Thứ ba, 26/05/2020, 18:40:44 PM (GMT+7)

Mưa sao băng xuất hiện cuối tuần này

(13:30:15 PM 16/10/2012)
(Tin Môi Trường) - Những người yêu thiên văn sẽ có cơ hội ngắm trận mưa sao băng Orionids đạt đỉnh cuối tuần này.

 

Một trận mưa sao băng Orionid. Ảnh: nightskyhunter.com.

 

Ông Nguyễn Đức Phường, Hội Thiên văn và Vũ trụ Việt Nam cho biết, người quan sát có thể xem Orionids từ ngày 20 đến 25 tháng này, nhưng trận mưa sao băng đạt cực điểm vào tối thứ bảy ngày 20/10, rạng sáng chủ nhật ngày 21/10, với 20 đến 30 vệt/ giờ.

 

Thời điểm thích hợp nhất để quan sát ở Việt Nam là 0h sáng chủ nhật ngày 21/10, lúc này mặt trăng đã lặn xuống phía tây, nên không ảnh hưởng tới việc chiêm ngưỡng mưa sao băng.

 

"Từ 0h, người theo dõi hay nhìn về bầu trời đông sẽ thấy chòm sao Orion - tâm điểm của trận mưa sao băng mọc lên cao", ông Phường nói.

 

Theo các chuyên gia, để xem trận mưa sao băng trên, người quan sát chỉ cần dùng mắt thường, tìm nơi có góc nhìn rộng và trong điều kiện thời tiết thuận lợi.

 

Mưa sao băng Orionid là “sản phẩm” của Halley – sao chổi mà con người có thể thấy theo chu kỳ 75 tới 76 năm. Trên thực tế, Halley là sao chổi nổi tiếng nhất trong số các sao chổi xuất hiện theo chu kỳ.

 

Sao chổi Halley bay quanh mặt trời. Trong những giai đoạn nhất định, khoảng cách giữa Halley và mặt trời đủ gần, nhiệt từ mặt trời khiến vật chất thoát khỏi sao chổi. Khi địa cầu lọt vào vùng vật chất ấy, các hạt có kích thước lớn lao vào bầu khí quyển với tốc độ lên tới 145.000 km/giờ và bốc cháy trong vài giây, tạo nên những vệt sáng. Người ta gọi hiện tượng này là mưa sao băng Orionids và các vệt sáng dường như xuất phát từ chòm sao Orion (Lạp Hộ). 

(Nguồn: Hương Thu/ VnExpress)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Mưa sao băng xuất hiện cuối tuần này

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Ra mắt PHIM HOẠT HÌNH “HÍT HÍT THỞ THỞ - ĐI TÌM KHÔNG KHÍ SẠCH”

Ra mắt PHIM HOẠT HÌNH “HÍT HÍT THỞ THỞ - ĐI TÌM KHÔNG KHÍ SẠCH”

(Tin Môi Trường) - Sau rất nhiều nỗ lực, chủ đề ô nhiễm không khí đã thu hút sự quan tâm của người dân ở các đô thị trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, vẫn tồn tại nhiều khoảng trống về nhận thức của những đối tượng chịu tác động nhiều của ô nhiễm không khí (từ trẻ em tới người già, hay người thường xuyên phơi nhiễm) cũng như các giải pháp cụ thể để cải thiện chất lượng không khí.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 "Đổi rác lấy khẩu trang" trong mùa dịch Covid-19

"Đổi rác lấy khẩu trang" trong mùa dịch Covid-19

(Tin Môi Trường) - Với mục đích chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19 và nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại của rác thải nhựa, nhóm Phú Quốc sạch và xanh (H.Phú Quốc, Kiên Giang) phát động chương trình 'Đổi rác lấy khẩu trang'.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI