Chủ nhật, 20/09/2020, 23:34:54 PM (GMT+7)

Cả nước có 3975 “Cây Di sản Việt Nam

(08:50:45 AM 09/01/2020)
(Tin Môi Trường) - Cây di sản là những cây thân gỗ, đa phần là cây cổ thụ, có từ lâu đời và có giá trị lớn về văn hóa, giáo dục, lịch sử, xã hội, sinh thái, du lịch... được pháp luật cũng như cộng đồng công nhận và bảo vệ.

Tại các quốc gia như Singapore, Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Hoa Kỳ… đã tiến hành bảo vệ Cây Di sản như một loại Danh mộc Cổ thụ của đất nước. Ngọài giá trị văn hóa, giáo dục, xã hội và sinh thái, Cây di sản cũng rất được du khách quan tâm, tạo ra nguồn thu lớn cho ngành du lịch địa phương.

 

Ở nước ta, việc tuyển chọn, vinh danh Cây Di sản Việt Nam do Hội Bảo vệ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam (VACNE) khởi xướng từ năm 2010 với tên gọi “Bảo tồn cây Di sản Việt Nam”, được nhiều tỉnh, thành phố hưởng ứng.
 
Cả[-]nước[-]có[-]3975[-]“Cây[-]Di[-]sản[-]Việt[-]Nam
Cận cảnh 2 gốc bàng cổ thụ trong sô 53 cây bàng được Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là "Cây di sản Việt Nam" (Ảnh: Trần Linh)
 
Việc lựa chọn và vinh danh Cây Di sản góp phần bảo tồn nguồn gen tiêu biểu, nâng cao ý thức tôn trọng tự nhiên và trách nhiệm bảo vệ môi trường của cộng đồng, quảng bá sự phong phú, đa dạng với giá trị khoa học cao của hệ thực vật Việt Nam tạo nguồn du lịch sinh thái, nghiên cứu khoa học.
 
Cây Di sản bao gồm những cây gỗ lớn, cây thân gỗ mọc tự nhiên hoặc được trồng, đang sống trên 100 năm tuổi đối với cây trồng và trên 200 năm tuổi đối với cây tự nhiên, có một hoặc một số giá trị về cảnh quan, môi trường, khoa học, văn hóa, lịch sử... được cộng đồng đề xuất, được chủ sở hữu cây đăng ký, được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận và được bảo tồn tốt nhất theo khả năng có thể. Cây Di sản là những cây xanh đáp ứng được các tiêu chí sau:
 
Đối với cây tự nhiên: phải là cây có trên 200 năm tuổi; có tổng thể cao to, hình dáng đặc sắc (cao trên 40m, chu vi trên 6m đối với cây gỗ đơn thân; Cao trên 25m, chu vi trên 15m đối với các cây đa, si thuộc chi Ficus. Tiêu chí công nhận “Cây Di sản Việt Nam" đặc biệt ưu tiên các loài đặc hữu, quý hiếm, có giá trị văn hoá, lịch sử.
 
Đối với cây trồng phải đạt 100 năm tuổi; có tổng thể cao to, hình dáng đặc sắc (cao trên 30m, chu vi trên 3,5m đối với cây gỗ đơn thân; Cao trên 20m, chu vi trên 10 m, đối với cây đa, si thuộc chi Ficus. Tiêu chí công nhận “Cây Di sản Việt Nam" đặc biệt ưu tiên các loài có giá trị cảnh quan, văn hóa, lịch sử.
 
Đối với các cây khác: Cây không đạt các tiêu chí kỹ thuật đã nêu, nhưng có giá trị đặc biệt về khoa học, hoặc lịch sử, hoặc văn hoá, hoặc mỹ quan, cây cảnh độc đáo.
 
Cả[-]nước[-]có[-]3975[-]“Cây[-]Di[-]sản[-]Việt[-]Nam
Vẻ đẹp hùng vĩ của những cây bàng di sản tại Côn Đảo (Ảnh: Trần Linh)
 
Mới đây, trong số 41 cây cổ thụ của 3 tỉnh/ thành phố khu vực phía Bắc nước ta, vừa được Hội đồng công nhận đủ tiêu chuẩn “Cây Di sản Việt Nam", có cây Thông đỏ hơn 200 năm tuổi, cao 30 mét (tên khoa học là Taxus wallichiana) – một loài thực vật cực kỳ quý hiếm ở xã Thài Phìn Tủng (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang).
 
GS. TSKH Đặng Huy Huỳnh - nguyên Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam cho biết: đây là loài cây chậm lớn, chứa nhiều tinh chất quý hiếm (có tên trong Sách đỏ Việt Nam) đang có nguy cơ bị tuyệt chủng. Vì thế, việc nộp hồ sơ đăng ký Cây Di sản để bảo vệ của ông Thào Mí Páo - Chủ tịch UBND xã, đại diện cộng đồng các dân tộc ở Thài Phìn Tủng, huyện Đồng Văn (Hà Giang) là một tín hiệu rất vui.
 
Trong đợt xét vừa qua, còn có 35 cây cổ thụ có tên địa phương là Rầm Rào, hơn 200 tuổi, cao hơn 30m, chu vi thân trên 2,4m ở bản Ngắn, xã Quang Trung (huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng) được công nhận đủ tiêu chuẩn “Cây Di sản Việt Nam". Nhưng các chuyên gia cho rằng: có khả năng đây là những cây Chò chỉ (Parashorea chinensis) nên rất cần xác định chính xác tên khoa học của cây trước khi gắn bia Cây Di sản.
 
Cây cao tuổi nhất được xét, công nhận lần này là cây Thị hơn 800 năm, chu vi thân 6,5m ở thôn 5 làng Đông Am, xã Tam Cường (huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng). Tại xã Tam Cường, huyện Vĩnh Bảo còn có 01 cây Bàng ở thôn 7 và 03 cây Ruổi (2 cây ở trước miếu Bến Đò và 01 cây trước đình Đông Am) được công nhận“Cây Di sản Việt Nam"
 
Nếu như 41 cây cổ thụ này được Chủ tịch Hội BVTN&MT Việt Nam thông qua, thì tới cuối năm 2019, cả nước ta đã có 3975 “Cây Di sản Việt Nam".
(T.H)
Từ khóa liên quan: Cả nước , , 3975 , Cây Di sản, Việt Nam
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cả nước có 3975 “Cây Di sản Việt Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Khi thiên tai "cộng hưởng" với nhân họa

Khi thiên tai "cộng hưởng" với nhân họa

(Tin Môi Trường) - Lòng tham, thói trục lợi, chiếm đoạt mọi thứ không thuộc về mình hình như chưa bao giờ đủ sức cảnh tỉnh con người với những cái giá đang treo trước mắt.

Tin Môi Trường
 10 điều cần biết về viêm phổi do nCoV

10 điều cần biết về viêm phổi do nCoV

(Tin Môi Trường) - Các câu hỏi như virus corona mới (nCoV) nguy hiểm mức nào, lây lan như thế nào, làm sao biết một người nhiễm bệnh... được Bộ Y tế giải thích dưới đây.

VACNE 30 năm
 Tổng kết dự án “Phú Quốc – Hướng tới hòn đảo không rác thải nhựa”

Tổng kết dự án “Phú Quốc – Hướng tới hòn đảo không rác thải nhựa”

(Tin Môi Trường) - Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên WWF tại Việt Nam WWF phối hợp với UBND huyện Phú Quốc và sự hỗ trợ tài chính từ Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Phú Quốc – Hướng tới hòn đảo không rác thải nhựa”.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI