Thứ sáu, 15/11/2019, 01:24:52 AM (GMT+7)

Mưa sao băng xuất hiện cuối tuần này

(13:30:15 PM 16/10/2012)
(Tin Môi Trường) - Những người yêu thiên văn sẽ có cơ hội ngắm trận mưa sao băng Orionids đạt đỉnh cuối tuần này.

 

Một trận mưa sao băng Orionid. Ảnh: nightskyhunter.com.

 

Ông Nguyễn Đức Phường, Hội Thiên văn và Vũ trụ Việt Nam cho biết, người quan sát có thể xem Orionids từ ngày 20 đến 25 tháng này, nhưng trận mưa sao băng đạt cực điểm vào tối thứ bảy ngày 20/10, rạng sáng chủ nhật ngày 21/10, với 20 đến 30 vệt/ giờ.

 

Thời điểm thích hợp nhất để quan sát ở Việt Nam là 0h sáng chủ nhật ngày 21/10, lúc này mặt trăng đã lặn xuống phía tây, nên không ảnh hưởng tới việc chiêm ngưỡng mưa sao băng.

 

"Từ 0h, người theo dõi hay nhìn về bầu trời đông sẽ thấy chòm sao Orion - tâm điểm của trận mưa sao băng mọc lên cao", ông Phường nói.

 

Theo các chuyên gia, để xem trận mưa sao băng trên, người quan sát chỉ cần dùng mắt thường, tìm nơi có góc nhìn rộng và trong điều kiện thời tiết thuận lợi.

 

Mưa sao băng Orionid là “sản phẩm” của Halley – sao chổi mà con người có thể thấy theo chu kỳ 75 tới 76 năm. Trên thực tế, Halley là sao chổi nổi tiếng nhất trong số các sao chổi xuất hiện theo chu kỳ.

 

Sao chổi Halley bay quanh mặt trời. Trong những giai đoạn nhất định, khoảng cách giữa Halley và mặt trời đủ gần, nhiệt từ mặt trời khiến vật chất thoát khỏi sao chổi. Khi địa cầu lọt vào vùng vật chất ấy, các hạt có kích thước lớn lao vào bầu khí quyển với tốc độ lên tới 145.000 km/giờ và bốc cháy trong vài giây, tạo nên những vệt sáng. Người ta gọi hiện tượng này là mưa sao băng Orionids và các vệt sáng dường như xuất phát từ chòm sao Orion (Lạp Hộ). 

(Nguồn: Hương Thu/ VnExpress)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Mưa sao băng xuất hiện cuối tuần này

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Còn đâu những lũy tre làng

Còn đâu những lũy tre làng

(Tin Môi Trường) - Lâu rồi tôi mới trở lại quê mẹ, cuộc sống nơi đất khách quay cuồng cứ đẩy tôi xa quê dần. Chiều nay về đi giữa đường làng, bỗng nghe lòng mình một chút gì hụt hẫng. Đâu rồi con đường trải cát mịn quanh co tôi đếm bước ngày xưa. Đâu rồi những mái ngói rêu phong chiều về khói bếp mờ tỏa. Đâu rồi những lũy tre xanh rì ngày nhỏ rợp bóng tuổi thơ tôi…

Tin Môi Trường
 Trao giải thưởng vẽ tranh cổ động tuyên truyền về phúc lợi động vật trong các lễ hội truyền thống

Trao giải thưởng vẽ tranh cổ động tuyên truyền về phúc lợi động vật trong các lễ hội truyền thống

(Tin Môi Trường) - Sáng ngày 28/10/2019, Tổ chức Động vật Châu Á đã trao giải thưởng vẽ tranh cổ động tuyên truyền về phúc lợi động vật trong các lễ hội truyền thống cho các thí sinh đạt giải trên toàn quốc. Lễ trao giải được diễn ra tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, Vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc – nơi được coi là trung tâm cứu hộ gấu lớn nhất cả nước và cũng là mô hình cứu hộ - chăm sóc đảm bảo phúc lợi động vật tốt nhất hiện nay.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 Hàng trăm người xắn tay áo làm sạch đảo Thạnh An

Hàng trăm người xắn tay áo làm sạch đảo Thạnh An Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Vừa nhặt rác vừa nói với nhau, "cái bọc này phải mất 50 năm để phân hủy, chiếc ống hút kia cũng 50 năm mới phân hủy", học sinh đảo Thạnh An (H. Cần Giờ, TP.HCM) cứ thế nhặt được hàng chục bao rác.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI