»

Thứ hai, 12/04/2021, 21:47:19 PM (GMT+7)

5 bí quyết giúp người quản lý phân chia công việc hiệu quả

(07:57:48 AM 25/07/2020)
(Tin Môi Trường) - Với vai trò là người quản lý, trách nhiệm của bạn không chỉ kết nối những con người lại với nhau mà còn phải biết cách sử dụng nguồn nhân lực đó để tối ưu hóa công việc, mang lại giá trị hiệu quả nhất. Nhiều người cho rằng chỉ cần giao phó công việc và khiến những thành viên khác phải tuân thủ tuyệt đối thì chắc chắn sẽ thành công mà không cần làm gì khác. Thế nhưng tư duy này là sai lệch khi vô tình bỏ qua một khâu cực kỳ quan trọng trước khi bắt tay vào bất kỳ một dự án nào, đó là quá trình phân chia công việc.

Để hiểu rõ hơn về nhiệm vụ này, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 bí quyết giúp phân chia công việc hiệu quả.

 

5[-]bí[-]quyết[-]giúp[-]người[-]quản[-]lý[-]phân[-]chia[-]công[-]việc[-]hiệu[-]quả
 
Đề ra mục tiêu rõ ràng
 
Giống như trong quá trình kiếm việc 24h, bạn cần phải đặt ra mục tiêu công việc rõ ràng mới có thể mang lại hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Quy trình phân chia công việc cũng vậy. Rất khó để biết được đội nhóm sẽ làm những việc gì và làm như thế nào nếu ngay từ đầu bạn không chỉ ra rõ mục tiêu chung mà tất cả mọi người cùng hướng đến. Điều này không chỉ giúp đồng đội ý thức rõ hơn về thành quả mà họ đang cố gắng để đạt được mà còn giúp bạn có cơ sở đặt ra những thang đo về mức độ hiệu quả công việc cho từng người dựa vào những gì họ đã thể hiện trong suốt quá trình làm việc nhóm. 
 
Hiểu rõ năng lực từng người
 
Yếu tố công bằng trong quá trình phân chia công việc luôn gây ra nhiều tranh cãi khi người quản lý không hiểu rõ về đội nhóm của mình. Công bằng chỉ mang lại hiệu quả khi mà phần việc được chia cho từng người đạt được hiệu quả cao nhất. Để đạt được kết quả này, bạn không những phải tìm hiểu kỹ càng về điểm mạnh, hạn chế của các thành viên mà còn dám khai thác và tận dụng họ ở mức độ đòi hỏi ngày càng cao qua từng giai đoạn. Bí quyết này vừa giúp bạn tránh được những sai lầm trong việc sắp xếp nhân sự cũng như hạn chế tối đa hao phí chất xám trong quá trình làm việc.
 
Đảm bảo kết nối giữa các nhóm công việc
 
Trong quá trình phân công, nguồn nhân lực sẽ được chia ra thành các nhóm nhỏ tùy thuộc vào số lượng thành viên và quy mô công việc. Vai trò của người quản lý lúc này không chỉ là bảo đảm mỗi nhóm nhỏ phải hoàn thành tốt như kế hoạch mà bạn còn phải kết nối họ lại với nhau. Có thể công việc của nhóm này sẽ cần những kiến thức chuyên môn của nhóm kia, bộ phận này sẽ cần góp ý của bộ phận kia… Đây là yếu tố tương hỗ và dẫn dắt lẫn nhau mà bất kỳ một tập thể nào cũng cần phải có bên cạnh quá trình làm việc độc lập theo từng nhóm nhỏ.
 
5[-]bí[-]quyết[-]giúp[-]người[-]quản[-]lý[-]phân[-]chia[-]công[-]việc[-]hiệu[-]quả
 
Điều phối linh hoạt
 
Trong quá trình phân chia công việc và thực hiện, chắc chắn sẽ có những phát sinh không nằm trong kế hoạch. Lúc này một người quản lý linh hoạt sẽ biết cách phân phối lại nguồn nhân lực bằng cách đánh giá nhanh chóng vấn đề mới, xem xét tình hình nhân sự tại từng bộ phận từ đó điều chỉnh trách nhiệm công việc cho những đơn vị liên quan, đảm bảo không làm xáo trộn quá nhiều đến tiến trình của toàn đội. 

Chỉ can thiệp khi thực sự cần thiết
 
Một trong những sai lầm mà người quản lý thường gặp phải trong quá trình phân chia công việc đó chính là can thiệp quá nhiều. Quan tâm đến tập thể là một điều tốt thế nhưng bạn không thể lúc nào cũng đứng sát cạnh bên để cầm tay chỉ việc. Khi phân chia nhiệm vụ, bạn chỉ cần đưa ra những yêu cầu và chỉ dẫn khái quát đến các bộ phận để họ tự thống nhất và phối hợp với nhau trong quá trình hoàn thành, tránh can thiệp sâu làm thay đổi kết cấu của từng bộ phận, thói quen này sẽ giúp thành viên của đội nhóm rèn luyện khả năng tự thực hiện, tự kiểm tra và tự nghiệm thu.
 
Trên đây là 5 bí quyết giúp phân chia công việc hiệu quả. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn tự tin hơn trong quá trình quản lý, lãnh đạo đội nhóm tập thể để hoàn thành kế hoạch.
 
5[-]bí[-]quyết[-]giúp[-]người[-]quản[-]lý[-]phân[-]chia[-]công[-]việc[-]hiệu[-]quả
TIẾN HUY
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: 5 bí quyết giúp người quản lý phân chia công việc hiệu quả

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Khôi phục môn nữ công gia chánh, dạy thiếu nữ Huế biết nấu cơm gia đình

Khôi phục môn nữ công gia chánh, dạy thiếu nữ Huế biết nấu cơm gia đình

(Tin Môi Trường) - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ vừa chỉ đạo khôi phục môn học nữ công gia chánh để dạy cho thiếu nữ Huế biết chăm lo bữa cơm gia đình, giữ gìn nét đẹp văn hóa ẩm thực Huế.

Tin Môi Trường
 Thịt để ở ngăn đông bị cháy lạnh, có ăn được không?

Thịt để ở ngăn đông bị cháy lạnh, có ăn được không?

(Tin Môi Trường) - Một phần thực phẩm, đặc biệt là thịt, khi để trong tủ lạnh lâu ngày có thể chuyển sang màu xám hoặc bị thâm. Hiện tượng này gọi là cháy lạnh. Không ít người thắc mắc là liệu ăn thịt cháy lạnh có ảnh hưởng sức khỏe hay không.

VACNE 30 năm
 5 cách xác định ứng viên phù hợp với yêu cầu tuyển dụng

5 cách xác định ứng viên phù hợp với yêu cầu tuyển dụng

(Tin Môi Trường) - Ở vị trí người tìm việc, bạn cần tìm hiểu kỹ về cách thức mà công ty xác định người thích hợp với yêu cầu tuyển dụng. Điều này sẽ giúp ích cho bạn trong việc thể hiện bản thân qua các câu trả lời xuất sắc.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Phật giáo không có dâng sao giải hạn Rằm tháng Giêng, không có hạn "La Hầu, Kế Đô"

Phật giáo không có dâng sao giải hạn Rằm tháng Giêng, không có hạn "La Hầu, Kế Đô"

(Tin Môi Trường) - Từ mồng 10 đến Rằm tháng Giêng, một số người dân đi chùa đăng ký làm lễ dâng sao giải hạn hy vọng năm mới tránh xui rủi, nhưng theo Thượng tọa Thích Nhật Từ và chuyên gia phong thủy đây không phải là văn hóa Phật giáo.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI