Thứ sáu, 26/04/2019, 00:45:47 AM (GMT+7)

Cà Mau:Chi hơn 2 tỉ trồng 279 ha rừng, sau 5 năm thanh lý được... 52 triệu đồng

(12:02:03 PM 21/01/2019)
(Tin Môi Trường) - Chi hơn 2 tỉ đồng trồng 279 ha rừng, sau 5 năm thanh lý được... 52 triệu đồng, và UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản xử lý số tiền này.

Ngày 18.1, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho hay, UBND tỉnh này vừa có văn bản xử lý số tiền thu được từ thanh lý rừng trồng không thành rừng của Bộ Chỉ huy quân (CHQS) sự tỉnh.

 

 

Trước đó, Bộ CHQS tỉnh Cà Mau có tờ trình xin sử dụng phần ngân sách thu từ thanh lý 279,64 ha rừng trồng năm 2012 không thành rừng.
 
Bộ CHQS tỉnh Cà Mau có báo cáo về thực hiện quyết định của UBND tỉnh, đơn vị này đã hoàn thành việc thanh lý rừng trồng không thành rừng tại khoảnh 5 và 6, tiểu khu 036, liên tiểu khu U Minh 1, thuộc ấp 14, xã Khánh Lâm, H.U Minh (Cà Mau) với giá trị lâm sản thu được 52.850.000 đồng (khối lượng lâm sản thu được 99,8 m3; sản lượng tận thu khoảng 84,9 m3).
 
Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Cà Mau đề nghị Bộ CHQS tỉnh này nộp số tiền trên vào ngân sách nhà nước. Trường hợp Bộ CHQS tỉnh cần cải tạo môi trường, trồng bổ sung rừng tràm tại khu vực phát triển kém thuộc Sở Chỉ huy thống nhất (thuộc Bộ CHQS tỉnh Cà Mau), đề nghị đơn vị lập dự toán chi tiết, gửi Sở NN-PTNT, Sở Tài chính có ý kiến để trình UBND tỉnh xem xét, quyết định.
 
Trước đó, vào năm 2012, thực hiện thông báo số 39/TB-VP ngày 24.8.2012 về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc với Bộ CHQS tỉnh Cà Mau về quy hoạch Sở Chỉ huy thống nhất tỉnh Cà Mau; giao cho Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ thực hiện trồng rừng và bàn giao diện tích trồng rừng cho Bộ CHQS tỉnh quản lý với diện tích trồng rừng là 292,6 ha, tổng vốn đầu tư là 2,1 tỉ đồng.
 
Trong tờ trình xin thanh lý, Bộ CHQS tỉnh Cà Mau nêu nguyên nhân được xác định số rừng trồng trên không thành rừng, vì đây là vùng trũng, thấp mặc dù đã kê liếp nhưng vẫn thấp hơn so với các vùng xung quanh. Ngoài ra, rừng non giai đoạn đầu gặp thời tiết mưa nhiều, kéo dài dẫn đến cây rừng bị ngập nước trong mùa khô. Chưa hết, thực bì và dây leo phát triển mạnh như cây sậy chiều cao từ 2 - 3 m; các loại dây leo bòng bong, dây mơ... phân bố theo từng cụm, che phủ rừng non, làm hạn chế sự phát triển của cây rừng.
 
Thêm nữa, đơn vị quản lý lâm phần nói trên là đơn vị vũ trang mới tiếp quản và mới thành lập (khu Sở Chỉ huy thống nhất tại khu vực rừng tràm) nên không có nguồn kinh phí đầu tư chăm sóc, cũng như áp dụng các biện pháp kỹ thuật lâm sinh. Cây rừng sống ở môi trường ngập nước trong thời gian dài chết dần...
Gia Bách/T.N
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cà Mau:Chi hơn 2 tỉ trồng 279 ha rừng, sau 5 năm thanh lý được... 52 triệu đồng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưng TA Coaching @tahealingcoaching
 Dẹp thảm họa xả rác bằng cây roi pháp luật

Dẹp thảm họa xả rác bằng cây roi pháp luật

(Tin Môi Trường) - “Nếu họ không kiên trì đánh roi những người xả rác, phạt tiền những người nhả kẹo caosu thì Singapore không được như ngày nay”, đó là phát biểu của ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương - tại hội nghị kiểm tra đánh giá việc triển khai, thực hiện Nghị quyết 33 “Về xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước trên địa bàn TPHCM”, diễn ra sáng 20.4.

Tin Môi Trường
 Giá trị dinh dưỡng của bưởi Mỹ có khác với bưởi trồng trong nước?

Giá trị dinh dưỡng của bưởi Mỹ có khác với bưởi trồng trong nước?

(Tin Môi Trường) - Hiện các giống bưởi trong nước khá phong phú, từ bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng, bưởi da xanh, năm roi… trong đó có các giống đặc sản, chất lượng tốt.

VACNE 30 năm
 Chọn sinh kế bền vững giúp phụ nữ chống chịu rủi ro thiên tai, biến đổi khí hậu

Chọn sinh kế bền vững giúp phụ nữ chống chịu rủi ro thiên tai, biến đổi khí hậu

(Tin Môi Trường) - Ngày 22/4, tại Hà Nội, Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn cho dự án “Sinh kế bền vững cho phụ nữ nông thôn trong bối cảnh biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai”.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI