Thứ bảy, 03/12/2022, 11:38:09 AM (GMT+7)

Ngỗng di cư chết hàng loạt vì đáp xuống hồ nhiễm độc

(19:31:34 PM 08/12/2016)
(Tin Môi Trường) - Khoảng 10.000 con ngỗng tuyết di cư đã chết sau khi đáp xuống một hồ nhiễm độc kim loại nặng và axít ở TP Butte, bang Montana – Mỹ.

 

[-]Ngỗng[-]di[-]cư[-]chết[-]hàng[-]loạt[-]vì[-]đáp[-]xuống[-]hồ[-]nhiễm[-]độc

 
Hàng ngàn con ngỗng đáp xuống hồ nhiễm độc kim loại nặng. Ảnh: The Montana Standard
 
Hồ trên được hình thành tại mỏ khoáng sản Berkeley Pit ở TP Butte.
 
Trách nhiệm giám sát hồ này thuộc về hai công ty Montana Resources và Atlantic Richfield. Trước đó, vào năm 1995, sau khi hiện tượng ngỗng chết tại hồ bắt đầu xảy ra, chính phủ đã ra lệnh 2 công ty này tham gia kế hoạch xua đuổi ngỗng bằng tiếng ồn.
 
Montana Resources và Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) đang sử dụng máy bay không người lái và máy bay để đếm chính xác số ngỗng chết. Ông Mark Thompson, người quản lý vấn đề môi trường của Berkeley Pit, cho biết hàng nhiều con ngỗng vẫn còn trong hố, bơi trong nước nhiễm độc.
 
Trước đó, vào ngày 28-11, khoảng 25.000 con ngỗng di cư phải đáp xuống khu vực Berkeley Pit vì điểm đến quen thuộc trước kia của chúng – được gọi là Freezeout Lake - bị đóng băng diện rộng.
 
“Tôi không thể ước tính được có bao nhiêu con ngỗng tại Butte đêm đó. Trong suốt 21 năm làm việc tại đây, tôi chưa bao giờ thấy số lượng nhiều như thế” – ông Thompson nói với AP.
 
Ông khẳng định các công nhân đã “bất chấp hiểm nguy và cứu được rất nhiều ngỗng”.
 
Montana Resources có thể bị phạt nếu EPA điều tra và phát hiện ra công ty này không tuân thủ việc xua đuổi ngỗng. Trong 5 năm đầu tiên, giai đoạn 1966-2001, chương trình trên rất thành công khi chỉ có 75 trong số 22.000 con ngỗng bay qua khu vực Berkeley Pit thiệt mạng.
 
Năm 1995, hơn 300 con ngỗng tuyết chết sau khi uống nước nhiễm độc ở Berkeley Pit và các khám nghiệm sau đó cho thấy chúng bị nhiễm kim loại nặng.
 
Còn vào năm ngoái, khoảng 2.000 con ngỗng tuyết chết và rơi xuống bang Idaho. Nguyên nhân được cho là dịch bệnh. Ngỗng tuyết được xếp vào danh sách động vật có nguy cơ tuyệt chủng vào đầu thế kỷ XX nhưng dần khôi phục số lượng sau khi ban hành lệnh cấm săn bắt.
 
Cao Lực/NLĐ (Theo Independent)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ngỗng di cư chết hàng loạt vì đáp xuống hồ nhiễm độc

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân

Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân

(Tin Môi Trường) - Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQG về dân cư) đã chính thức được Bộ Công an khai trương vào ngày 25/2/2021. CSDLQG về dân cư được xem là một bước đột phá trong quản lý dân cư tại Việt Nam, là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân từ thủ công sang hiện đại. Với vai trò là đối tác chủ trì công nghệ, Tập đoàn VNPT tự hào được góp sức xây dựng 1 trong 6 cơ sở dữ liệu quan trọng của đất nước.

Tin Môi Trường
 Voice Brandname: Giải pháp quảng bá hiệu quả thương hiệu trong thời đại số

Voice Brandname: Giải pháp quảng bá hiệu quả thương hiệu trong thời đại số

(Tin Môi Trường) - Được biết đến như một giải pháp công nghệ tiên tiến đáp ứng các quy định của Chính phủ về chống tin nhắn rác, cuộc gọi rác, Voice Brandname – Cuộc gọi thương hiệu đang được ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng trong hoạt động quảng cáo và chăm sóc khách hàng.

VACNE 30 năm
 Bình Định hướng đến giảm thiểu ô nhiễm nhựa đại dương

Bình Định hướng đến giảm thiểu ô nhiễm nhựa đại dương

(Tin Môi Trường) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và UBND tỉnh Bình Định tổ chức hội thảo các giải pháp tổng hợp nâng cao hiệu quả công tác quản lý chất thải rắn và nhựa tại Bình Định hướng đến giảm thiểu ô nhiễm nhựa đại dương. Tại hội thảo, UBND tỉnh Bình Định và UNDP Việt Nam cũng đã ký kết Biên bản Ghi nhớ nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trên các lĩnh vực (i) kinh tế tuần hoàn và quản lý chất thải; (ii) phát triển kinh tế biển; (iii) Biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học; (iv) khắc phục hậu quả bom mìn, phát triển nông thôn bền vững.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 BHS kết hợp MediaTek ra mắt module SOM AIoT phân khúc phổ thông cho thị trường Việt Nam

BHS kết hợp MediaTek ra mắt module SOM AIoT phân khúc phổ thông cho thị trường Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Ngày 1/11, Bkav Hardware Solution - BHS (một thành viên của Tập đoàn công nghệ Bkav) kết hợp với MediaTek và Smart-Core (SMC) chính thức ra mắt module AIoT G350 dành cho phân khúc phổ thông, là hạt nhân để phát triển các thiết bị AIoT. Bộ sản phẩm bao gồm SOM-G350, KIT-G350 và AIBox-G350, được BHS thiết kế và sản xuất riêng cho thị trường Việt Nam, dựa trên nền tảng chipset MediaTek Genio 350.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI