Thứ ba, 22/09/2020, 17:54:22 PM (GMT+7)

USAID công bố hình ảnh và thông điệp truyền thông mới nhằm chấm dứt việc sử dụng trái phép sừng tê giác

(07:53:23 AM 19/12/2019)
(Tin Môi Trường) - Ngày 18/12/2019, Chương trình Động vật hoang dã Châu Á của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID Wildlife Asia), phối hợp với Tổ chức TRAFFIC và Tổ chức Truyền thông thay đổi hành vi Intelligentmedia, đã công bố hai bộ hình ảnh và thông điệp sáng tạo truyền thông mới nhằm thay đổi hành vi tiêu dùng trái phép động vật hoang dã (ĐVHD) tại Việt Nam.

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Sáng kiến Chí Giai đoạn III – là một chiến dịch tiếp thị xã hội giảm thiểu nhu cầu sử dụng trái phép sừng tê giác và các loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm khác của nhóm đối tượng doanh nhân. Việt Nam hiện được biết đến là thị trường cung cấp, trung chuyển và tiêu thụ các sản phẩm có nguồn gốc từ ĐVHD bị buôn bán trái phép. Do đó, việc giảm nhu cầu sử dụng trong nước đối với các sản phẩm này là một trong những chìa khóa quyết định góp phần giảm thiểu các hoạt động săn bắt và buôn bán trái phép ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm. 

 


Bà Christne Gandomi-Phó giám đốc chương trình Phát triển (USAID) phát biểu
 
Thị trường Việt Nam sử dụng sừng tê giác và các loài ĐVHD nguy cấp khác vào hai mục đích chính: chữa bệnh và thể hiện đẳng cấp. Hai bộ hình ảnh và thông điệp truyền thông thay đổi hành vi của Sáng kiến Chí Giai đoạn III hướng đến việc khuyến khích người sử dụng xóa bỏ những niềm tin sai lầm về tác dụng của sừng tê giác và các loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm khác. 
 
Hình ảnh đầu tiên truyền tải thông điệp nhấn mạnh sức khỏe và sự dẻo dai của người đàn ông đến từ lòng quyết tâm, sự kiên nhẫn và tinh thần tập luyện thể dục thể thao, chứ không đến từ ĐVHD trái phép.
 
Hình ảnh thứ hai khẳng định việc liên quan đến các hành vi buôn bán và sử dụng ĐVHD để hỗ trợ các hoạt động kinh doanh là đi ngược lại với các chuẩn mực quốc tế.  Cụ thể, doanh nhân hay doanh nghiệp có liên quan đến các hành vi sử dụng sừng tê giác hay các sản phẩm ĐVHD trái phép sẽ phải đối mặt với những rủi ro bao gồm việc mất uy tin và danh tiếng của mình trên trường quốc tế.
 
Cộng đồng doanh nhân Việt Nam cũng tham gia vào quá trình phát triển hai bộ hình ảnh Sức tại Chí Giai đoạn III này nhằm đảm bảo thông điệp truyền thông phù hợp, mang tính tích cực có thể khuyến khích sự thay đổi hành vi. Bộ hình ảnh cũng đã thử nghiệm truyền thông trên các nhóm đối tượng đích và sẽ được truyền tải rộng rãi hơn sau buổi lễ công bố ngày hôm nay qua các kênh truyền thông như các ấn phẩm in, bảng biển ngoài trời và mạng xã hội. Ban Tuyên giáo Trung ương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Vận tải Ôtô Việt Nam và Hội Phật giáo Việt Nam là những đối tác chiến lược của Dự án và đóng vai trò quan trọng trong việc lan tỏa những hình ảnh và thông điệp này. 
 

Bà Nguyễn Tuyết Trinh-Cán bộ cao cấp Chương trình- Tổ chức TRAFFIC tại Việt Nam phát biểu
 
Năm 2014, TRAFFIC - Mạng lưới giám sát buôn bán động, thực vật hoang dã đã phát động Sáng kiến Chí (http://www.suctaichi.com/) nhằm giảm thiểu nhu cầu sử dụng trái phép sừng tê giác của nhóm đối tượng doanh nhân có độ tuổi từ 35 - 55. Là một Sáng kiến truyền thông xây dựng trên phương pháp truyền thông thay đổi hành vi, Chí lan tỏa thông điệp thành công, bản lĩnh và sự may mắn của người đàn ông đến từ nội lực, chứ không đến từ việc sử dụng sừng tê giác và ĐVHD. 
 
Sáng kiến Chí đã kết nối được sự tham gia của nhiều doanh nghiệp trong việc bảo vệ ĐVHD thông qua việc hỗ trợ và khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam xây dựng những chính sách trách nhiệm xã hội doanh nghiệp có lồng ghép các hoạt động bảo tồn. Sáng kiến Chí Giai đoạn II được xây dựng dựa trên những thành công của Giai đoạn I, mở rộng phạm vi địa lý và tầm ảnh hưởng bằng cách xây dựng mối quan hệ đối tác quan trọng với một số tổ chức xã hội dân sự lớn nhất Việt Nam.
 

Ra mắt bộ hình ảnh sáng tạo truyền thông thay đổi hành vi Sáng kiến Chí giai đoạn III
 
Dưới sự tài trợ của USAID, Giai đoạn III của Sáng kiến Chí được phát động vào Tháng 8/2018. Trong Giai đoạn này, cộng đồng doanh nghiệp vẫn đóng vai trò quan trọng quyết định sự thành công của Sáng kiến Chí trong việc tiếp tục thực hiện các hoạt động TNXHDN bảo vệ ĐVHD ngày càng sâu và rộng hơn cũng chính là bước đi giúp doanh nghiệp nâng cao tính cạnh trạnh so với đối thủ trên thương trường. Sáng kiến Chí cũng góp phần khuyến khích việc lồng ghép các nội dung về bảo vệ ĐVHD trong kế hoạch làm việc của Quốc hội thông qua các hoạt động phối hợp với Văn phòng Quốc hội.
Chương trình Động vật hoang dã Châu Á của USAID 
 
Chương trình Động vật hoang dã Châu Á của USAID hỗ trợ các giải pháp phòng chống tội  phạm buôn bán động vật hoang dã xuyên biên giới. Chương trình hoạt động với mục tiêu giảm nhu cầu sử dụng các bộ phận và sản phẩm từ động vật hoang dã; tăng cường năng lực thực thi pháp luật; nâng cao kiến thức luật pháp và các nghiên cứu về luật; cũng như đẩy  mạnh hợp tác khu vực nhằm giảm bớt tội phạm buôn bán động vật hoang dã tại Đông Nam Á, cụ thể là tại các quốc gia Campuchia, Trung Quốc, Lào, Thái Lan và Việt Nam. Các hoạt động của Chương trình Động vật hoang dã Châu Á của USAID tập trung vào 4 loài động vật hoang dã bao gồm voi, tê giác, hổ và tê tê. 
TTTTCĐMT
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: USAID công bố hình ảnh và thông điệp truyền thông mới nhằm chấm dứt việc sử dụng trái phép sừng tê giác

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Thảo Cầm Viên bị tố bỏ đói động vật, dân mạng lên tiếng bảo vệ

Thảo Cầm Viên bị tố bỏ đói động vật, dân mạng lên tiếng bảo vệ

(Tin Môi Trường) - Hình ảnh gấu chó ở Thảo Cầm Viên (TP.HCM) sống ở điều kiện nuôi nhốt tồi tàn gây tranh cãi trong cộng đồng mạng. Nhiều người cho rằng thông tin trên sai lệch, thiếu kiểm chứng.

Tin Môi Trường
 500 hộ nghèo nhận hỗ trợ cho các nhu cầu cơ bản để phòng chống COVID-19 ở tỉnh Ninh Thuận

500 hộ nghèo nhận hỗ trợ cho các nhu cầu cơ bản để phòng chống COVID-19 ở tỉnh Ninh Thuận

(Tin Môi Trường) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổng cục phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Ninh Thuận trao 500 bộ dụng cụ bảo vệ cá nhân (PPE) và 500 bồn trữ nước sạch cho các hộ nghèo đang sinh sống ở sáu huyện.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 Sáu đề án chiến thắng cuộc thi Sáng kiến Giảm Rác thải Nhựa

Sáu đề án chiến thắng cuộc thi Sáng kiến Giảm Rác thải Nhựa

(Tin Môi Trường) - Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên đã tổ chức trực tuyến Vòng Chung kết cuộc thi Sáng kiến Giảm Rác thải Nhựa vào sáng ngày 15 và 16 tháng 9. Vượt qua nhiều đề án trên cả nước với sự chọn lọc khắt khe của Ban Giám khảo, mười một đội đã trình bày thành công về dự án tâm huyết của mình cũng như tự tin trả lời những câu hỏi của Ban Giám khảo, khách mời và người theo dõi chương trình.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI