Thứ sáu, 05/06/2020, 07:58:54 AM (GMT+7)

830 người chết do nắng nóng, Pakistan ban bố tình trạng khẩn cấp

(13:56:21 PM 25/06/2015)
(Tin Môi Trường) - Chính phủ Pakistan đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi nắng nóng gay gắt cướp đi mạng sống của hơn 830 người ở miền nam nước này chỉ trong chưa đầy một tuần.

 

[-]Nắng[-]nóng[-]830[-]người[-]chết,[-]Pakistan[-]ban[-]bố[-]tình[-]trạng[-]khẩn[-]cấp

Người dân Pakistan nhận nước đá bên ngoài một bệnh viện ở Karachi hôm 24-6 - Ảnh: AFP

 

Theo Press TV ngày 25-6, Thủ tướng Pakistan Nawaz Shrif đã ban hành hướng dẫn đặc biệt cho Cơ quan ứng phó thiên tai quốc gia (NDMA) và các cơ quan liên quan để hỗ trợ khẩn cấp các nạn nhân nắng nóng.


Hôm qua 24-6, chính quyền cũng thông báo nghỉ lễ một ngày ở Karachi và các thành phố lớn khác trên toàn tỉnh Sindh. Người dân cũng được khuyên nên ở trong nhà và không ra ngoài trời nắng trừ khi có việc rất quan trọng.


Trong khi đó tại các bệnh viện, số bệnh nhân nhập viện do nắng nóng tiếp tục tăng lên khiến tất cả bệnh viện đều quá tải. Riêng tại bệnh viện lớn nhất Karachi, hơn 3.000 người đang được điều trị do ảnh hưởng của nắng nóng.


Các quan chức y tế xác nhận đến nay số người tử vong do nắng nóng đã tăng lên hơn 830 và cảnh báo con số này có thể tăng cao hơn nữa. Phần lớn các trường hợp tử vong xảy ra ở Karachi, thành phố lớn nhất đất nước và là thủ phủ tỉnh Sindh, với nhiệt độ lên đến 45 độ C. 


 

[-]Nắng[-]nóng[-]830[-]người[-]chết,[-]Pakistan[-]ban[-]bố[-]tình[-]trạng[-]khẩn[-]cấp

Người dân đang giúp đỡ 1 cụ ông bị ảnh hưởng của nắng nóng ở Pakistan - Ảnh: AFP

 

Trong khi đó ông Anwaar Kazmi - người điều hành dịch vụ xe cứu thương tư nhân lớn nhất Karachi và là người phát ngôn Tổ chức Phúc lợi Edhi (tổ chức từ thiện lớn nhất Pakistan) cho biết nhiệt độ tăng cao đã cướp đi mạng sống của 1.500 người tại Karachi và 500 người khác ở các nơi khác trên tỉnh Sindh trong 2 tuần qua.


"Tại các bệnh viện công không còn chỗ chứa xác chết", Kazmi thêm. 


Hiện nhiều người dân Pakistan đang tỏ ra tức giận, cho rằng chính phủ giải quyết không tốt cuộc khủng hoảng nắng nóng. Nhiều cuộc biểu tình cũng đã nổ ra do tình trạng mất điện trên diện rộng khiến người dân không thể mở quạt hay máy điều hòa vào lúc nắng nóng như thiêu như đốt.

 

BT (tổng hợp)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: 830 người chết do nắng nóng, Pakistan ban bố tình trạng khẩn cấp

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Cây phượng chẳng biết nói năng

Cây phượng chẳng biết nói năng

(Tin Môi Trường) - Phượng sân trường, sau 30 năm mới lão hóa, cần thay thế nhưng có những cây đang tuổi thanh xuân, vẫn bật gốc tức tưởi. Người bị bó cỡ đó cũng khó sống nổi, nói chi cây. Người có thể kêu cứu, còn cây chỉ biết lặng im, chờ chết.

Tin Môi Trường
 10 điều cần biết về viêm phổi do nCoV

10 điều cần biết về viêm phổi do nCoV

(Tin Môi Trường) - Các câu hỏi như virus corona mới (nCoV) nguy hiểm mức nào, lây lan như thế nào, làm sao biết một người nhiễm bệnh... được Bộ Y tế giải thích dưới đây.

VACNE 30 năm
 Kết quả cuộc thi Tinh Thần Pháp Luật 2020 “Quyền con người về môi trường”

Kết quả cuộc thi Tinh Thần Pháp Luật 2020 “Quyền con người về môi trường”

(Tin Môi Trường) - Sau hơn 4 tháng khởi động Cuộc thi Tinh Thần Pháp Luật 2020 “Quyền con người về môi trường”, 4 đội thi - 4 nhân tố sáng giá đã xuất sắc vào vòng Chung Kết chiều 13h00 ngày 31/5 diễn ra tại Tầng 15 Toà IC Buiding, 82 Duy Tân, Hà Nội.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI