Thứ năm, 21/03/2019, 15:31:28 PM (GMT+7)

Kon Tum: Kịp thời phát hiện 118 điểm nóng, xử lý 495 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 2018

(17:26:26 PM 21/12/2018)
(Tin Môi Trường) - Ngày 21/12, Ban Chỉ đạo công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Kon Tum tổ chức tổng kết công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và các chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Kon[-]Tum:[-]Kịp[-]thời[-]phát[-]hiện[-]118[-]điểm[-]nóng,[-]xử[-]lý[-]495[-]vụ[-]vi[-]phạm[-]Luật[-]Bảo[-]vệ[-]và[-]Phát[-]triển[-]rừng[-]năm[-]2018

Ảnh: IE

 

Tỉnh Kon Tum có tổng diện tích tự nhiên hơn 967 ngàn hecta, trong đó diện tích rừng và đất lâm nghiệp 779 ngàn hecta (chiếm 80,53% diện tích tự nhiên). Trong năm 2018, công tác quản lý bảo vệ rừng, phát triển rừng và phòng cháy chữa cháy rừng đã có sự quan tâm, đầu tư đúng mức. Đặc biệt, dưới sự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy, chính quyền từ Trung ương đến địa phương, những diện tích rừng trên địa bàn tỉnh Kon Tum cơ bản được giữ vững, tình hình phát triển diện tích rừng mới được nâng cao.
 
Trong năm 2018, qua công tác tuần tra, truy quét, ngành chức năng tỉnh Kon Tum đã phát hiện được 118 điểm nóng, xử lý 81 điểm nóng, hạn chế 32 điểm. Các cơ quan, đơn vị, địa phương thường xuyên phối hợp tổ chức tuần tra, truy quét tại các điểm nóng, các khu vực rừng giáp ranh, khu vực biên giới trên địa bàn. Qua đó, đã phát hiện, xử lý 495 vụ với khối lượng hơn 2.606 m3 gỗ quy tròn các loại, diện tích bị thiệt hại hơn 26 hecta. So với cùng kỳ năm 2017, số vụ vi phạm giảm 73 vụ (tương đương 12,85%), khối lượng gỗ vi phạm giảm hơn 103 m3 gỗ tròn và quy tròn các loại (tương đương 3,83%), diện tích bị thiệt hại tăng hơn 15 hecta (tương đương 149,26%).
 
Tình hình vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng xảy ra tập trung nhiều nhất ở các huyện Kon Plông (117 vụ, chiếm 23,64 % tổng số vi phạm toàn tỉnh); Ia H’Drai (107 vụ vi phạm, chiếm 21,64%); Ngọc Hồi (81 vụ, chiếm 16,36%). Hành vi vi phạm chủ yếu là mua bán, cất giữ, chế biến, kinh doanh lâm sản trái phép với các quy định của Nhà nước với 234 vụ (chiếm 47,27%). Hầu hết, các vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng đều xảy ra ở các lâm phần do Ủy ban nhân dân các xã quản lý với 115 vụ, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên lâm nghiệp quản lý với 81 vụ và Ban Quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng xảy ra 32 vụ.
 
Bên cạnh công tác tuần tra, phát hiện các điểm nóng, ngăn chặn kịp thời các vụ phá rừng có quy mô, tỉnh Kon Tum cũng đã chú trọng vào công tác trồng rừng, phát triển rừng. Trong năm 2018, dù không được hỗ trợ vốn đầu tư từ Trung ương nhưng tỉnh Kon Tum đã huy động nguồn lực từ ngân sách, dịch vụ môi trường rừng để tiến hành trồng mới hơn 81 hecta rừng tập trung, 54,6 ngàn cây phân tán. Ngoài trồng mới, năm 2018 tỉnh Kon Tum cũng tiếp tục chăm sóc hơn 1.770 hecta rừng trồng tập trung các năm trước đạt 100% kế hoạch.
 
Để bảo vệ tốt những diện tích rừng còn lại, trong năm 2019, tỉnh Kon Tum tiếp tục thực hiện đồng loạt nhiều giải pháp nhằm kiềm chế, xử lý, ngăn chặn tình trạng khai thác rừng, phá rừng trái phép. Trong đó, tập trung vào công tác đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật để nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về công tác quản lý bảo vệ rừng. Đồng thời tiếp tục phát động phong trào toàn dân tham gia quản lý bảo vệ rừng và tố giác các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. 
 
Tỉnh chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm tăng cường công tác tham mưu cho chính quyền các cấp thực hiện chức năng quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp; thực hiện nghiêm việc thừa hành pháp luật trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng, thường xuyên kiểm tra, giám sát trách nhiệm bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng của các đơn vị chủ rừng. Bên cạnh đó tăng cường công tác phối hợp giữa lực lượng Kiểm lâm với Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, các lực lượng chức năng như công an, quân đội, dân quân tự vệ, biên phòng nhằm tăng cường tuần tra, truy quét, xử lý các hành vi xâm hại rừng.  Quản lý, giám sát chặt chẽ các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng; kiên quyết đình chỉ, thu hồi đất đối với các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng có sai phạm, hoặc có nguy cơ gây thiệ thại lớn đến rừng, môi trường sinh thái. Đặc biệt, triển khai có hiệu quả Quyết định số 886/QĐ-TTg ngày 16/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016-2020.
Quang Thái
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Kon Tum: Kịp thời phát hiện 118 điểm nóng, xử lý 495 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 2018

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưng TA Coaching @tahealingcoaching
 Hãy trả lại tên cho nước mắm!

Hãy trả lại tên cho nước mắm!

(Tin Môi Trường) - Không thể lấy tên nước mắm để gọi các sản phẩm mà nước mắm chỉ là nguyên liệu để trộn với các loại hóa chất khác và... nước lã, càng không thể ban hành tiêu chuẩn chung cho các sản phẩm này với nước mắm nguyên chất, nước mắm truyền thống.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Xạ hương là cây hay con?

Xạ hương là cây hay con?

(Tin Môi Trường) - Xạ hương là một chất đặc, lổn nhổn do hạch ở sát dương vật con cầy hương tiết ra.

Banner QC
 Lễ Gắn biển Công trình Trạm Khí tượng trên 100 năm lịch sử tại Trạm Khí tượng Phù Liễn

Lễ Gắn biển Công trình Trạm Khí tượng trên 100 năm lịch sử tại Trạm Khí tượng Phù Liễn

(Tin Môi Trường) - Việc Tổ chức Lễ gắn biển công trình Trạm Khí tượng 100 năm lịch sử là một hoạt động ý nghĩa nhằm tôn vinh Trạm Khí tượng có nhiều đóng góp cho nền khí tượng thủy văn của nhân loại. Đây là một niềm vinh dự tự hào không chỉ của gần 3000 cán bộ, viên chức Tổng cục KTTV mà còn là vinh dự đánh dấu sự phát triển của khoa học hiện đại trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường trong nước trước sự hội nhập mang tầm thế giới.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI