Thứ sáu, 27/01/2023, 11:55:23 AM (GMT+7)

Đắk Nông: Sau 4 năm, mất hơn 100 ha rừng thông tại xã Quảng Sơn

(13:53:27 PM 02/04/2020)
(Tin Môi Trường) - Bốn năm qua, rừng thông phòng hộ, cảnh quan ven Quốc lộ 28, đoạn qua xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông bị đầu độc, “bức tử” trên quy mô lớn. Đáng chú ý hơn, đơn vị chủ rừng và ngành chức năng vẫn chưa có giải pháp hiệu quả để ngăn chặn, xử lý tình trạng này.

Đắk[-]Nông:[-]Sau[-]4[-]năm,[-]mất[-]hơn[-]100[-]ha[-]rừng[-]thông[-]tại[-]xã[-]Quảng[-]Sơn

Rừng thông bị bức tử -Ảnh: IE

 

Ngày 12/3/2020, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên lâm nghiệp Quảng Sơn (trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông), đơn vị được giao quản lý, bảo vệ rừng thông tại xã Quảng Sơn đã có báo cáo gửi Chi cục Kiểm lâm Đắk Nông và các ngành chức năng về hiện trạng rừng. Theo đó, diện tích thông còn sống chỉ còn gần 54 ha. Phần còn lại (hơn 100ha) là rừng thông bị chết, đất trồng cây công nghiệp, nông nghiệp, đất trống…
 
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Nông, tháng 1/2016, UBND tỉnh Đắk Nông giao gần 160 ha rừng thông phòng hộ, cảnh quan ven Quốc lộ 28 (thuộc địa phận xã Quảng Sơn) cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nguyên Vũ (thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) để thực hiện dự án kinh doanh rừng và đầu tư sản xuất nông lâm nghiệp.
 
Tháng 6/2017, trước tình trạng rừng thông bị tàn phá, lấn chiếm và đơn vị được giao đất giao rừng chậm trễ, thiếu trách nhiệm trong triển khai công tác quản lý, bảo vệ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Nông đã ký quyết định thanh tra dự án của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nguyên Vũ (Công ty Nguyên Vũ). Kết quả kiểm tra thực địa của Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Nông khẳng định, chỉ trong vòng 18 tháng, Công ty Nguyên Vũ đã để mất gần 35ha rừng thông, tương đương với 22% tổng diện tích rừng thông công ty này được giao.
 
Đến tháng 5/2018, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Nông ký kết luận thanh tra dự án của Công ty Nguyên Vũ và chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quản lý, bảo vệ rừng. Bảy tháng sau, tức tháng 12/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông ký quyết định thu hồi dự án của Công ty Nguyên Vũ và bàn giao toàn bộ diện tích cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Quảng Sơn (Công ty Quảng Sơn). Lãnh đạo Công ty Quảng Sơn vào thời điểm đó không đồng ý nhận bàn giao. Phải đến tháng 7/2019, công tác thu hồi, bàn giao mới được tiến hành.
 
Theo kết luận thanh tra của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Nông (số 974/KL-SNN, ngày 11/5/2018), tổng diện tích đất mà các ngành chức năng bàn giao cho Công ty Nguyên Vũ là 162,88ha, trong đó có gần 157ha đất có rừng trồng thông, còn lại là đất trống, đất có rừng tái sinh và một số loại cây trồng khác.
 
Như vậy, đối chiếu với báo cáo mới nhất của Công ty Quảng Sơn, tổng diện tích rừng thông bị xóa sổ trên lâm phần trước đây được giao cho Công ty Nguyên Vũ là 103ha, chiếm hơn 65%.
 
Theo lãnh đạo Công ty Quảng Sơn, việc quản lý, bảo vệ rừng thông tại đây vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên do là rừng thông bị đầu độc, bức tử trước đó với số lượng, diện tích lớn và đang tiếp tục chết dần, chết mòn. Công ty gặp rất nhiều khó khăn trong quản lý, bảo vệ vì người dân đã phá rừng, lấn chiếm đất trồng cây công nghiệp, nông nghiệp, làm nhà ở kiên cố. 
 
Chủ tịch Công ty Quảng Sơn Đinh Văn Nam cho rằng, nguyên nhân khách quan là rừng thông nằm dọc Quốc lộ 28, liền kề với trung tâm xã Quảng Sơn nên giá trị trên thị trường rất cao. Việc mua bán, sang nhượng là trái pháp luật. Hiện nay, các đối tượng vẫn tìm mọi cách để phá rừng, lấn chiếm đất rừng. Đơn vị đang xin ngành chức năng bổ sung kinh phí để thuê thêm lao động triển khai công tác quản lý, bảo vệ vì lực lượng hiện tại không đủ.
 
Ông Lê Đình Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn cho biết, hiện nay, huyện đã ban hành 30 quyết định xử phạt hành chính đối với các đối tượng phá rừng, chiếm dụng trái phép đất rừng để làm nhà, trồng cây công nghiệp. UBND xã kiến nghị huyện tiến hành cưỡng chế, giải tỏa để tăng tính răn đe đối với các đối tượng còn lại. 
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Trương Thanh Tùng khẳng định, chính quyền địa phương, đơn vị chủ rừng đã không làm chặt chẽ ngay từ đầu trong việc lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi phá rừng, lấn chiếm đất rừng. Do vậy, các ngành chức năng không đủ cơ sở để xử lý. Hiện nay, UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung xử lý các đối tượng chiếm dụng trái phép đất rừng. Tiếp theo, cơ quan chức năng sẽ rà soát, xử lý nghiêm trách nhiệm của đơn vị chủ rừng, chính quyền địa phương và các tổ chức, cá nhân liên quan trong việc để mất rừng với diện tích lớn, trong thời gian dài.
 
Ngày rừng thông phòng hộ, cảnh quan ven Quốc lộ 28 bị xóa trắng sẽ không còn xa nếu các ngành chức năng tỉnh Đắk Nông không có các giải pháp kịp thời, đủ sức răn đe các hành vi coi thường, vi phạm pháp luật. Trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan cần được làm rõ và xử lý nghiêm.
Hưng Thịnh
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đắk Nông: Sau 4 năm, mất hơn 100 ha rừng thông tại xã Quảng Sơn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Dự báo, xả lũ và tính mạng con người

Dự báo, xả lũ và tính mạng con người

(Tin Môi Trường) - 8 người chết đuối, 58.000 ngôi nhà bị ngập, nhiều công trình và hạ tầng hư hỏng nghiêm trọng, thiệt hại sơ bộ hơn 370 tỉ đồng là những hậu quả ban đầu của trận lũ lớn hôm 30-11 tại Phú Yên.

Tin Môi Trường
 Rao bán chim săn mồi trên Facebook có vi phạm pháp luật?

Rao bán chim săn mồi trên Facebook có vi phạm pháp luật?

(Tin Môi Trường) - Theo phản ánh của ông Trần Hải Tú (Hải Dương), hiện trên Facebook có một số hội nhóm công khai mua bán chim săn mồi, chim hoang dã làm cảnh. Ông Tú hỏi, việc nuôi và mua bán loài động vật như trên có vi phạm pháp luật không?

VACNE 30 năm
 “Giải pháp Công nghệ xanh giảm phát thải bảo vệ môi trường”

“Giải pháp Công nghệ xanh giảm phát thải bảo vệ môi trường”

(Tin Môi Trường) - Hội thảo với chủ đề “Giải pháp Công nghệ xanh giảm phát thải bảo vệ môi trường” trong khuôn khổ Triển lãm Ô tô Việt Nam 2022 (Vietnam Motor Show - VMS 2022) đã diễn ra hồi 14:00 - 16:50, ngày 27.10.2022 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI