»

Thứ năm, 28/07/2016, 15:32:32 PM (GMT+7)

Sinh viên ăn chay vì môi trường

(08:23:47 AM 13/02/2012)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn) -Trước tình hình nóng lên của trái đất đang gây ra những thiên tai thảm khốc cho con người, nhiều bạn trẻ đã nhận ra phương cách đơn giản và thiết thực nhất để bảo vệ môi trường là thường xuyên ăn chay.

Xu hướng ăn chay trong giới sinh viên


Hiện nay không chỉ có những người theo tín ngưỡng tôn giáo mới ăn chay mà xu hướng ăn chay mới đang ngày càng phổ biến trên khắp thế giới với nhiều đối tượng khác nhau – xu hướng ăn chay trên cơ sở kiến thức khoa học. Ăn chay không những có thể đảm bảo dinh dưỡng cho con người mà còn làm giảm bệnh tật, cơ thể thon gọn và tâm hồn thanh thoát hơn.

 

Ở Việt Nam đang ngày càng có nhiều người ăn chay, đặc biệt là giới sinh viên. Không chỉ có các Phật tử hay những người theo quan niệm truyền thống vào mùng một, ngày rằm mới ăn chay mà các bạn trẻ được trang bị những hiểu biết khoa học, họ nhận ra ăn chay là một nếp sống lành mạnh.

 

 


Các món ăn chay tốt cho sức khỏe

 

Từ năm 2010, ý tưởng “Ăn chay vì môi trường” được bạn Đỗ Thị Thu Trang sinh viên Cao học thuộc chương trình Cao học Quốc tế Huế Okayama và các sứ giả xanh của Diễn đàn “Thanh niên và phát triển bền vững” khởi xướng đã tạo nên một chiến dịch rộng rãi trong cả nước. Mục đích của Chiến dịch “Ăn chay vì môi trường” là phổ biến lợi ích của việc ăn chay đến người dân và tạo nên thói quen ăn chay trong cộng đồng. Chỉ cần mọi người mỗi tuần ăn chay một ngày hay mỗi ngày ăn chay một buổi sẽ tạo nên hiệu quả tích cực chống lại việc biến đổi khí hậu toàn cầu như phương châm của chiến dịch: “Ăn chay, sống xanh, cứu trái đất”.

 

Tại sao ăn chay lại góp phần bảo vệ môi trường?


Theo các nhà khoa học, ngành chăn nuôi gia súc lấy thịt thải ra lượng khí nhà kính nhiều nhất, hơn toàn bộ lượng khí thải của các phương tiện giao thông vận tải hoạt động trên thế giới như ô tô, xe máy, tàu hỏa, máy bay… gây ra hiện tượng nóng lên của trái đất. Hơn nữa, ngành chăn nuôi gia súc lấy thịt phải sử dụng rất nhiều nước trong quá trình chăn nuôi sau đó thải ra môi trường gây ô nhiễm.

 

Cùng với chính phủ và các tổ chức hoạt động vì môi trường, các bạn trẻ có thể bảo vệ môi trường một cách thiết thực bằng cách ăn chay thường xuyên. Như thế, mỗi người đều có thể góp phần làm giảm những hậu quả do hiện tượng biến đổi khí hậu gây ra, đồng thời lại tốt cho sức khỏe và làm thanh tĩnh tâm hồn.

 

Hiện nay ở làng Đại học Thủ Đức (TP.HCM) có nhiều quán cơm chay mới mở, thu hút rất nhiều bạn sinh viên. Bạn Huỳnh Như, sinh viên năm I, khoa Văn hóa học, ĐH KHXH&NV TP.HCM cho biết: “Mình rất thích ăn chay. Theo mình ăn chay vừa tốt cho sức khỏe, vừa bảo vệ môi trường, lại rẻ, phù hợp với túi tiền sinh viên tụi mình.”

 

 


Một quán ăn chay ở làng Đại học Thủ Đức, TP.HCM

 

Chị Nguyễn Thị Hồng Xanh, chủ quán cơm chay gần Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM cho biết: “Quán mới mở được hơn một năm nhưng đã thu hút được rất nhiều bạn sinh viên đến ăn vì các món ăn ngon, an toàn mà lại chỉ bằng một nửa so với giá một suất cơm mặn. Chúng tôi nhắm đến đối tượng sinh viên trí thức vì các bạn có nhiều hiểu biết về lợi ích của việc ăn chay. Hơn nữa các bạn còn trẻ, tập quán ăn mặn chưa sâu nên có thể dễ thay đổi hơn người già”. Theo tìm hiểu của chúng tôi các quán cơm chay trên địa bàn TP.HCM và các vùng lân cận mọc lên khá nhiều, như ở khu vực Đại học Quốc gia TP.HCM hay khu vực đại học Bình Dương.

 

Ăn chay đang trở thành một xu hướng ẩm thực tích cực cần được phổ biến trong cộng đồng vì lợi ích cho sức khỏe và bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta.

Chiến dịch “Ăn chay vì môi trường” được phát động dưới sự bảo trợ của Trung tâm sống và học tập vì môi trường và cộng đồng (Live&Learn Vietnam). Được phát động đầu tháng 10/2010, và đạt giải "Sáng kiến sống xanh hay nhất" ,đến nay chiến dịch đang duy trì ăn chay cố định vào một ngày trong tháng ở cả 3 miền Bắc - Trung - Nam.

 

Lê Viết Hồ
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Sinh viên ăn chay vì môi trường

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Cơn lốc hóa học 2016
Đường dây nóng
Tài khoản dự án Cảnh báo cháy rưng
 Hoài niệm thuở học trò

Hoài niệm thuở học trò

(Tin Môi Trường) - Tuổi thơ của chúng tôi lớn dần lên cùng với những vạt chè, nương sắn, với thấp thoáng đàn cò trắng bay về nơi tổ ấm trong những triền cọ xa xăm, với những cành phượng râm ran tiếng ve trong ngày hè rạo rực… quê chúng tôi nơi miền trung du Đất tổ Vua Hùng, bên dòng sông Thao đỏ trĩu phù xa.

IPAY
 Lạng Sơn: Dân dựng lán ngăn chặn trộn bê tông asphalt gây ô nhiễm môi trường

Lạng Sơn: Dân dựng lán ngăn chặn trộn bê tông asphalt gây ô nhiễm môi trường

(Tin Môi Trường) - Từ đêm 25/7, gần 80 hộ dân thôn Tềnh Chè, xã Hồng Phong, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, đã dựng lán ngăn chặn việc vận hành trạm trộn asphalt của Công ty cổ phần sản xuất thương mại dịch vụ Giang Sơn để phản đối việc sản xuất bê tông nhựa gây ô nhiễm môi trường.

Banner QC
 Khai mạc triển lãm tranh biếm họa về biến đổi khí hậu

Khai mạc triển lãm tranh biếm họa về biến đổi khí hậu

(Tin Môi Trường) - Một triển lãm tranh biếm họa độc đáo về biến đổi khí hậu đem lại một góc nhìn mới đã mở cửa từ chiều 29/9 – 2/10/2015 tại Thư viện Quốc gia Hà Nội. Đó là triển lãm “Đối mặt với biến đổi khí hậu” do Bộ Ngoại giao Thụy Điển phối hợp với Viện Thụy Điển thực hiện.

Kết nối yêu thương
 Thôi đừng bao biện...

Thôi đừng bao biện...

(Tin Môi Trường) - Đã đến lúc mỗi người thôi bao biện, ngưng xả rác và cúi xuống nhặt rác dưới chân mình thì đó mới là cách hành xử công bằng với môi trường, với cộng đồng.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI