Chủ nhật, 31/05/2020, 03:36:32 AM (GMT+7)

Hơn 38.300 ha nuôi tôm bị dịch bệnh

(15:45:22 PM 26/06/2012)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn) - Ngày 25.6, tại Trà Vinh, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát chủ trì hội nghị phòng chống dịch bệnh trên tôm nước lợ tại các tỉnh phía Nam.

 


Ảnh minh họa

 

Theo Tổng cục Thủy sản, hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm xuất hiện tại vùng ĐBSCL từ năm 2010 và đến năm 2011 thì bùng phát thành dịch trên diện rộng, gây thiệt hại trên 97.000 ha tập trung ở các tỉnh: Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Bến Tre. Năm 2012 dịch bệnh bùng phát thêm các tỉnh Trà Vinh, Kiên Giang, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ngãi Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.


Qua thống kê, đến thời điểm này, diện tích tôm bị thiệt hại do dịch bệnh là 38.381 ha. Trong đó, Trà Vinh là tỉnh thiệt hại nặng nhất với tổng diện tích gần 10.000 ha, tiếp theo là Cà Mau gần 9.000 ha, Sóc Trăng hơn 7.300 ha, Bạc Liêu gần 7.000 ha…

Trước diễn biến của dịch bệnh, từ năm 2011 Bộ NNPTNT đã giao cho Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II khẩn cấp xác định nguyên nhân gây dịch bệnh. Kết quả điều tra của viện cho thấy hầu hết các trang trại nuôi tôm không có ao lắng và ao xử lý nước trước khi cấp cho ao nuôi. Việc dùng thuốc bảo vệ thực vật Cypermethrin diệt giáp xác trong ao tôm khá phổ biến. Kết quả nghiên cứu cho thấy sự hiện diện của Cypermethrin trong ao nuôi tôm là một tác nhân gây hội chứng gan tụy trên tôm.
Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát chỉ đạo: Trong thời gian tới cần ưu tiên, tiếp tục làm rõ nguyên nhân để hỗ trợ nông dân. Trong đó trọng tâm là đối phó với hội chứng suy gan tụy trên tôm nước lợ. Đồng thời, Tổng cục Thủy sản cần sớm đưa ra quy trình nuôi từ xử lý nguồn nước, đáy ao, con giống, mật độ, thời vụ… để hạn chế dịch bệnh.

 

(Theo Dân Việt)
Từ khóa liên quan: 38.300 ha, nuôi tôm, bị, dịch bệnh
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hơn 38.300 ha nuôi tôm bị dịch bệnh

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Từ cây ”ATM’ gạo, nghĩ về lòng nhân

Từ cây ”ATM’ gạo, nghĩ về lòng nhân

(Tin Môi Trường) - Trong giá trị đạo đức phổ quát trên thế giới hiện nay, người giàu có là nhờ xã hội, khi xã hội gặp khó khăn thì đạo đức xã hội dặn họ góp phần đền đáp, trả ơn nghĩa cho xã hội.

Tin Môi Trường
 10 điều cần biết về viêm phổi do nCoV

10 điều cần biết về viêm phổi do nCoV

(Tin Môi Trường) - Các câu hỏi như virus corona mới (nCoV) nguy hiểm mức nào, lây lan như thế nào, làm sao biết một người nhiễm bệnh... được Bộ Y tế giải thích dưới đây.

VACNE 30 năm
 Cuộc thi Tinh Thần Pháp Luật 2020: “Quyền con người về môi trường”

Cuộc thi Tinh Thần Pháp Luật 2020: “Quyền con người về môi trường”

(Tin Môi Trường) - Sau 10 tháng kể từ Đêm Chung Kết Cuộc thi Tinh Thần Pháp Luật 2019, cuộc thi Tinh Thần Pháp Luật 2020: “Quyền con người về môi trường” đã chính thức khởi động từ Vòng Sơ Loại (21/1) đến Vòng Chung Kết sắp tới (31/5). Với lần trở lại lần này Tinh Thần Pháp Luật 2020 sẽ mang đến những ý tưởng pháp lý có tính thực tiễn cao.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI