Thứ bảy, 25/01/2020, 07:04:34 AM (GMT+7)

Trên 58.000 ha rừng tại Tây Ninh đang ở dự báo cấp cháy rừng cực kỳ nguy hiểm

(10:08:55 AM 19/03/2019)
(Tin Môi Trường) - Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh, do thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài, nhiều tháng không có mưa nên hơn 58.000 ha rừng đặc dụng, rừng phòng hộ thuộc Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát, khu rừng Văn hóa lịch sử Chàng Riệc, rừng phòng hộ Dầu Tiếng và diện tích rừng các huyện biên giới của tỉnh Tây Ninh đang dự báo cháy rừng ở cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Tây Ninh đã có công văn khẩn chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh thực hiện nghiêm Chỉ thị số 557/CT-BNN-TCLN ngày 25/1/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường ngăn chặn các điểm nóng về phá rừng, cháy rừng; Công điện khẩn số 146/CĐ-TCLN-KL ngày 11/2/2019 của Tổng cục Lâm nghiệp về phòng chống cháy, chữa cháy rừng. 

 

Trên[-]58.000[-]ha[-]rừng[-]tại[-]Tây[-]Ninh[-]đang[-]ở[-]dự[-]báo[-]cấp[-]cháy[-]rừng[-]cực[-]kỳ[-]nguy[-]hiểm
Ảnh: IE
 
Qua đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các huyện, thành phố có rừng, các đơn vị quản lý rừng thực hiện tốt kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn. Đặc biệt, lực lượng bảo vệ rừng chú trọng phối hợp với các đơn vị bộ đội, biên phòng, dân quân tự vệ địa phương thực hiện phương án sẵn sàng phòng cháy, chữa cháy rừng khi có cháy lớn xảy ra.
 
Các Ban quản lý rừng (chủ rừng) chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, thực hiện phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ), tổ chức vệ sinh rừng, tu sửa, làm mới đường băng cản lửa, sử dụng và phát huy tối đa các đài quan sát, chòi canh lửa để kịp thời khống chế nhanh nhất các trường hợp cháy rừng, không để xảy ra cháy lan, cháy lớn.
 
Ông Phạm Chí Trung, Chi cục phó, Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Tây Ninh cho biết, hiện tại các Ban Quản lý dự án rừng phòng hộ Dầu Tiếng, khu rừng Văn hóa lịch sử Chàng Riệc, Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát và các khu rừng lịch sử thuộc hai huyện Bến Cầu và Châu Thành đang bố trí lực lượng thực hiện chế độ trực 24/24 giờ tại các chốt, trạm, cửa ngõ trọng yếu, nhất là tại các cửa ngõ xuyên rừng từ biên giới Campuchia sang. Đồng thời, các Ban Quản lý thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, hạn chế người, phương tiện ra vào rừng, ngăn chặn nguy cơ xảy ra cháy rừng. Từng đơn vị, tổ, đội bảo vệ rừng được trang bị đầy đủ các phương tiện phòng cháy, chữa cháy như: Xe ô tô chở người tham gia chữa cháy, máy cày chở nước, máy thổi gió, bồn chứa nước, máy bơm nước, máy phun nước, bình xịt... sẵn sàng huy động lực lượng chữa cháy ở mọi thời điểm trong suốt mùa khô năm 2019. Mùa khô năm nay, tỉnh đầu tư xây dựng được 7 đài quan sát (đài canh lửa, dài thấp nhất 22 mét, cao nhất 33 mét) tại các "điểm nóng" cháy rừng thuộc tại dự án rừng phòng hộ Dầu Tiếng, khu rừng Văn hóa lịch sử Chàng Riệc và Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát. Các lực lượng canh gác đã phát hiện nhiều vụ cháy xảy ra, sau đó thông báo với các lực lượng trực gần nhất đến kịp thời dập tắt lửa, không để xảy ra cháy lan.
 
Nhờ tích cực công tác phòng cháy, chữa cháy, từ đầu mùa khô đến nay, địa bàn tỉnh Tây Ninh chưa có vụ cháy rừng lớn nào xảy ra, diện tích rừng được bảo vệ tốt.
Lê Đức Hoảnh
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Trên 58.000 ha rừng tại Tây Ninh đang ở dự báo cấp cháy rừng cực kỳ nguy hiểm

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
  Chuẩn mực phát ngôn

Chuẩn mực phát ngôn

(Tin Môi Trường) - 'Lời nói chẳng mất tiền mua', 'Lời nói, đọi máu'... Càng học cao, càng giữ chức vụ quan trọng thì việc phát ngôn càng phải lịch lãm, chuẩn mực. Bởi lúc này, dù chỉ một lời cũng là đại diện cho bao con người, cho tổ chức và cho cả đất nước mình.

Tin Môi Trường
 Có nên tưới cây vào trưa nắng?

Có nên tưới cây vào trưa nắng?

(Tin Môi Trường) - Nếu tưới cây vào lúc nhiệt độ ngoài trời quá cao, nắng gắt sẽ làm cho nhiệt độ của đất hạ đột ngột, trong khi đó nhiệt độ không khí lại cao làm cho cây có thể bị chết.

VACNE 30 năm
 FSC Công bố Bộ tiêu chuẩn Quốc gia về Quản lý rừng Việt Nam

FSC Công bố Bộ tiêu chuẩn Quốc gia về Quản lý rừng Việt Nam

(Tin Môi Trường) - FSC Việt Nam chính thức công bố Bộ tiêu chuẩn FSC Quốc gia cho Quản lý Rừng Việt Nam. Bộ tiêu chuẩn này là phiên bản được áp dụng ở Quốc gia của Bộ tiêu chuẩn FSC Quốc tế, hệ thống đã được công nhận là hệ thống chứng chỉ rừng đáng tin cậy nhất trên thế giới

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI