Thứ năm, 21/06/2018, 15:44:33 PM (GMT+7)

Vì Formosa, hơn 24.400 người Hà Tĩnh mất việc, 17.300 người đi xuất khẩu lao động

(09:22:04 AM 30/09/2016)
(Tin Môi Trường) - Vì Formosa, Hà Tĩnh đã có hơn 22.780 hộ gia đình bị ảnh hưởng, số người mất việc làm hoặc không có việc làm ổn định liên quan đến sự cố trên lên đến 24.449 người...Sắp tới, để giảm khó khăn cho người dân, sẽ đưa hơn 17.300 lao động đi làm việc tại nước ngoài.

Đó là khẳng định của bà Nguyễn Thị Xuân Mai, Vụ trưởng Vụ Thống kê Dân số và Lao động, Tổng cục Thống kê (Bộ KH&ĐT) tại họp báo công bố tình hình kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm vừa diễn ra ở Hà Nội.

 

Vì[-]Formosa,[-]hơn[-]24.400[-]người[-]Hà[-]Tĩnh[-]mất[-]việc,[-]17.300[-]người[-]đi[-]xuất[-]khẩu[-]lao[-]động
 
Theo đại diện của Tổng cục Thống kê, trong số hơn 24.400 lao động bị ảnh hưởng từ thảm họa của Formosa, có hơn 15.000 người là trực tiếp đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản, còn lại là kinh doanh thủy sản và dịch vụ hậu cần 1.000 người, dịch vụ nhà hàng khách sạn gần 700 người, sản xuất muối 428 người.
 
Các địa phương khác bị ảnh hưởng của Formosa như tỉnh Quảng Bình tác động nặng nề, tỷ lệ thất nghiệp tăng 1,1%, tỉnh Quảng Trị ảnh hưởng không lớn lắm, tỉnh Thừa Thiên Huế có hơn 7.000 hộ dân, 33.000 người bị ảnh hưởng do cá chết, TP. Đà Nẵng bị ảnh hưởng nhẹ, chưa có con số thống kê.
 
Theo Tổng cục Thống kê, con số thất nghiệp của tỉnh Hà Tĩnh tăng vì ảnh hưởng và chịu tác động trực tiếp. Đến hết ngày 30/8, tỉnh này đã bố trí được gần 15.400 người đi xuất khẩu lao động nước ngoài để giải quyết việc làm và giảm khó khăn. Kế hoạch dự kiến, trong thời gian tới con số người đi lao động nước ngoài sẽ tăng lên 17.300 người, trong đó sang làm các công việc đánh bắt thủy sản tại Hàn Quốc là 7.000 người.
 
Bà Mai khẳng định, việc đưa lao động đi nước ngoài làm việc chỉ giải quyết được phần nào số người bị tác động và ảnh hưởng từ thảm họa Formosa song đây cũng là cách để giảm những khó khăn và thiệt hại cho người dân.
 
Ngoài ra, Tổng cục Thống kê cho biết, con số hơn 40.000 người thất nghiệp hiện nay là con số cả nước, không phải con số tác động từ sự cố Formosa. Một bộ phận thanh niên ra trường đang kiếm việc làm nhưng chưa có cũng đóng góp vào lực lượng thất nghiệp.
 
Trả lời nghi vấn tại sao thời gian qua có hơn 787 doanh nghiệp (DN) tạm dừng hoạt động khi vừa thành lập, 362 DN giải thể và 1 số DN chờ giải thể, đó có phải vấn đề xấu ảnh hưởng từ môi trường đầu tư, kinh doanh không, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết: "9 tháng đầu năm bức tranh DN rất sáng. Có trên 100.00 DN mới thành lập và quay trở lại hoạt động, trong đó 81.000 DN thành lập mới (96% DN thực sự đi vào sản xuất, kinh doanh)".
 
Ông Lâm nhấn mạnh: "Trong số 81.000 DN thành lập mới kể trên có 787 DN đăng ký thành lập xong dừng hoạt động. Đây không phải là xấu. Vương quốc Anh năm 2016 cứ 100 DN thành lập mới có 67,2% DN chết, Newzealand năm 2015 69,1% DN chết, cho nên tỷ lệ đó cho thấy môi trường thông thoáng, thể chế tốt như vậy mà số DN chết còn lớn, cho thấy môi trường kinh doanh tại Việt Nam đã được cải thiện lớn".
DT
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Vì Formosa, hơn 24.400 người Hà Tĩnh mất việc, 17.300 người đi xuất khẩu lao động

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
 Những khuyến cáo "kỳ lạ" của quan chức

Những khuyến cáo "kỳ lạ" của quan chức

(Tin Môi Trường) - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, phát biểu, năm nay thời tiết mưa sớm, là cơ hội để nuôi giữ tôm để bán size (cỡ) lớn.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Xác định đất có thời hạn là đất như thế nào?

Xác định đất có thời hạn là đất như thế nào?

(Tin Môi Trường) - Đất sử dụng thực hiện các dự án đầu tư thì thời hạn sử dụng đất không quá 50 năm, trừ trường hợp dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm.

Banner QC
 Hội thảo chuyên đề ”Xử lý môi trường bằng công nghệ sinh học”

Hội thảo chuyên đề ”Xử lý môi trường bằng công nghệ sinh học”

(Tin Môi Trường) - Nhằm nâng cao chất lượng môi trường trong chăn nuôi nói chung và môi trường trong nuôi trồng thủy sản nói riêng cũng như tiếp nối thành công từ các chuỗi Hội thảo cùng chuyên đề, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hải Dương phối hợp với Công ty Cổ Phẩn Công Nghệ Biotech Việt Nam tổ chức hội thảo chuyên đề ”Xử lý môi trường bằng công nghệ sinh học” tại TP Hải Dương.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI