Thứ ba, 19/11/2019, 11:30:50 AM (GMT+7)

Tầm nhìn mới với "Ngày hội ruộng đồng"

(08:41:44 AM 13/03/2013)
(Tin Môi Trường) - Ngày 12/3, tại xã Cẩm Đường, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học (CNSH) Đồng Nai (Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh) đã tổ chức triển khai chương trình “Ngày hội ruộng đồng Đồng Nai lần I”.


Hình ảnh minh họa

Ngày hội nhằm giới thiệu các hoạt động của Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai trong các lĩnh vực như: các hoạt động đầu tư công nghệ cao công nghệ sinh học; giới thiệu - chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong việc canh tác giống rau màu mới thông qua mô hình canh tác; giới thiệu sản phẩm rau màu mới được lai tạo, nghiên cứu... tới đông đảo bà con nông dân trong và ngoài tỉnh đến tham quan nghiên cứu để ứng dụng vào sản xuất.

Hiện tại, trung tâm đã triển khai thực hiện các đề tài nghiên cứu theo hướng ứng dụng tiêu biểu như: nhân giống cây hà thủ ô đỏ, cây đinh lăng bằng phương pháp nuôi cấy mô; xây dựng mô hình trồng xen canh cây hồ tiêu, măng cụt trong vườn cà phê nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất tại huyện Cẩm Mỹ; nghiên cứu xây dựng mô hình trồng sầu riêng theo hướng GAP; xây dựng mô hình ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ để phát triển nghề nuôi ong mật tại huyện Cẩm Mỹ theo hướng sản xuất hàng hoá; xây dựng mô hình sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh vật từ phế phụ phẩm trồng nấm và nông nghiệp; quy trình sản xuất một số giống nấm ăn và nấm dược liệu… đạt hiệu quả cao.

Ông Nguyễn Quang Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm cho biết, Trung tâm ứng dụng CNSH của tỉnh được thành lập với nhiệm vụ xây dựng tiềm lực và nhân lực, để phục vụ cho mục tiêu của giai đoạn từ nay đến năm 2015 là hoàn thành cơ sở hạ tầng, xây dựng cơ chế hoạt động, thu hút đầu tư; đào tạo nguồn nhân lực; ứng dụng CNSH tạo giống cây trồng, vật nuôi chủ lực của tỉnh và ứng dụng các thành tựu CNSH tiên tiến trong công tác bảo vệ và khắc phục ô nhiễm môi trường trên địa bàn.

Ngoài ra, thực hiện mục tiêu thu hút doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư vào trung tâm, tính đến thời điểm hiện tại, Trung tâm công nghệ sinh học đã có 6 doanh nghiệp tham gia đầu tư vào khu công nghệ sinh học nghiên cứu sản xuất các loại giống cây trồng. Trong số các dự án trên, phải kể đến dự án xây dựng trung tâm nghiên cứu giống cây trồng có tổng vốn đầu tư trên 90 tỷ đồng của công ty TNHH Việt Nông (100% vốn đầu tư trong nước). Ông Trần Xuân Trường, Giám đốc công ty TNHH Việt Nông cho biết, dự án xây dựng trung tâm nghiên cứu có tổng vốn đầu tư trên 90 tỷ đồng với diện tích 20ha, được chia làm nhiều giai đoạn thực hiện. Dự kiến giai đoạn đầu sẽ tiến hành từ nay đến cuối năm bao gồm các hạng mục cơ bản như nhà ở cho nhân viên, văn phòng làm việc, phòng nghiên cứu, khu trồng thực nghiệm hạt giống… Sau khi hoàn thiện và đi vào hoạt động, Trung tâm sẽ thực hiện nghiên cứu các loại hạt giống rau, củ để phục cho thị trường nông nghiệp trong nước.  

Theo TTXVN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tầm nhìn mới với "Ngày hội ruộng đồng"

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Còn đâu những lũy tre làng

Còn đâu những lũy tre làng

(Tin Môi Trường) - Lâu rồi tôi mới trở lại quê mẹ, cuộc sống nơi đất khách quay cuồng cứ đẩy tôi xa quê dần. Chiều nay về đi giữa đường làng, bỗng nghe lòng mình một chút gì hụt hẫng. Đâu rồi con đường trải cát mịn quanh co tôi đếm bước ngày xưa. Đâu rồi những mái ngói rêu phong chiều về khói bếp mờ tỏa. Đâu rồi những lũy tre xanh rì ngày nhỏ rợp bóng tuổi thơ tôi…

Tin Môi Trường
 Hơn 97.000 bức thư kêu gọi “Hãy cho gấu một cuộc sống tốt đẹp hơn”

Hơn 97.000 bức thư kêu gọi “Hãy cho gấu một cuộc sống tốt đẹp hơn”

(Tin Môi Trường) - Thế hệ trẻ ngày càng quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường và bảo tồn các loài động vật hoang dã (ĐVHD). Điều này đã được minh chứng bằng 97.184 bức thư đến từ 910 trường THCS và THPT trên cả nước, tham dự cuộc thi do Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) phát động nhằm kêu gọi các chủ gấu chấm dứt việc nuôi nhốt gấu lấy mật và chuyển giao gấu đến các trung tâm cứu hộ.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 Hàng trăm người xắn tay áo làm sạch đảo Thạnh An

Hàng trăm người xắn tay áo làm sạch đảo Thạnh An Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Vừa nhặt rác vừa nói với nhau, "cái bọc này phải mất 50 năm để phân hủy, chiếc ống hút kia cũng 50 năm mới phân hủy", học sinh đảo Thạnh An (H. Cần Giờ, TP.HCM) cứ thế nhặt được hàng chục bao rác.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI