Thứ bảy, 03/12/2022, 12:45:31 PM (GMT+7)

Lổ hổng ozone lớn nhất lịch sử ở Bắc Cực biến mất

(22:03:40 PM 29/04/2020)
(Tin Môi Trường) - Xoáy cực yếu đi giúp lượng ozone tăng lên, làm liền lỗ hổng ozone bất thường xuất hiện cách đây vài tuần.

 

Lổ[-]hổng[-]ozone[-]lớn[-]nhất[-]lịch[-]sử[-]ở[-]Bắc[-]Cực[-]biến[-]mất

Lỗ hổng ozone xuất hiện ở Bắc Cực vào mùa xuân. Ảnh: Phys. 
 
Cơ quan Giám sát Khí quyển Copernicus (CAMS) thông báo lỗ hổng ozone lớn kỷ lục tại Bắc Cực xuất hiện cuối tháng 3 đã khép lại, CNN hôm 28/4 đưa tin. Lỗ hổng này hình thành do xoáy cực mạnh khiến lượng ozone giảm nghiêm trọng, không phải do hoạt động của con người. Sự biến mất của nó cũng không phải nhờ Covid-19 lan rộng khiến ô nhiễm giảm.
 
"Nhiều khả năng Covid-19 và các lệnh phong tỏa không liên quan đến chuyện này. Lỗ hổng hình thành do một xoáy cực kéo dài và mạnh bất thường, không liên quan đến sự thay đổi chất lượng không khí", nhóm nghiên cứu giải thích. Họ cũng cho biết, xoáy cực không tan đi hoàn toàn và sẽ tái tạo trong vài ngày tới, nhưng lượng ozone sẽ không trở về mức quá thấp như đầu tháng 4.
 
Xoáy cực là vùng không khí lạnh với áp suất thấp bao quanh hai cực Trái Đất, theo Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS). Xoáy cực luôn tồn tại, nhưng thường yếu đi trong mùa hè và mạnh lên vào mùa đông. Xoáy cực ở Bắc Cực yếu hơn phía nam do sự hiện diện của đất liền và các dãy núi gần đó.
 
Tầng ozone nằm ở độ cao 14-36 km, bảo vệ con người khỏi bức xạ cực tím. Khác với Bắc Cực, lỗ hổng ở Nam Cực thường xuất hiện do các hóa chất như clo và brom bay lên tầng bình lưu. Lỗ hổng tầng ozone hình thành ở Nam Cực mỗi năm, liên tục trong ít nhất 35 năm qua. Tuy nhiên, điều đáng mừng là lỗ hổng năm ngoái có kích thước nhỏ nhất từng ghi nhận.
(Theo CNN)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Lổ hổng ozone lớn nhất lịch sử ở Bắc Cực biến mất

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân

Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân

(Tin Môi Trường) - Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQG về dân cư) đã chính thức được Bộ Công an khai trương vào ngày 25/2/2021. CSDLQG về dân cư được xem là một bước đột phá trong quản lý dân cư tại Việt Nam, là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân từ thủ công sang hiện đại. Với vai trò là đối tác chủ trì công nghệ, Tập đoàn VNPT tự hào được góp sức xây dựng 1 trong 6 cơ sở dữ liệu quan trọng của đất nước.

Tin Môi Trường
 Voice Brandname: Giải pháp quảng bá hiệu quả thương hiệu trong thời đại số

Voice Brandname: Giải pháp quảng bá hiệu quả thương hiệu trong thời đại số

(Tin Môi Trường) - Được biết đến như một giải pháp công nghệ tiên tiến đáp ứng các quy định của Chính phủ về chống tin nhắn rác, cuộc gọi rác, Voice Brandname – Cuộc gọi thương hiệu đang được ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng trong hoạt động quảng cáo và chăm sóc khách hàng.

VACNE 30 năm
 Bình Định hướng đến giảm thiểu ô nhiễm nhựa đại dương

Bình Định hướng đến giảm thiểu ô nhiễm nhựa đại dương

(Tin Môi Trường) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và UBND tỉnh Bình Định tổ chức hội thảo các giải pháp tổng hợp nâng cao hiệu quả công tác quản lý chất thải rắn và nhựa tại Bình Định hướng đến giảm thiểu ô nhiễm nhựa đại dương. Tại hội thảo, UBND tỉnh Bình Định và UNDP Việt Nam cũng đã ký kết Biên bản Ghi nhớ nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trên các lĩnh vực (i) kinh tế tuần hoàn và quản lý chất thải; (ii) phát triển kinh tế biển; (iii) Biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học; (iv) khắc phục hậu quả bom mìn, phát triển nông thôn bền vững.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 BHS kết hợp MediaTek ra mắt module SOM AIoT phân khúc phổ thông cho thị trường Việt Nam

BHS kết hợp MediaTek ra mắt module SOM AIoT phân khúc phổ thông cho thị trường Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Ngày 1/11, Bkav Hardware Solution - BHS (một thành viên của Tập đoàn công nghệ Bkav) kết hợp với MediaTek và Smart-Core (SMC) chính thức ra mắt module AIoT G350 dành cho phân khúc phổ thông, là hạt nhân để phát triển các thiết bị AIoT. Bộ sản phẩm bao gồm SOM-G350, KIT-G350 và AIBox-G350, được BHS thiết kế và sản xuất riêng cho thị trường Việt Nam, dựa trên nền tảng chipset MediaTek Genio 350.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI