Chủ nhật, 25/08/2019, 10:06:50 AM (GMT+7)

Thiên thạch nổ, 1.200 người bị thương

(22:11:51 PM 17/02/2013)
(Tin Môi Trường) - Theo NASA, vụ nổ thiên thạch ở Nga mạnh gấp 30 lần so với quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima năm 1945

Một thiên thạch bốc cháy di chuyển rất nhanh trên bầu trời và rơi xuống miền Trung nước Nga ngày 15-2 với một tiếng nổ lớn, làm vỡ các cửa kính và làm hư hại hàng ngàn tòa nhà khắp thành phố Chelyabinsk đồng thời làm bị thương khoảng 1.200 người, trong đó có hơn 200 trẻ em. Hầu hết nạn nhân đều ở khu vực Chelyabinsk gần rặng núi Ural. Bộ Các tình huống khẩn cấp cho biết đến cuối ngày 15-2, đã có 50 người nhập viện.

 

Theo hãng tin RIA Novosti, hiện tượng hiếm hoi nêu trên đã khiến người dân trong khu vực hoảng loạn và đoạn phim quay cảnh tượng này đã nhanh chóng được lan truyền khắp thế giới. Một giáo viên ở khu vực Chelyabinsk kể lại: “Đột nhiên, trời bỗng sáng rực, không giống như những ngọn đèn được bật lên nhưng quang cảnh lúc đó như thể mọi thứ được chiếu sáng bằng một thứ ánh sáng trắng kỳ lạ”.  

 

Cửa kính các tòa nhà ở thành phố Chelyabinsk bị vỡ nát. Ảnh: RIA NOVOSTI

 
Cơ quan không gian của Nga, Roscosmos, thừa nhận đó là một thiên thạch đơn lẻ, đồng thời cho biết nó đã di chuyển với tốc độ 30 km/giây. Thống đốc Yurevich nói một mảnh vỡ đã rơi xuống một hồ nước trong khu vực. Cảnh sát báo cáo rằng một cái hố rộng 8 m được phát hiện gần hồ. Mức độ phóng xạ chung quanh hố này vẫn bình thường.
 
 
Theo người phát ngôn Bộ Các tình huống khẩn cấp Nga, một nhóm 6 thợ lặn được cử xuống hồ Chebarkul để tìm mảnh vỡ thiên thạch. Trước đó, các giới chức ở Kazakhstan cho biết họ đang tìm 2 vật thể rơi xuống khu vực Aktobe.
 
 
Tiếng nổ do thiên thạch gây ra lớn đến mức 11 trong số 45 trạm thuộc mạng lưới Tổ chức Hiệp ước Cấm thử nghiệm hạt nhân - vốn được thiết kế để theo dõi các vụ nổ nguyên tử khắp hành tinh - ghi nhận được. Trong khi đó, ông Bill Cooke, chuyên gia của NASA, xác nhận rằng thực ra vật phát nổ bên trên bầu trời thành phố Chelyabinsk là một thiên thể nhỏ xíu có đường kính khoảng 15 m, trọng lượng 7.000 tấn.
 
 
Hố băng khổng lồ ở TP Chelyabinsk do thiên thạch gây ra.  Ảnh: AP
 
 
Theo ông, nó đi vào bầu khí quyển và đã phát nổ ở độ cao khoảng 20 - 25 km, phát ra một cơn sóng năng lượng vào khoảng 300 kiloton thuốc nổ TNT hoặc 20 quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima năm 1945. Một phần lớn năng lượng này đã được bầu khí quyển hấp thu. Theo thông tin cập nhật sau đó trên website của NASA, vụ nổ trên mạnh gấp 30 lần so với quả bom nguyên tử ở Hiroshima.
 

Trong tình hình đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các giới chức thuộc Bộ Các tình huống khẩn cấp trợ giúp ngay lập tức cho những người bị ảnh hưởng trong vụ thiên thạch rơi này. Ước tính khoảng 20.000 nhân viên phản ứng khẩn cấp đã được huy động trong khi hàng trăm gia đình ở khu vực Chelyabinsk đã bị cắt khí đốt vì lý do an toàn và khoảng 3.000 căn nhà ở bị hư hại. Theo thống đốc khu vực Chelyabinsk, khoảng 100.000 người bị ảnh hưởng trong vụ này.

LỤC SAN (NLĐ)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thiên thạch nổ, 1.200 người bị thương

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Đường tới chùa Bái Đính - tuy quanh co nhưng... dễ hiểu

Đường tới chùa Bái Đính - tuy quanh co nhưng... dễ hiểu

(Tin Môi Trường) - Từ Ba Vàng, mút tầm mắt qua Tam Chúc, Bái Đính, hẳn không khỏi “tự hào” bởi từ đấy, bao kỷ lục ghi-nét rình rang, xênh xang xác lập.

Tin Môi Trường
 Rùa đầu to có nằm trong danh sách động vật cần bảo vệ?

Rùa đầu to có nằm trong danh sách động vật cần bảo vệ?

(Tin Môi Trường) - Đây là loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm được liệt kê tại Phụ lục I – Công ước về Buôn bán quốc tế các loài động vật và thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

VACNE 30 năm
 Khóa tập huấn báo chí với chủ đề “Biến đổi khí hậu và năng lượng bền vững”

Khóa tập huấn báo chí với chủ đề “Biến đổi khí hậu và năng lượng bền vững”

(Tin Môi Trường) - Nhằm nâng cao năng lực truyền thông báo chí tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) về các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu và phát triển năng lượng bền vững, Trung tâm Nghiên cứu vùng và đô thị (CRUS) thuộc Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật TPHCM phối hợp với Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu (Viện DRAGON) của Đại học Cần Thơ và Khoa Báo chí và Truyền thông thuộc Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM, với sự hỗ trợ của Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ), tổ chức Khóa tập huấn báo chí với chủ đề “Biến đổi khí hậu và năng lượng bền vững” cho các nhà báo, phóng viên khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long và TPHCM.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI