Thứ năm, 04/06/2020, 10:38:39 AM (GMT+7)

Tầm nhìn mới với "Ngày hội ruộng đồng"

(08:41:44 AM 13/03/2013)
(Tin Môi Trường) - Ngày 12/3, tại xã Cẩm Đường, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học (CNSH) Đồng Nai (Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh) đã tổ chức triển khai chương trình “Ngày hội ruộng đồng Đồng Nai lần I”.


Hình ảnh minh họa

Ngày hội nhằm giới thiệu các hoạt động của Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai trong các lĩnh vực như: các hoạt động đầu tư công nghệ cao công nghệ sinh học; giới thiệu - chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong việc canh tác giống rau màu mới thông qua mô hình canh tác; giới thiệu sản phẩm rau màu mới được lai tạo, nghiên cứu... tới đông đảo bà con nông dân trong và ngoài tỉnh đến tham quan nghiên cứu để ứng dụng vào sản xuất.

Hiện tại, trung tâm đã triển khai thực hiện các đề tài nghiên cứu theo hướng ứng dụng tiêu biểu như: nhân giống cây hà thủ ô đỏ, cây đinh lăng bằng phương pháp nuôi cấy mô; xây dựng mô hình trồng xen canh cây hồ tiêu, măng cụt trong vườn cà phê nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất tại huyện Cẩm Mỹ; nghiên cứu xây dựng mô hình trồng sầu riêng theo hướng GAP; xây dựng mô hình ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ để phát triển nghề nuôi ong mật tại huyện Cẩm Mỹ theo hướng sản xuất hàng hoá; xây dựng mô hình sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh vật từ phế phụ phẩm trồng nấm và nông nghiệp; quy trình sản xuất một số giống nấm ăn và nấm dược liệu… đạt hiệu quả cao.

Ông Nguyễn Quang Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm cho biết, Trung tâm ứng dụng CNSH của tỉnh được thành lập với nhiệm vụ xây dựng tiềm lực và nhân lực, để phục vụ cho mục tiêu của giai đoạn từ nay đến năm 2015 là hoàn thành cơ sở hạ tầng, xây dựng cơ chế hoạt động, thu hút đầu tư; đào tạo nguồn nhân lực; ứng dụng CNSH tạo giống cây trồng, vật nuôi chủ lực của tỉnh và ứng dụng các thành tựu CNSH tiên tiến trong công tác bảo vệ và khắc phục ô nhiễm môi trường trên địa bàn.

Ngoài ra, thực hiện mục tiêu thu hút doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư vào trung tâm, tính đến thời điểm hiện tại, Trung tâm công nghệ sinh học đã có 6 doanh nghiệp tham gia đầu tư vào khu công nghệ sinh học nghiên cứu sản xuất các loại giống cây trồng. Trong số các dự án trên, phải kể đến dự án xây dựng trung tâm nghiên cứu giống cây trồng có tổng vốn đầu tư trên 90 tỷ đồng của công ty TNHH Việt Nông (100% vốn đầu tư trong nước). Ông Trần Xuân Trường, Giám đốc công ty TNHH Việt Nông cho biết, dự án xây dựng trung tâm nghiên cứu có tổng vốn đầu tư trên 90 tỷ đồng với diện tích 20ha, được chia làm nhiều giai đoạn thực hiện. Dự kiến giai đoạn đầu sẽ tiến hành từ nay đến cuối năm bao gồm các hạng mục cơ bản như nhà ở cho nhân viên, văn phòng làm việc, phòng nghiên cứu, khu trồng thực nghiệm hạt giống… Sau khi hoàn thiện và đi vào hoạt động, Trung tâm sẽ thực hiện nghiên cứu các loại hạt giống rau, củ để phục cho thị trường nông nghiệp trong nước.  

Theo TTXVN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tầm nhìn mới với "Ngày hội ruộng đồng"

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Ra mắt PHIM HOẠT HÌNH “HÍT HÍT THỞ THỞ - ĐI TÌM KHÔNG KHÍ SẠCH”

Ra mắt PHIM HOẠT HÌNH “HÍT HÍT THỞ THỞ - ĐI TÌM KHÔNG KHÍ SẠCH”

(Tin Môi Trường) - Sau rất nhiều nỗ lực, chủ đề ô nhiễm không khí đã thu hút sự quan tâm của người dân ở các đô thị trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, vẫn tồn tại nhiều khoảng trống về nhận thức của những đối tượng chịu tác động nhiều của ô nhiễm không khí (từ trẻ em tới người già, hay người thường xuyên phơi nhiễm) cũng như các giải pháp cụ thể để cải thiện chất lượng không khí.

Tin Môi Trường
 Nghĩa trang Mụ Nồi - Hà Tĩnh ảnh hưởng đến môi trường sống dân cư

Nghĩa trang Mụ Nồi - Hà Tĩnh ảnh hưởng đến môi trường sống dân cư

(Tin Môi Trường) - Các hộ dân tại khu quy hoạch Đồng Leo (khối phố Văn Thịnh, phường Văn Yên, TP Hà Tĩnh) vừa có đơn thư phản ảnh về việc khu nghĩa trang Mụ Nồi ảnh hưởng đến môi trường sống tại đây.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 "Đổi rác lấy khẩu trang" trong mùa dịch Covid-19

"Đổi rác lấy khẩu trang" trong mùa dịch Covid-19

(Tin Môi Trường) - Với mục đích chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19 và nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại của rác thải nhựa, nhóm Phú Quốc sạch và xanh (H.Phú Quốc, Kiên Giang) phát động chương trình 'Đổi rác lấy khẩu trang'.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI