Thứ bảy, 22/02/2020, 05:17:06 AM (GMT+7)

Cặp song sinh sống lâu nhất Việt Nam

(15:41:24 PM 12/06/2012)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn) - Ở Việt Nam hiện nay, người sống ở độ tuổi 100 và trên 100 không còn là chuyện hiếm nữa, nhưng để tìm ra được cặp song sinh thuộc hàng “bách niên giai lão” này, quả là rất hiếm. Cụ Vi Thị Các và Vi thị Đắc là một trong số những cặp song sinh hiếm ấy, nay đã 101 tuổi.

 


Cụ Vi Thị Các và Vi Thị Đắc sinh năm 1911 tại thôn Cam Chú, xã Đồng Cam, tỉnh Phú Thọ, trong một gia đình nghèo. Thời trẻ các cụ gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, cùng bố mẹ đi làm thuê làm mướn kiếm sống. Có lẽ điều đó đã tạo cho các cụ đức tính cần cù ưa lao động cho đến tận bây giờ, dù tuổi đã cao.


Cụ Vi Thị Các có 4 người con, người con cả sinh năm 1936 (đã qua đời năm 2009). Hiện cụ sống cùng người con trai thứ hai là Nguyễn Thanh Luyện, sinh năm 1940 (đã 71 tuổi).

 

Cụ Vi Thị Đắc có 5 người con, hai trai, ba gái. Người con cả của cụ sinh năm 1931 (cũng đã qua đời năm 2007). Hiện cụ đang ở cùng vợ chồng người con trai thứ năm Nguyễn Văn Ất với các cháu.


Cụ Các và cụ Đắc


Khi được hỏi về "bí quyết” giữ gìn sức khoẻ của hai cụ, ông Nguyễn Văn Ất cho biết: "Các cụ sống đơn giản lắm, không quan tâm đến bí quyết là gì đâu. Điều quan trọng nhất là tuy cuộc sống thiếu thốn, nhưng các cụ luôn vui vẻ và thích lao động. Ở độ tuổi này, các cụ vẫn làm việc lặt vặt giúp con cháu tại nhà như nhổ cỏ, hái rau, trông cháu..”. Thế còn việc ăn uống của các cụ thì sao? Ông Ất cho biết: "Hàng ngày các cụ ăn ba bữa, sáng thường là một bát cháo, trưa và tối mỗi bữa hai lưng cơm. Ngoài ra, xen kẽ giữa các bữa ăn còn có trái cây như chuối, cam hay bánh ngọt”.


 

Dù tuổi đã cao, trí nhớ cụ Các và cụ Đắc hãy còn tốt, đặc biệt hai cụ có thể tự vệ sinh cá nhân như thay quần áo, tắm giặt… Đây là trường hợp song sinh rất hiếm thấy ở Việt Nam - và có thể nói trên thế giới nữa - phải không các bạn?

(Theo D.Vỹ - kyluc.vn)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cặp song sinh sống lâu nhất Việt Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
  Chuẩn mực phát ngôn

Chuẩn mực phát ngôn

(Tin Môi Trường) - 'Lời nói chẳng mất tiền mua', 'Lời nói, đọi máu'... Càng học cao, càng giữ chức vụ quan trọng thì việc phát ngôn càng phải lịch lãm, chuẩn mực. Bởi lúc này, dù chỉ một lời cũng là đại diện cho bao con người, cho tổ chức và cho cả đất nước mình.

Tin Môi Trường
 10 điều cần biết về viêm phổi do nCoV

10 điều cần biết về viêm phổi do nCoV

(Tin Môi Trường) - Các câu hỏi như virus corona mới (nCoV) nguy hiểm mức nào, lây lan như thế nào, làm sao biết một người nhiễm bệnh... được Bộ Y tế giải thích dưới đây.

VACNE 30 năm
 FSC Công bố Bộ tiêu chuẩn Quốc gia về Quản lý rừng Việt Nam

FSC Công bố Bộ tiêu chuẩn Quốc gia về Quản lý rừng Việt Nam

(Tin Môi Trường) - FSC Việt Nam chính thức công bố Bộ tiêu chuẩn FSC Quốc gia cho Quản lý Rừng Việt Nam. Bộ tiêu chuẩn này là phiên bản được áp dụng ở Quốc gia của Bộ tiêu chuẩn FSC Quốc tế, hệ thống đã được công nhận là hệ thống chứng chỉ rừng đáng tin cậy nhất trên thế giới

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI