Chủ nhật, 22/07/2018, 06:24:15 AM (GMT+7)

Long An đầu tư trên 2.000 tỷ đồng xây dựng công trình thủy lợi chống hạn

(09:49:27 AM 19/11/2016)
(Tin Môi Trường) - Từ năm 2016 đến năm 2021, tỉnh Long An sẽ đầu tư trên 2.000 tỷ đồng để xây dựng hệ thống thủy lợi chống hạn và mặn xâm nhập ở vùng Đồng Tháp Mười; các huyện có nguy cơ nước mặn xâm nhập sâu ở các huyện phía Nam như Cần Đước, Cần Giuộc và Bến lức.

Các công trình trên phục vụ ngăn mặn xâm nhập sâu vào nội đồng, nâng cấp đê bao ở các sông Vàm Cỏ. Đồng thời, tạo thế luân chuyển nước ngọt từ vùng Đồng Tháp Mười xuống các huyện phía Nam; trong đó, tiểu biểu là các công trình như hệ thống công trình trữ nước chống hạn phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn các huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Thủ Thừa, Bến Lức và thành phố Tân An. Tỉnh đầu tư xây dựng hệ thống cống ngăn mặn dọc sông Vàm Cỏ Tây, cải tạo nâng cấp hệ thống kênh trục tiêu thoát lũ và cung cấp nước tưới cho các huyện Thạnh Hóa và Đức Huệ; xây dựng các công trình thủy lợi ngọt hóa vùng Bo Bo ở huyện Thủ Thừa và huyện Đức Huệ. 

[-]Long[-]An[-]đầu[-]tư[-]trên[-]2.000[-]tỷ[-]đồng[-]xây[-]dựng[-]công[-]trình[-]thủy[-]lợi[-]chống[-]hạn[-]

 Long An đầu tư trên 2.000 tỷ đồng xây dựng công trình thủy lợi chống hạn -Ảnh minh hoạ: TL

 
Đồng thời, tỉnh đầu tư nạo vét nâng cấp hệ thống thủy lợi Nhật Tảo huyện Tân Trụ, hệ thống thủy lợi thuộc huyện Cần Đước; xây dựng hệ thống thủy lợi phục vụ các vùng chuyên canh trồng cây khoai mỡ ở huyện Tân Thạnh và Thạnh Hóa, trồng cây Thanh Long xuất khẩu ở huyện Châu Thành, trồng cây chanh ở huyện Đức Huệ; xây dựng các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. 
 
Tỉnh cũng đầu tư nhiều hồ chứa nước ngọt với dung tích hàng chục triệu m3 nước ở vùng Đồng Tháp Mười để thoát lũ và cung cấp nước tưới vào mùa khô... 
 
Tỉnh Long An đang tiến hành cơ cấu cây trồng phù hợp; đa dạng hóa, phát triển các cây trồng có khả năng thích ứng với tình hình hạn hán và xâm nhập mặn, mang lại hiệu quả kinh tế cao; nghiên cứu chọn tạo các giống cây ăn quả, cây công nghiệp, cây lương thực và thực phẩm có khả năng chịu hạn, mặn tốt, cho hiệu quả kinh tế cao, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu và chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Đồng thời, quy hoạch, bố trí lại vùng trồng lúa chất lượng cao, cây công nghiệp hoặc chuyển đổi cây trồng. 
 
Cùng với đó, tỉnh sẽ hoàn chỉnh hệ thống đê bao ngăn mặn dọc theo sông lớn, xây dựng các cống ngăn mặn tại các điểm trọng yếu của vùng chuyên canh. Ngành nông nghiệp tỉnh Long An phối hợp với các Viện Khoa học nông nghiệp, Trung tâm sản xuất giống cây trồng vật nuôi để nghiên cứu chọn tạo các giống cây ăn quả, cây công nghiệp, cây lương thực có khả năng chịu hạn, mặn tốt. Cải tạo hạ tầng kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tập quán sản xuất và sinh hoạt của cư dân ven biển để thích nghi với mực nước biển dâng... 
 
Ngoài ra, tỉnh Long An cũng tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền thường xuyên về tình hình hạn hán, xâm nhập mặn đến các cấp, các ngành, người dân để chủ động trong sản xuất, sinh hoạt; Tổ chức các biện pháp lấy nước và trữ nước như đắp đập ngăn mặn, nạo vét hệ thống kênh mương, lắp đặt trạm bơm dã chiến, sẵn sàng bơm lấy nước ngọt, trữ vào hệ thống kênh mương, đồng ruộng khi có nguồn nước có độ mặn cho phép…
Trần Hữu Hiếu
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Long An đầu tư trên 2.000 tỷ đồng xây dựng công trình thủy lợi chống hạn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
 Xuống làm dân, quan mới thấm đòn

Xuống làm dân, quan mới thấm đòn

(Tin Môi Trường) - Quan nào rồi cũng trở về làm dân và khổ trăm bề. Vậy mà sao khi còn quyền cao chức trọng, nhiều quan hống hách đến vậy?

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Xác định đất có thời hạn là đất như thế nào?

Xác định đất có thời hạn là đất như thế nào?

(Tin Môi Trường) - Đất sử dụng thực hiện các dự án đầu tư thì thời hạn sử dụng đất không quá 50 năm, trừ trường hợp dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm.

Banner QC
 Phát huy vai trò của các tổ chức xã hội nghề nghiệp trong phát triển kinh tế xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững

Phát huy vai trò của các tổ chức xã hội nghề nghiệp trong phát triển kinh tế xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững

(Tin Môi Trường) - Đây là mục tiêu của Hội thảo khoa học do Bộ TN&MT phối hợp với Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam và Hội BVTN&MT Việt Nam tổ chức trong 2 ngày 18 và 19/7/2018, tại thị trấnTam Đảo tỉnh Vĩnh Phúc, với đông đảo các nhà khoa học, đại diện các tổ chức xã hội nghề nghiệp và doanh nghiệp tham gia.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI