có kinh nghiệm, bạn vẫn có cơ hội cao được nhận công việc ấy.  
 
Nếu không có mối quan hệ xã hội rộng rãi, bạn hãy ưu tiên lựa chọn những việc làm dành cho sinh viên mới tốt nghiệp hoặc các công việc cộng tác viên, việc làm thêm… Cố gắng lăn xả qua những việc này một thời gian để tích lũy kinh nghiệm, “làm đẹp” CV của bạn. Đừng quá quan tâm đến mức lương hay chế độ đãi ngộ, điều bạn cần bây giờ là xây dựng thương hiệu cá nhân.
 
Không có định hướng nghề nghiệp rõ ràng
 
Không có định hướng nghề nghiệp rõ ràng chẳng khác nào lênh đênh trên biển mà không có la bàn. Nó khiến bạn luôn rơi vào tình trạng bối rối, đắn đo và gặp nhiều khó khăn trong quá trình tìm việc. Đôi khi điều này làm bạn bỏ lỡ nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. 
 
Để thoát khỏi tình trạng này, bạn cần dành thời gian để điều chỉnh tâm trạng bản thân và nghiêm túc nhìn về tương lai. Hãy liệt kê các điểm mạnh, điểm yếu, kỹ năng và kinh nghiệm của mình để định hướng công việc muốn ứng tuyển. Bằng cách đó, bạn sẽ tập trung vào những công việc mình có yêu thích và có khả năng làm tốt để triển khai chiến lược tìm việc phù hợp.
 
Cảm thấy tự ti
 
Tự ti là một trong những là trở ngại lớn nhất trong khi tìm việc làm. Nếu bạn chưa đủ tự tin về kỹ năng, chuyên môn hay kinh nghiệm của mình, bạn không thể thuyết phục nhà tuyển dụng chọn bạn. 
 
Để giảm bớt gánh nặng tâm lý tự ti, bạn nên chuẩn bị thật chu đáo cho buổi phỏng vấn. Đầu tư thời gian để chuẩn bị tốt và đầy đủ sẽ khiến bạn trở nên yên tâm và tự tin hơn. Ngoài ra bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bạn bè và gia đình trước khi tìm việc, họ sẽ cho bạn những gợi ý thiết thực và hữu ích.
 
7[-]khó[-]khăn[-]khi[-]tìm[-]công[-]việc[-]phù[-]hợp[-]và[-]cách[-]khắc[-]phục
 
Chưa biết cách đầu tư CV xin việc cho nhiều vị trí
 
Đa số ứng viên đều mắc phải một sai lầm cơ bản: Chỉ gửi một phiên bản CV duy nhất cho nhiều vị trí việc làm khác nhau. Điều này khiến bạn vừa mất thời gian tìm kiếm công ty tuyển dụng, vừa phải gửi CV mà lại không hiệu quả. Thay vào đó, hãy tạo mỗi phiên bản CV khác nhau ứng với từng vị trí việc làm. 
 
Nếu bạn gặp khó khăn trong việc chưa biết cách đầu tư CV xin việc cho nhiều vị trí, hãy tham khảo gợi ý đơn giản sau. Hãy nhớ bạn không cần viết lại toàn bộ CV mà chỉ cần bổ sung, thay đổi hoặc cập nhật nội dung ở các mục như: mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm, kỹ năng… cho sát với yêu cầu tuyển dụng. Nhờ đó, CV của bạn sẽ dễ dàng lọt qua vòng sơ tuyển.

Chưa đặt ra mục tiêu nghề nghiệp phù hợp
 
Đặt ra mục tiêu nghề nghiệp quá cao hay quá thấp đều khiến quá trình việc của bạn trở nên khó khăn vời vợi. Mục tiêu nghề nghiệp không phù hợp với nguyện vọng, năng lực và điều kiện của bản thân dễ làm bạn cảm thấy không hài lòng, vì vậy không tìm được công việc phù hợp. 
 
Để khắc phục điều này, bạn cần tham khảo ý kiến của những người đi trước, các chuyên gia hoặc những người có uy tín. Sau đó, hãy lập ra danh sách 3 mục tiêu nghề nghiệp hàng đầu khi tìm việc. Nếu vị trí việc làm không phù hợp với mục tiêu đầu tiên, hãy xem xét nó ở hai mục tiêu còn lại. Mở rộng mục tiêu nghề nghiệp cũng đồng nghĩa với việc mở rộng cơ hội việc làm của bạn.
 
Thiếu kỹ năng trả lời phỏng vấn
 
Nhiều ứng viên có hồ sơ rất đẹp nhưng vì thiếu kỹ năng trả lời phỏng vấn mà đánh mất cơ hội việc làm trong tầm tay. Để khắc phục khó khăn này, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về công ty, về vị trí ứng tuyển và chuẩn bị trước những câu hỏi có thể đặt ra. Sau đó hãy luyện tập phỏng vấn trước ở nhà nhiều lần để trả lời thật lưu loát và tự tin. Ngoài ra bạn nên nhớ đến phỏng vấn sớm 15 phút và ăn mặc phù hợp để tránh “mất điểm” trong mắt nhà tuyển dụng.
 
Chưa biết khai thác các kênh tìm việc khác nhau
 
Nhiều ứng viên khi tìm việc chỉ chăm chăm khai thác một kênh duy nhất. Điều này khiến cơ hội tiếp cận việc làm của bạn bị hạn chế. Vì thế bạn cần mở rộng tìm kiếm qua nhiều kênh khác nhau như: nhờ người quen giới thiệu, tham gia diễn đàn tìm kiếm việc làm, đến trung tâm hỗ trợ việc làm, truy cập các trang web tuyển dụng…
 
Tìm kiếm công việc phù hợp tuy là quá trình chứa nhiều khó khăn, thách thức nhưng nếu biết những cách khắc phục trên đây, bạn sẽ dễ dành chinh phục được việc làm mơ ước. Chúc bạn tìm việc thành công và thuận lợi.
 
7[-]khó[-]khăn[-]khi[-]tìm[-]công[-]việc[-]phù[-]hợp[-]và[-]cách[-]khắc[-]phục
Pha Lê
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: 7 khó khăn khi tìm công việc phù hợp và cách khắc phục

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Cách cúng giao thừa và bày mâm ngũ quả vì sao là 'cầu dừa đủ xoài'

Cách cúng giao thừa và bày mâm ngũ quả vì sao là 'cầu dừa đủ xoài'

(Tin Môi Trường) - Người Việt thường coi trọng mâm ngũ quả, cúng giao thừa ngày Tết. Trong văn hóa Phật giáo, Thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng cúng trái cây nào cũng như nhau không phân biệt mắc hay rẻ tiền.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 10 từ mô tả tính cách nên có trong CV xin việc online

10 từ mô tả tính cách nên có trong CV xin việc online

(Tin Môi Trường) - Khi đọc CV xin việc online, nhà tuyển dụng không chỉ chú ý học vấn hay kinh nghiệm làm việc của ứng viên mà còn dành thời gian xem qua các tính cách được đề cập. Chính vì thế, bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn cách trình bày tính cách tạo được ấn tượng, gây thiện cảm với nhà tuyển dụng.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?

TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?

(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI