Thứ bảy, 23/03/2019, 18:02:01 PM (GMT+7)

Hải Phòng: Thu hồi 194,09 ha đất vi phạm pháp luật về đất đai

(07:30:49 AM 08/12/2018)
(Tin Môi Trường) - Đến thời điểm cuối tháng 11/2018, 40 trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai (theo danh mục của Nghị quyết Hội đồng nhân dân) đã được Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng chỉ đạo các ngành liên quan kiểm tra, đã ra quyết định thu hồi đối với 10 trường hợp với tổng diện tích thu hồi là 194,09 ha.

Hải[-]Phòng:[-]Thu[-]hồi[-]194,09[-]ha[-]đất[-]vi[-]phạm[-]pháp[-]luật[-]về[-]đất[-]đai

Ảnh minh hoạ: IE
 
10 quyết định thu hồi gồm: Công ty cổ phần giao nhận kho vận ngoại thương Hải Phòng, 13.315,20 m2 (số 4B Trần Phú, quận Ngô Quyền); Công ty cổ phần thương mại Nam Mỹ, 1.8035.000,00 m2 (Phù Long, huyện Cát Hải); Công ty phát triển nuôi trồng thủy sản Đông Á, 1.500,00 m2 (Ngọc Hải, quận Đồ Sơn); Chi nhánh Kỹ nghệ điện lạnh Hải Phòng, 8.732,00 m2 (Vạn Sơn, quận Đồ Sơn); Công ty Dầu lửa Trung ương (Công ty Xăng dầu khu vực III), 12.240,00 m2 (Vạn Sơn, quận Đồ Sơn); Công ty TNHH Hiến Thành, 21.137,90 m2 (Quang Trung, huyện An Lão); Công ty cổ phần cơ khí chế tạo Hải Phòng, 6.018,80 m2 (số 150 Tô Hiệu, quận Lê Chân); Công ty cổ phần kinh doanh và chế biến hàng xuất nhập khẩu Đà Nẵng (khu 2), 18.418,50 m2 (Anh Dũng, quận Dương Kinh); Công ty cổ phần nông nghiệp kỹ thuật cao Hải Phòng, 23.863,00 m2 (Anh Dũng, quận Dương Kinh); Công ty cổ phần vật tư bao bì Hà Nội (Công ty cổ phần nhựa Việt Thành), 670 m2 (số 7 Trần Phú, quận Ngô Quyền).
 
Trong 10 địa điểm này, thành phố Hải Phòng đã bàn giao 1 địa điểm cho địa phương, 7 địa điểm cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng và 1 địa điểm cho nhà đầu tư khác quản lý, sử dụng. Đối với trường hợp còn lại Công ty TNHH Hiến Thành, thành phố đang chỉ đạo các ngành, huyện An Lão tập trung giải quyết dứt điểm để bàn giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất.
 
Ngoài 40 địa điểm đã được kiểm tra, thành phố đang quyết liệt chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, các địa phương liên quan rà soát bổ sung 207 trường hợp có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về đất đai để xử lý theo đúng luật định.
 
Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết, quá trình thực hiện Nghị quyết về thu hồi đất của Hội đồng nhân dân thành phố gặp nhiều vướng mắc, khó khăn. Cụ thể, đối tượng thu hồi đất không phối hợp với đoàn kiểm tra trong việc cung cấp hồ sơ, kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, không cử đúng thành phần khi tham gia các cuộc kiểm tra, không ký biên bản kiểm tra.
 
Cùng đó, chủ đầu tư của một số dự án vẫn còn nhu cầu sử dụng đất thực sự, nhưng năng lực thực hiện dự án còn hạn chế, đang kêu gọi sự hợp tác đầu tư từ các doanh nghiệp khác. Nếu bị thu hồi đất sẽ gây khó khăn rất lớn cho nhà đầu tư.
 
Có nhiều trường hợp chủ sử dụng đất không còn sinh sống, làm việc tại địa phương, doanh nghiệp đã thu hồi tên, giải thể nhưng không báo với cơ quan chức năng để theo dõi, quản lý, dẫn đến tình trạng không liên lạc được với doanh nghiệp.
 
Theo Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng, năm 2019, thành phố yêu cầu các ngành, địa phương tiếp tục kiểm tra, xác định hành vi vi phạm của các tổ chức sử dụng đất, kiên quyết xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm pháp luật đã xử phạt nhưng không khắc phục, tiếp tục vi phạm.
 
Yêu cầu dừng thực hiện, thu hồi, hủy bỏ giá trị pháp lý đối với các dự án chậm thực hiện thủ tục về đất hoặc chậm tiến độ giải phóng mặt bằng. Đồng thời, đề nghị Cục Thuế thành phố xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ tài chính.
 
Ban chỉ đạo thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai thành phố tiếp tục kiểm tra, rà soát các tổ chức sử dụng đất không hiệu quả gây lãng phí đất đai, vi phạm pháp luật đất đai xử lý theo quy định của pháp luật. Lập hồ sơ thu hồi đất đảm bảo đúng trình tự thủ tục, chặt chẽ về pháp lý tránh tình trạng khiếu kiện phức tạp.

 

Đoàn Minh Huệ- TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hải Phòng: Thu hồi 194,09 ha đất vi phạm pháp luật về đất đai

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưng TA Coaching @tahealingcoaching
 Hãy trả lại tên cho nước mắm!

Hãy trả lại tên cho nước mắm!

(Tin Môi Trường) - Không thể lấy tên nước mắm để gọi các sản phẩm mà nước mắm chỉ là nguyên liệu để trộn với các loại hóa chất khác và... nước lã, càng không thể ban hành tiêu chuẩn chung cho các sản phẩm này với nước mắm nguyên chất, nước mắm truyền thống.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Xạ hương là cây hay con?

Xạ hương là cây hay con?

(Tin Môi Trường) - Xạ hương là một chất đặc, lổn nhổn do hạch ở sát dương vật con cầy hương tiết ra.

Banner QC
 Lễ Gắn biển Công trình Trạm Khí tượng trên 100 năm lịch sử tại Trạm Khí tượng Phù Liễn

Lễ Gắn biển Công trình Trạm Khí tượng trên 100 năm lịch sử tại Trạm Khí tượng Phù Liễn

(Tin Môi Trường) - Việc Tổ chức Lễ gắn biển công trình Trạm Khí tượng 100 năm lịch sử là một hoạt động ý nghĩa nhằm tôn vinh Trạm Khí tượng có nhiều đóng góp cho nền khí tượng thủy văn của nhân loại. Đây là một niềm vinh dự tự hào không chỉ của gần 3000 cán bộ, viên chức Tổng cục KTTV mà còn là vinh dự đánh dấu sự phát triển của khoa học hiện đại trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường trong nước trước sự hội nhập mang tầm thế giới.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI