Thứ sáu, 21/09/2018, 17:45:20 PM (GMT+7)

Thanh Hóa mất 1.000 tỷ đồng do bão: "Báo cáo chính xác, không ai kê thêm làm gì!"

(16:39:57 PM 19/09/2017)
(Tin Môi Trường) - Dù cơn bão số 10 không trực tiếp đổ bộ vào Thanh Hóa song tỉnh này vẫn thiệt hại 1.000 tỷ đồng. Trong đó riêng huyện Hoằng Hóa báo cáo thiệt hại lên tới gần 900 tỷ đồng. Theo Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Thanh Hóa, số liệu trên chỉ là ước tính ban đầu do dưới cơ sở báo lên chứ chưa phải số liệu chính thức.

Theo báo cáo, thống kê ban đầu, bão số 10 tại Thanh Hóa đã làm 2 người tử vong, 357 ngôi nhà bị ngập nước, 48 ngôi nhà bị thiệt hại hoàn toàn, 1.858 ha lúa bị ngập, thiệt hại, 220 ha ngô bị gãy đổ, 742 ha rau màu bị thiệt hại, hơn 3.000 ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại…

 
Bên cạnh đó, hơn 80.000 m3 đê bao nuôi trồng thủy sản bị cuốn trôi; đê dưới cấp III bị sạt lở 320 m; cống bị hư hỏng 3 cái… Đặc biệt bờ biển tại xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương bị sóng biển đánh sạt sâu thêm vào đất liền 6-7 m, với chiều dài 5,2 km.
 
Đường và kè Khu sinh thái Hải Tiến (Hoằng Hóa) bị sạt 12 km, sâu 20-30m. Hơn 1.000 cây xanh đô thị bị đổ gãy; 75 biển quảng cáo bị đổ; 38 thuyền mủng, bè mảng bị cuốn trôi…
 
Thanh[-]Hóa[-]mất[-]1.000[-]tỷ[-]đồng[-]do[-]bão:[-]"Báo[-]cáo[-]chính[-]xác,[-]không[-]ai[-]kê[-]thêm[-]làm[-]gì!"
Bờ biển Hải Tiến bị tàn phá sau cơn bão số 10
 
Theo báo cáo của UBND huyện Hoằng Hóa, riêng huyện này, giá trị thiệt hại lên đến 897 tỷ đồng.
 
Một số địa phương có đồng tôm như Hoằng Phụ, Hoằng Thanh, Hoằng Yến… bà con địa phương cho biết, tôm bị mất trắng trong đó có số lượng lớn tôm đã đến ngày xuất bán đã bị triều cường cuốn đi hết tất cả, ước tính thiệt hại cả tỷ đồng.
 
Ông Nguyễn Văn Hùng (64 tuổi, xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa) cho biết, gia đình bị nước cuốn trôi hết tất cả 6 ô nuôi tôm với hơn 1,7 ha. Trung bình mỗi ô tôm mất 250 triệu, thiệt hại hơn 1 tỷ đồng chưa kể cuốn cả nhà và máy móc.
 
Gia đình chị Phạm Thị Huệ (cùng xã Hoằng Phụ) cũng có 8 ô nuôi tôm nhưng cũng bị nước cuốn trôi hết 6 ô, chị ước tính gia đình thiệt hại khoảng 2 tỷ đồng.
 
“Cả xã có 6 hộ nuôi tôm thẻ chân trắng đều bị mất trắng với diện tích trên 6,1 ha. Ngoài ra còn có 102 ha nuôi tôm, cá và ngao ngoài đê cũng bị sóng đánh tràn đê, vỡ bờ gây thiệt hại khoảng 50 triệu đồng/ha vì đây đang trong thời điểm thu hoạch của bà con” - Ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND xã Hoằng Phụ thông tin.
 
Tại báo cáo nhanh của UBND huyện Hoằng Hóa gửi Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nêu rõ: “Bão số 10 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các xã ven biển và khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến. Cụ thể toàn bộ 12 km bờ biển của huyện đã bị biển xâm thực sâu vào đất kiến từ 30-40 m với diện tích đất mất là 420ha gồm đất khu du lịch Hải Tiến, đất trồng cây chắn sóng, đất nuôi trồng thủy sản, đất công trình giao thông”.
 
Thanh[-]Hóa[-]mất[-]1.000[-]tỷ[-]đồng[-]do[-]bão:[-]"Báo[-]cáo[-]chính[-]xác,[-]không[-]ai[-]kê[-]thêm[-]làm[-]gì!"
Báo cáo của UBND huyện Hoằng Hóa về con số thiệt hại
 
“Công trình hạ tầng bị thiệt hại gồm tuyến đường và bờ kè chắn sóng ven biển tại khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến bị cuốn trôi 4,5km cùng với các công trình phụ trợ khác… Tuyến đê bao bị phá hủy là 2,5km. Toàn bộ thiệt hại giá trị ước tính 435 tỷ đồng”.
 
“Hệ thống đê bao nuôi trồng thủy sản, bến cá xã Hoằng Thanh bị cuốn trôi với khối lượng 110.000m3. Đồng nuôi tôm thủy sản bị thiệt hại hoàn toàn với tổng diện tích là 1.212 ha, trong đó nuôi tôm thâm canh là 27ha, nuôi tôm nước lợ quản canh cải tiến là 1.133 ha, tổng thiệt hại 462 tỷ đồng. Như vậy tổng thiệt hại của toàn huyện lên đến 897 tỷ đồng”.
 
Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa, ông Lê Đức Giang cũng cho biết: “Thứ trưởng Bộ NN&PTNN Hoàng Văn Thắng khi vào Thanh Hóa cũng giật mình vì không nghĩ Thanh Hóa bão không đổ bộ trực tiếp mà thiệt hại nhiều đến thế. Thực tế vẫn còn hiện trạng đó nên không ai nói dối được. Hai ngày qua rất nhiều đoàn của Bộ Nông nghiệp, Bộ Y tế… về thăm, những con số báo cáo lên đều là chính xác, không ai kê thêm làm gì”.
 
Sáng ngày 19/9, ông Đặng Tiến Dũng, Phó Chánh văn phòng Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Thanh Hóa, cho biết số liệu 1.000 tỷ đồng thiệt hại do ảnh hưởng của bão số 10 chỉ là số liệu ước tính ban đầu.
 
“Đây là số liệu báo cáo nhanh do dưới địa phương đưa lên rồi chúng tôi tập hợp lại để thông tin cho các cơ quan ban ngành được biết. Số liệu này chỉ là ước tính, chưa phải chính thức” – ông Dũng nói.
 
Cũng theo ông Dũng, dựa trên số liệu ban đầu này cơ quan mới tiến hành kiểm tra, rà soát lại tình hình thiệt hại cụ thể của từng địa phương, từ đó mới có số liệu chính thức. Hiện Ban đang cho kiểm tra lại tình hình thiệt hại, chưa có số liệu chính thức.
 
Theo Bình Minh (báo DT)
Từ khóa liên quan: Thanh Hóa, mất , 1.000 tỷ đồng , do bão
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thanh Hóa mất 1.000 tỷ đồng do bão: "Báo cáo chính xác, không ai kê thêm làm gì!"

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Gia sản “khủng" của một cựu chủ tịch xã

Gia sản “khủng" của một cựu chủ tịch xã

(Tin Môi Trường) - Ông Nguyễn Viết Từ, Chủ tịch UBND xã Phong Hải (H.Phong Điền, Thừa Thiên-Huế) từ 2005 - 2015, sau khi về hưu đã trở nên giàu có, hiện sở hữu hàng chục lô đất.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Nhà cho con rồi có đòi lại được không?

Nhà cho con rồi có đòi lại được không?

(Tin Môi Trường) - Cách đây 6 tháng, tôi có làm thủ tục tặng căn nhà cho con trai tôi (vợ chồng tôi chỉ có 1 con) và đã sang tên. Nay tôi muốn lấy lại để chia một phần căn nhà cho cháu nội (con ruột của con trai tôi) có được không?

Banner QC
 Khu công nghiệp sinh thái - xu thế toàn cầu và triển vọng tại Việt Nam

Khu công nghiệp sinh thái - xu thế toàn cầu và triển vọng tại Việt Nam

(Tin Môi Trường) - "Khu công nghiệp sinh thái - xu thế toàn cầu và triển vọng tại Việt Nam" là tên của hội thảo khoa học do Viện Chiến lược chính sách Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cùng UBND thành phố Hải Phòng tổ chức ngày 19/9.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI